Không ai buộc phải hành động ngược với lương tâm của mình về việc phá thai

Thứ Tư, 25-10-2017 | 18:13:10

Không ai buộc phải hành động ngược lại với lương tâm của mình về việc phá thai, đó là tuyên bố của các Giám mục Anh trong tuyên ngôn ghi dấu 50 năm đạo luật phá thai ra đời.

em bé sơ sinh – AP


Các giám mục nói: “Nhiều chuyên gia đối diện với thách thức tôn trọng lương tâm chống phá thai, một lương tâm đã và đang bị xói mòn. Lương tâm cá nhân là bất khả xâm phạm và không ai buộc phải hành động chống lại lương tâm hiểu biết đúng đắn về những vấn đề này của mình.”

Than phiền về 200 ngàn ca phá thai trong năm 2015, các giám mục nói các ngài đang tìm cách thay đổi tâm trí về sự tốt lành của trẻ em trong bụng mẹ và sự chăm sóc cho các bà mẹ mang thai.

Các giám mục khẳng định rằng mỗi ca phá thai điều là một thảm kịch và ít người xem việc phá thai là giải pháp mong muốn hay tốt nhất cho việc mang thai. Các đức cha nói: “Khi việc phá thai là điều được người phụ nữ chọn, lòng thương xót không ngừng của Thiên Chúa và lời hứa tha thứ qua Bí Tích Hòa Giải luôn có thể. Luôn luôn có một đường hướng về mối liên hệ sâu xa hơn với Thiên Chúa và Giáo Hội, như các Đức Giáo hoàng cuối cùng đã nhấn mạnh, và điều đó có thể chữa lành và mang lại bình an.

Các giám mục mời gọi hiểu biết về giá trị nội tại và phẩm giá của sự sống con người trong lòng mẹ, sự bảo vệ tốt hơn các thai nhi có dấu hiệu khuyết tật và giáo dục thêm về trách nhiệm luân lý về tính dục và ý nghĩa của cách diễn tả tính dục trong hôn nhân. Các ngài cũng khen ngợi những bà mẹ tiếp tục mang thai trong những tình cảnh khó khăn và khen ngợi các chính trị gia đã tìm cách cải cách luật lệ tốt hơn để bảo vệ sự sống của các bào thai.

Các đức cha cũng nói về quyết định phá thai do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như mối đe dọa sức khỏe thể lý và tâm lý, không biết làm thế nào khi mang thai, sự cô đơn và bị áp lực hoặc thiếu sự trợ giúp, các thai nhi bị chẩn đoán dị tật và nhiều lý do hơn nữa.Các ngài nói về hậu quả của việc phá thai không chỉ trên ngừoi mẹ mà cả người cha.

Đặc biệt, các đức cha quan tâm đến việc luật pháp Anh quốc cho phép phá thai loại bỏ thai nhi sẽ bị khuyết tật khi được sinh ra, hoàn toàn trái ngược với việc bảo vệ và tôn trọng dành cho những người bị khuyết tật sau khi sinh ra. Các ngài hy vọng khi nhận thấy thành quả của các vận động viên khuyết tật, mọi người nhận ra sự trổi vượt và cố gắng của người khuyết tật khi họ sử dụng tài năng của họ hết sức. Các đức cha cũng hy vọng rằng những suy tư và kiên trì trong cách thức tiếp cận thai nhi bị khuyết tật sẽ đưa đến sự thay đổi trong cách hiểu biết, và luật mới sữ bảo vệ hơn các thai nhi này.

Các đức cha nhận thấy có sự suy mòn lòng tôn trọng dành cho những người mà lương tâm họ chống lại phá thai và các ngài bày tỏ lo âu về khả năng các dược sĩ không còn quyền từ chối cho thuốc phá thai nếu nó trái với lương tâm hay tôn giáo của mình.

Các giám mục kêu gọi: “Trong dịp kỷ niệm 50 năm này cần có thảo luận mới để thay đổi thái độ đối với sự sống con người ở trong bụng mẹ, để thúc đẩy việc chọn lựa tốt và chân thực và để bảo vệ và chăm sóc cho các bà mẹ và con cái của họ. Là những người Công giáo, chúng tôi kêu gọi rằng, trên khắp đất nước của chúng ta, cầu nguyện và ăn chay được sử dụng để bảo vệ cuộc sống con người, đặc biệt là sự sống trong bụng mẹ, cho tất cả các bà mẹ tương lai, cho những người cha và các gia đình.” (The Tablet 23/10/2017)

Hồng Thủy

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm