Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật (03.06.2018) với Đức Thánh Cha: Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa là trường dậy sống yêu thương cụ thể

Chúa Nhật, 03-06-2018 | 21:13:56

Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa là trường dậy sống yêu thương cụ thể, kiên nhẫn và hy hiến như Chúa Giêsu trên thập giá. Nó dậy chúng ta biết tiếp đón và sẵn sàng hơn với những ai cần được cảm thông, trợ giúp, khích lệ, bị gạt bỏ ngoài lề và cô đơn. Nó dậy chúng ta noi gương  Chúa rong ruổi trên các nẻo đường của thế giới này để gieo vãi tình yêu thương và niềm hy vọng.


ĐTC Phanxicô đã nói với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật hôm qua.

Trong bài huấn dụ ĐTC nói: Chúa Nhật hôm nay tại nhiều nước, trong đó có Italia, Giáo Hội long trọng cử hành lễ kính Mình Máu Thánh Chúa. Tin Mừng kể lại lời Chúa nói với với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly: “Hãy cầm lấy, đây là mình Thầy… Đây là Máu của giao ước đổ ra cho nhiều người” (Mc 14,22.24). Chính trong sức mạnh của giao ước tình yêu này cộng đoàn ki tô tụ họp nhau mỗi Chúa Nhật và mỗi ngày chung quanh Thánh Thể, bí tích  Hiến Tế cứu độ của Chúa Ki tô. Bị thu hút bởi sự hiện diện thật sự của Ngài kitô hữu thờ lậy Ngài và chiêm ngưỡng Ngài qua dấu chỉ khiêm tốn của bánh trở thành Mình của Ngài. ĐTC giải thích thêm như sau:

Mỗi lần chúng ta cử hành bí tích Thánh Thể qua Bí tích đơn sơ đồng thời long trọng này, chúng ta sống kinh nghiệm Giao Ước Mới thực hiện sự hiệp thông tràn đầy giữa Thiên Chúa với chúng ta. Và như là những người tham dự vào Giao Ước này, cho dù bé nhỏ và nghèo nàn, chúng ta cộng tác vào việc xây dựng lịch sử theo như Thiên Chúa muốn. Vì thế, mỗi một buổi cử hành Thánh Thể, trong khi làm thành một cử chỉ phụng tự công khai đối với Thiên Chúa, đều gửi trở lại cuộc sống và các chuyện cụ thể trong cuộc đời chúng ta. Trong khi chúng ta nuôi mình bằng Mình và Máu Chúa Kitô, chúng ta được trở nên giống Ngài, chúng ta nhận được trong mình tình yêu của Ngài, không phải để giữ nó cho mình, nhưng để chia sẻ tình yêu ấy với tha nhân. Đó là cái luận lý được khắc ghi trong Thánh Thể: chúng ta nhận lấy tình yêu của Ngài trong mình, và chia sẻ nó với các anh em khác. Đó là cái luận lý thánh thể. Thật vậy, trong đó chúng ta chiêm ngưỡng Chúa Giêsu là bánh bị bẻ ra và được trao ban, máu được đổ ra cho ơn cứu rỗi của chúng ta. Nó là một sự hiện diện giống như lửa đốt cháy trong chúng ta các thái độ ích kỷ, thanh tẩy chúng ta khỏi khuynh hướng chỉ cho đi khi nhận lãnh, và thắp lên trong chúng ta ước muốn biến chúng ta, trong sự hiệp nhất với Chúa Giêsu, trở thành bánh được bẻ ra và máu đổ ra cho các anh em khác.

Vì vậy lễ Mình Máu Thánh Chúa là một mầu nhiệm  lôi cuốn chúng ta tới với Chúa Kitô và được biến đổi trong Ngài. Nó là trường học của tình yêu thương cụ thể, kiên nhẫn và hy hiến, như Chúa Giê su trên thập giá. Nó dậy chúng ta biết tiếp đón và sẵn sàng hơn đối với những người đang kiếm tìm cảm thông, trợ giúp, khích lệ, bị gạt bỏ bên lề và cô đơn.

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ:

Sự hiện diện của Chúa Giê su trong Thánh Thể giống như một cánh cửa, một cánh của rộng mở giữa đền thờ và đường phố, giữa đức tin và lịch sử, giữa kinh thành của Thiên Chúa và thành thị của con người. Diễn tả lòng tôn sùng thánh thể bình dân là các cuộc rước kiệu với Thánh Thể diễn ra hôm nay trong biết bao nhiêu quốc gia. Chiều nay tôi cũng sẽ cử hành Thánh Lễ tại Ostia – như chân phước Phaolo VI đã làm cách đây 50 năm – tiếp theo sau là cuộc rước kiệu Thánh Thể. Tôi xin mời tất cả mọi người tham dự, cả trong tinh thần qua đài phát thanh và truyền hình. Ước chi Đức Mẹ đồng hành với chúng ta trong ngày này.

Tiếp đến ĐTC đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người.

ĐTC Phanxicô chào tín hữu và du khách tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 3-6-2018

Sau kinh Truyền Tin ĐTC đã nhắc cho mọi người biết thứ bẩy vừa qua tại Napoli, nam Italia,  đã có lễ phong Chân Phước cho nữ tu Maria chịu đóng đanh của Thiên Chúa Tình Yêu, là chị Maria Gargani, người sáng lập dòng các Nữ tu Tông đồ Thánh Tâm. Chị là con thiêng liêng của Cha Pio và đã là một tông đồ đích thật trong lãnh vực học đường và giáo xứ. Ước chi gương sáng và lời bầu cử của chị nâng đỡ các nữ tử tinh thần và mọi nhà giáo dục. Chúng ta hãy vỗ tay mừng tân chân phước.

Nghĩ tới cuộc khủng hoảng trầm trọng tại Nicaragua ĐTC nói: tôi hiệp nhất với các Giám Mục Nicaragua trong việc bầy tỏ sự đau đớn đối với các bạo lực nghiêm trọng làm cho nhiều người chết và bị thương do các nhóm vũ trang gây ra nhằm đàn áp các phản đối xã hội. Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Giáo Hội luôn luôn chủ trương đối thoại, nhưng điều này đòi hỏi dấn thân thực sự tôn trọng sự tự do, và trước hết tôn trọng sự sống. Tôi cầu nguyện để ngưng mọi bạo lực và bảo đảm các điều kiện cho việc tái đối thoại sớm chừng nào có thể.

ĐTC đã chào nhiều đoàn hành hương khác nhau đến từ Hensinki, Huelva bên Tây Ban Nha, Peuerbach Áo, và Croatia, cũng như từ nhiều nơi trong nước Italia. Ngài đặc biệt chào các tín hữu hành hương Sotto il Monte cùng ĐGM Bergamo nhân kỷ niệm ngày Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII qua đời. Ngài cầu mong cuộc hành hương của xác thánh Giáo Hoàng được dân chúng yêu mến dấy lên nhiều quyết tâm quảng đại cho sự thiện.

Linh Tiến Khải(vi.radiovaticana.va)

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm