Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh 14-05-2017 với Đức Thánh Cha

Chúa Nhật, 14-05-2017 | 19:46:35

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng với các tín hữu trưa chúa nhật 14-5-2017, ĐTC đã kể lại cuộc hành hương của ngài tại Fatima.

Kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng với Đức Thánh Cha: 14-5-2017 – AFP


 Ngỏ lời với hàng chục ngàn người tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói:

 Tối hôm qua, tôi đã trở về sau cuộc hành hương tại Fatima và buổi đọc kinh kính Đức Mẹ của chúng ta hôm nay có một ý nghĩa đặc biệt, đầy ký ức và những lời ngôn sứ đối với người nhìn lịch sử với con mắt đức tin.

Tại Fatima tôi đã chìm trong kinh nguyện của Dân thánh trung thành, kinh nguyện diễn ra tại đó từ 100 năm nay như một dòng sông, để khẩn cầu ơn phù trợ từ mẫu của Mẹ Maria trên toàn thế giới. Tôi cảm tạ Chúa đã cho tôi đến dưới chân Đức Mẹ như một người lữ hành hy vọng và hòa bình. Và tôi thành tâm cám ơn các Giám Mục, chính quyền quốc gia và tất cả những người đã cộng tác.

 Ngay từ đầu, trong lúc tại Nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra, tôi đã thinh lặng lâu, cùng với sự thinh lặng cầu nguyện của tất cả các tín hữu hành hương, một bầu không khí mặc niệm và chiêm ngắm đã được hình thành, trong đó đã diễn ra những lúc cầu nguyện. Nơi trung tâm của tất cả đã và hiện có Chúa Phục Sinh, hiện diện giữa Dân của Ngài trong Lời Chúa và Thánh Thể. Hiện diện giữa bao nhiêu bệnh nhân, là những người giữ vai chính trong đời sống phụng vụ và mục vụ tại Fatima, cũng như của mỗi Đền thánh Đức Mẹ.

 Tại Fatima. Đức Mẹ đã chọn tâm hồn thơ ngây và đơn sơ của các trẻ em Phanxicô, Giacinta và Lucia như những người gìn giữ sứ điệp của Mẹ. Các trẻ em này đã đón nhận sứ điệp một cách xứng đáng, đến độ được nhìn nhận là những chứng nhân đáng tin cậy về những cuộc hiện ra và trở thành mẫu gương về đời sống Kitô. Qua việc phong thánh cho Phanxicô và Giacinta, tôi đã muốn đề nghị với toàn thể Giáo Hội tấm gương của các chân phước này về lòng gắn bó với Chúa Kitô và làm chứng tá Tin Mừng. Đời sống thánh thiện của các vị ấy không phải là hậu quả của những lần hiện ra, nhưng là của lòng trung thành và nhiệt thành mà các vị đáp lại đặc ân đươc thấy Đức Trinh Nữ Maria. Sau cuộc gặp gỡ với ”Bà Đẹp”, các em siêng năng đọc kinh Mân Côi, làm việc thống hối và dâng hy sinh để cầu cho chiến tranh chấm dứt và cho các linh hồn cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa hơn cả.

  Ngày nay cũng rất cần kinh nguyện và thống hối để khẩn cầu ơn hoán cải cũng như chấm dứt những cuộc xung đột vô nghĩa lý, những bạo lực bóp méo khuôn mặt của nhân loại.

 Chúng ta hãy để cho ánh sáng đến từ Fatima hướng dẫn. Xin Khiết Tâm Mẹ Maria luôn luôn là nơi nương náu, là niềm an ủi của chúng ta và là con đường dẫn chúng ta đến cùng Chúa Kitô.

 Kêu gọi và chào thăm

 Sau khi ban phép lành, ĐTC đã phó thác cho Mẹ Maria Nữ Vương Hòa bình, số phận của các dân tộc bị chiến tranh và xung đột, đặc biệt tại Trung Đông. Ngài nói: ”Bao nhiêu người vô tội đã bị thử thách nặng nề, dù họ là Kitô hữu hay người Hồi giáo, dù thuộc các sắc dân thiểu số như người Yézidi, họ chịu những bạo lực bi thảm và kỳ thị. Cùng với tình liên đới ấy, tôi nhớ đến họ trong kinh nguyện, trong lúc tôi cảm ơn tất cả những người dấn thân đáp ứng những nhu cầu nhân đạo. Tôi khuyến khích các cộng đoàn hãy tiến bước trên con đường đối thoại và hòa giải để xây dựng một tương lai tôn trọng, an ninh và hòa bình.”

  ĐTC cũng nhắc đến phong chân phước hôm thứ bẩy, 13-5 tại Dublin cho Linh mục John Sullivan dòng tên người Ailen, sống giữa thế kỷ 19 và 20. Ngài nói: ”cha tận tụy thi hành việc giảng dạy và huấn luyện tinh thần cho người trẻ, và được yêu mến và tìm kiếm như một người cha của người nghèo và người đau khổ. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì chứng tá của cha.

 ĐTC chào thăm đông đảo các nhóm tín hữu từ Roma, và Italia, cũng như từ các nước khác, và cầu chúc mọi người Chúa nhật tốt đẹp.


 G. Trần Đức Anh OP (vi.radiovaticana.va/news)

Tags: , ,

Chia sẻ Lời ChúaXem hết

Bài giảng lễXem hết

Bài Giảng Hành HươngXem hết

Thước phim Mục vụXem hết

Tìm kiếm

Lễ Chúa nhật - Lễ Trọng - Lễ DCCTXem hết