Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật VI Mùa Phục Sinh 21-05-2017 với Đức Thánh Cha: Nghệ thuật của tình yêu

Thứ Hai, 22-05-2017 | 06:12:49

Lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 21.05.2017, Đức Thánh Cha chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha quảng diễn bài Tin Mừng Chúa nhật thứ VI Phục Sinh, với lời mời gọi: tập sống yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta. Đức Thánh Cha nói:

Đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh Cha, 21.05.2017 – AFP


Anh chị em thân mến!

Bài Tin Mừng hôm nay (Ga 14:15-21) tiếp nối bài Tin Mừng của Chúa nhật trước, đưa chúng ta trở về thời khắc quan trọng giữa Chúa Giêsu và các môn đệ. Đó là bữa tiệc ly. Trong khung cảnh ấy, thánh sử Gioan thuật lại cho chúng ta những lời tâm huyết cuối cùng của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ, trước khi Ngài bước vào cuộc thương khó. Trong thời điểm sầu khổ và đen tối ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ là những người bạn thân tín rằng, sau khi Chúa ra đi, các môn đệ sẽ nhận được “Đấng An Ủi khác”. Đấng ấy là Đấng Bảo Trợ, Đấng An Ủi, Đấng Bào Chữa, Thần Chân Lý. Chúa Giêsu cũng hứa với các môn đệ, rằng các ông sẽ không bị bỏ rơi, rằng Thầy sẽ trở lại và đến với các ông. Những lời này chứa đựng và trao ban niềm vui lớn lao, niềm vui mới, rằng Chúa sẽ sống lại và vinh quang cùng với Chúa Cha, sẽ đến với chúng ta trong Chúa Thánh Thần. Trong lần trở lại này, Chúa Giêsu sẽ tỏ cho chúng ta thấy mối liên kết hợp nhất giữa Người và Chúa Cha: Anh em biết rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy.

Khi suy niệm những lời ấy, hôm nay chúng ta nhận ra cảm thức đức tin của Dân Chúa trong sự thông hiệp với Chúa Cha và Chúa Con cùng với Chúa Thánh Thần. Trong mầu nhiệm hiệp thông ấy, Giáo Hội tìm thấy suối nguồn vô tận của sứ mạng, và đạt tới sứ mạng ấy trong tình yêu mến. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu nói: Ai giữ các điều răn của Thầy, thì là người yêu mến Thầy. Ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha Thầy yêu mến và Thầy sẽ tỏ mình ra cho người ấy. Chính tình yêu sẽ giúp chúng ta hiểu biết Chúa Giêsu nhờ Chúa Thánh Thần. Yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân là điều răn quan trọng nhất của Tin Mừng. Hôm nay Chúa mời gọi chúng ta quảng đại đáp lại lời yêu thương của Tin Mừng, để chúng ta biết đặt Thiên Chúa nơi trung tâm cuộc sống, và để chúng ta biết dâng hiến chính mình mà phục vụ anh chị em đồng loại, đặc biệt là những người đang cần được giúp đỡ ủi an.

Để có được tinh thần và thái độ ấy, chẳng bao giờ là điều dễ dàng. Ngay cả với cộng đoàn Kitô hữu, để làm điều ấy, cũng chẳng dễ gì. Để yêu thương nhau, chúng ta cần Chúa giúp, cần ân sủng của Người. Đôi khi lại có phản chứng trong cộng đoàn Giáo Hội, ví như sự kiêu ngạo, ghen tị, chia rẽ. Đúng ra, một cộng đoàn Kitô phải sống trong tình yêu của Chúa Kitô, nhưng có khi chúng ta để cho tội lỗi lẻn vào, để cho chính chúng ta bị đánh lừa. Và khi ấy, tinh thần sẽ bị suy yếu. Có lẽ bạn cũng biết, đã có bao nhiêu người quyết định rời xa cộng đoàn và chuyển đi nơi khác, vì họ cảm thấy họ không được đón nhận, vì họ cảm thấy họ không được hiểu, vì họ cảm thấy họ không được yêu mến. Có biết bao người đã rời xa cộng đoàn giáo xứ, bởi vì ở nơi ấy có những chuyện nói hành nói xấu, vì nơi ấy có ghen ghét đố kỵ.

Là Kitô hữu, chúng ta phải biết làm thế nào để yêu thương. Chúng ta không làm điều này một lần cho tất cả. Chúng ta cần bắt đầu mỗi ngày, cần tập luyện hằng ngày, vì tình yêu mến mà chúng ta dành cho anh chị em sẽ ngày càng chín chắn và tinh khiết hơn, nhờ dần vượt qua những giới hạn những tội lỗi những ích kỷ khô khan, những gì chúng ta không thủy chung. Mỗi ngày bạn cần tìm hiểu nghệ thuật yêu thương. Hãy nghe điều này: mỗi ngày bạn phải học nghệ thuật của tình yêu, mỗi ngày bạn phải học theo gương kiên nhẫn trong mái trường của Chúa Kitô, mỗi ngày bạn phải học tha thứ và ngắm nhìn Chúa Giêsu, bạn làm những điều ấy trong sự trợ giúp của Đấng Bảo Trợ, Đấng An Ủi, Chúa Thánh Thần mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta.

Lạy Đức Nữ Trinh Maria là người môn đệ tuyệt hảo của Chúa Con, xin Mẹ giúp chúng con biết ngoan ngoãn hơn với Đấng An Ủi, Thần Chân Lý, để chúng con biết từng ngày học hỏi nghệ thuật của tình yêu, để chúng con yêu thương nhau như Chúa Giêsu đã yêu thương chúng con.

Sau đó Đức Thánh Cha đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng và ban Phép Lành Tòa Thánh cho mọi người.

Tứ Quyết SJ (vi.radiovaticana.va)

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ Lời ChúaXem hết

Bài giảng lễXem hết

Bài Giảng Hành HươngXem hết

Thước phim Mục vụXem hết

Tìm kiếm

Lễ Chúa nhật - Lễ Trọng - Lễ DCCTXem hết