Khóa Linh Đạo Dòng Chúa Cứu Thế, một trải nghiệm thiêng liêng!

Thứ Tư, 16-08-2017 | 19:14:40

Hành hương là một kinh nghiệm thiêng liêng được tìm thấy trong tất cả các tôn giáo và nền văn hoá. Đó là cuộc hành trình đi theo con đường đức tin với mục tiêu hướng về sự thánh thiêng và nâng cao giá trị đức tin.

Như những người hành hương đang trên hành trình tìm kiếm một nơi nương ẩn chưa xác định, chúng tôi những tu sĩ DCCT đã tìm đến các địa điểm khác nhau của Hội Dòng mà chúng tôi chưa có cơ hội viếng thăm trong quá khứ.

Một nhóm gồm 23 tu sĩ DCCT đến từ các đơn vị trên khắp thế giới: Nigeria, Bangalore, Liguori, Baltimore, Nam Phi, Tây Phi, Indonesia, Majella, Châu Á, Châu Đại Dương và Kenya, dưới sự hướng dẫn của 2 Cha Piotr và George, đã đến một vài nơi dành cho học viên Dòng Chúa Cứu Thế để nghiên cứu và suy ngẫm về tính linh đạo của Nhà Dòng, với niềm tin “linh đạo có thể đoàn kết toàn bộ Hội Dòng với nhau” có ý nghĩa đặc biệt đối với sứ vụ. Theo đó, các buổi cầu nguyện và cử hành Thánh Lễ vào đầu mỗi ngày đã cho mỗi người chúng ta tình liên đới cần thiết và hình thành nên thói quen hàng ngày của chúng ta bất kể nơi nào chúng ta đang hiện diện.

Vào sáng ngày 26 tháng 6 năm 2017, Bề Trên Tổng Quyền, Cha Michael Brehl, cùng với các cố vấn của mình, đã khai mạc khóa Linh đạo tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bằng Thánh Thể hết sức ý nghĩa. Đây cũng là nơi mà các tín hữu đã tôn kính Bức Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp bằng tất cả lòng tin của mình.

Khởi đầu khóa học tại nơi Đền Thánh như thế quả là đặc biệt và mang lại cho chúng ta niềm vui bao la. Chúng tôi ở Rôma trong ba ngày cuối cùng, và giấc mơ dài ấp ủ được ở trong buổi tiếp kiến chung tại Vatican của chúng tôi đã trở thành hiện thực. Thật tuyệt khi thấy Đức Thánh Cha Phanxicô trước mặt. Nhìn thấy số lượng những người tuôn đến lắng nghe Ngài là một trải nghiệm đầy cảm hứng.

Vào ngày 29 tháng 6 năm 2017, chúng tôi rời khỏi Scifeli và tiếp tục đến một ngôi làng, nơi các thừa sai DCCT thành lập cơ sở vào năm 1773. Điều thú vị đó là nơi đã diễn ra Tổng Công Hội đầu tiên sau cuộc ly khai Công giáo năm 1785. Sau đó chúng tôi tiến tới Monte Cassino, nơi mà chúng tôi được trải nghiệm thiêng liêng khi chúng tôi có cả buổi tối tại mộ của Thánh Bênêđictô và cùng với các đan sĩ cầu nguyện và hát Thánh thi.

Cuộc hành trình của chúng tôi tiếp tục đến với thành Agatha, nơi Thánh Anphongsô là Giám mục trong giai đoạn 1762-1775. Khi làm Giám mục, Ngài đã chọn một căn phòng nhỏ để sống và chấp nhận lối sống đơn giản. Gian phòng giản đơn đã thể hiện sự giản dị của Cha Thánh và khuyến khích chúng tôi bắt chước Đấng sáng lập của mình. Chúng tôi cũng đã viếng thăm cộng đoàn Nữ Chúa Cứu Thế OSsR. Chúng tôi cảm động bởi cuộc sống đơn giản nhưng đầy niềm vui tươi của các chị em ở đó.

Điểm đến tiếp theo của chúng tôi là Materdomini, nơi được rất nhiều người yêu mến Thánh Giêrađô. Ngôi làng nhỏ này là khách sạn thuộc quyền quản lý của DCCT và được quản lý bởi các giáo dân của làng. Sự hiếu khách của nhân viên khách sạn thật đáng lưu tâm cùng với sự hiện diện của cộng đoàn DCCT ở đó rất ý nghĩa. Một số lớn người Công giáo trên khắp thế giới tin tưởng vào năng lực kỳ diệu của Thánh Giêrađô, Nhà bảo trợ và Bổn mạng của các bà mẹ, trẻ em bị bệnh và các gia đình đang tìm kiếm sự cầu bầu của Ngài. Materdomini bây giờ là một đền thờ lớn và sự cống hiến cho Thánh Giêrađo rất phổ biến ở Ý. Chúng tôi cảm thấy may mắn được ở đó trong bốn ngày và để chứng kiến lòng mộ mến của người dân. Thật là may mắn cho chúng tôi khi có thời gian để cầu tại nhà thờ này.

Đến với Scala, thật là gần gũi với mỗi tu sĩ DCCT vì là nơi khởi đầu của Hội Dòng vào ngày 9 tháng 11 năm 1732. Trong Nhà Hospice bên cạnh Nhà thờ Scala, Thánh Anphongsô và những người bạn đầu tiên của ngài đã cam kết dấn thân mang Ơn Cứu Độ đến cho những người nghèo bị bỏ rơi. Đức cha Falcoia chủ trì buổi lễ giữa Alfonsus de Liguori, Vincenzo Mannarino, Giovanni Battista De Donato, Pietro Romano và Silvester Tosquez. Chính ở đây Thánh Anphongsô đã cảm nhận lòng chạnh thương của Thiên Chúa như được mô tả trong Tin mừng Mátthêu (9, 36): “Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt“. Điều này thách thức mỗi người chúng ta xác định bản thân mình với người nghèo. Để thực hiện nhiệm vụ của Hội Dòng, chúng ta hãy trở lại với tinh thần của Thánh Anphongsô, và với cảm hứng Thánh Anphongsô truyền lại khi ngài chọn người nghèo vùng Scala.

Sau đó chúng tôi tiếp tục đến Ciorani, nơi chúng tôi đã dành gần mười ngày trong khóa học của mình. Chúng tôi là khách của cộng đoàn ở trong khu vực dành cho các đoàn thể và những người tĩnh tâm. Đó là một ngôi làng nhỏ bao quanh bởi các ngọn núi. Ở đây, thánh tích của Sarneli được tôn kính trong Nhà thờ Chúa Cứu thế kính Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, nhà Mẹ của DCCT được xây dựng trên mảnh đất của gia đình Sarnelli. Từ nơi này, chúng tôi đã ghé thăm Muro Lucano, một thị trấn nhỏ nơi Thánh Giêrađô chào đời và sau đó là Deliceto, nơi Ngài đã dành phần lớn cuộc đời mình.

Ngày 12 tháng 7 năm 2017, chúng tôi tiếp tục chuyến viếng thăm Marianella, nơi sinh của Thánh Anphongsô. Từ đó chúng tôi tiến đến thành phố Naples, nơi Đấng sáng lập của chúng ta đã hành nghề luật sư. Đây là nơi mà Ngài đã gặp thất bại trong một phiên tòa và sau đó Ngài đã dâng mình dưới chân Đức Mẹ Ransom. Khóa học kết thúc tại Pagani, nơi Thánh Anphongsô đã trải qua những ngày cuối cùng và được chôn cất. Chúng tôi đã dành cả ngày để cầu nguyện và suy gẫm tại đây.

Cuối cùng, chúng tôi trở về điểm đến cuối cùng, Rôma, ngôi nhà thân yêu của Giáo hội Công giáo. Hoàn thành khóa học Linh đạo hay chuyến đi hành hương đến với Hội Dòng, chúng tôi có thể nói theo lời của Thánh Gioan: “Điều vẫn có ngay từ lúc khởi đầu, điều chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng, và tay chúng tôi đã chạm đến, đó là Lời sự sống” (1 Ga 1, 1). Chúng tôi trở nên ý thức về sự cần thiết phải quay trở lại các nguyên tắc cơ bản của đời sống thiêng liêng của mình. Chúng ta cần những người sẵn lòng dấn thân sống một cách vô điều kiện với sứ vụ cho người nghèo và những người bị bỏ rơi, những người như Anphongsô, Clementê, John Neumann, và nhiều người khác. Chúng ta thật sự đang cần những vị thánh!

Chúng tôi cùng nhau tham gia với tư cách là một cộng đoàn để tri ân Cha Piotr và Cha George vì tất cả những nỗ lực để thực hiện khóa học này. Chúng tôi cũng cảm ơn tất cả những người vì sự đóng góp của họ trong việc làm cho cuộc hành trình tâm linh này trở nên đáng nhớ.

Nguyện xin Thiên Chúa chúng làn cho mỗi người trong số họ và Xin Mạ hằng Cứu Giúp luôn cầu bầu cho mỗi người chúng ta!

Fr. Siluvai Muthu, C.Ss.R

Tịnh Trí Thiên (theo cssr.news)

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm