Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật (12.11.2017) với Đức Thánh Cha: Lúc nào cũng chuẩn bị sẵn sàng gặp Chúa

Thứ Hai, 13-11-2017 | 18:36:47

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 12-11-2017 với hơn 20 ngàn tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy chuẩn bị lúc nào cũng sẵn sàng gặp gỡ Chúa.

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 12-11-2017 – ANSA


 Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC đã quảng diễn bài Tin Mừng theo thánh Mathêu (25,1-13) chúa nhật thứ 32 thường niên năm A, trong đó Chúa Giêsu kể dụ ngôn 10 trinh nữ mang đèn đi đón chàng rể, 5 cô khôn ngoan và 5 cô khờ dại, không mang dầu theo đèn.

 Huấn dụ của ĐTC

 ”Chúa nhật này, Tin Mừng (Mt 25,1-13) chỉ cho chúng ta điều kiện để vào Nước Trời, và Tin Mừng làm điều đó qua dụ ngôn 10 trinh nữ: đây là những cô phù dâu được giao phó nhiệm vụ đón và tháp tùng chàng rể trong tiệc cưới, và vì thời đó người ta có thói quen cử hành hôn lễ ban đêm, nên các cô phù dâu mang theo đèn.

 Dụ ngôn nói rằng có 5 trinh nữ khôn ngoan và 5 trinh nữ khờ dại: thực vậy những cô khôn ngoan mang theo dầu để đốt đèn, trong khi các cô khờ dại không mang dầu theo. Chàng rể đến trễ và tất cả các cô đều thiếp ngụ. Giữa đêm, người ta báo tin chàng rể đến; bấy giờ các trinh nữ khờ dại thấy mình không có dầu để đốt đèn, và họ xin các cô khôn ngoan dầu. Nhưng các cô này trả lời là không thể cho được, vì không đủ cho tất cả mọi người. Trong khi các cô khờ dại đi tìm dầu, thì chàng rể đến; các trinh nữ khôn ngoan vào phòng tiệc với chàng rể và cửa đóng lại. 5 trinh nữ khờ dại đến quá trễ, họ gõ cửa, nhưng được trả lời rằng: ”Tôi không biết các cô là ai” (v.12) và các cô ấy phải ở bên ngoài.

 ĐTC đặt câu hỏi: ”Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta điều gì qua dụ ngôn này?. Ngài nhắc nhở rằng chúng ta phải sẵn sàng gặp gỡ Chúa. Trong Phúc Âm, nhiều lần Chúa nhắn nhủ hãy tỉnh thức, và Ngài cũng làm như vậy trong trình thuật này: ”Vậy các con hãy tỉnh thức vì các con không biết ngày giờ” (v.13). Nhưng qua dụ ngôn này, Chúa nói với chúng ta rằng tỉnh thức không phải chỉ có nghĩa là không ngủ, nhưng còn phải chuẩn bị sẵn sàng; thực vậy tất cả các trinh nữ đều ngủ trước khi chàng rể đến, nhưng khi tỉnh dậy, một số sẵn sàng một số khác thì không. Đây chính là ý nghĩa thái độ khôn ngoan và thận trọng: vấn đề ở đây là không đợi đến lúc cuối cùng trong cuộc sống để cộng tác với ơn Chúa, nhưng là làm ngay từ bây giờ. Thật là đẹp khi nghĩ một chút: một ngày sẽ là ngày cuối cùng. Giả sử ngày ấy là hôm nay, thì tôi đã sẵn sàng chưa? .. Chuẩn bị sẵn sàng như thể hôm nay là ngày cuối cùng.. Làm như thế là tốt.

 ”Ngọn đèn là biểu tượng đức tin soi sáng cuộc sống chúng ta, trong khi dầu là biểu tượng lòng bác ái nuôi dưỡng, làm cho ánh sáng đức tin được phong phú và đáng tin cậy. Điều kiện sẵn sàng gặp gỡ Chúa không phải chỉ là đức tin, nhưng là một cuộc sống đầy tình bác ái đối với tha nhân. Nếu chúng ta để cho mình được hướng dẫn do những gì chúng ta thấy là thoải mái hơn, tìm kiếm tư lợi của mình, thì cuộc sống chúng ta sẽ trở nên khô cằn, và chúng ta không tích trữ được dầu nào cho ngọn đèn đức tin của chúng ta; và ngọn đèn này sẽ tắt lịm vào lúc Chúa đến, hoặc trước đó nữa. Trái lại nếu chúng ta tỉnh thức và tìm cách làm điều thiện, qua những cử chỉ yêu thương, chia sẻ, phục vụ tha nhân ở trong tình trạng khó khăn, thì chúng ta có thể yên hàn trong khi chờ đợi hôn phu: Chúa có thể đến bất cứ lúc nào, cả giấc ngủ của sự chết cũng không làm cho chúng ta kinh hãi, vì chúng ta có dầu dự trữ, được tích trữ bằng những việc lành mỗi ngày. Đức tin soi sáng đức ái và đức ái giữ gìn đức tin”.

 Và ĐTC kết luận rằng ”Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta làm cho đức tin của chúng ta ngày càng hoạt động nhờ bác ái; để ngọn đèn của chúng ta có thể chiếu sáng ngay từ bây giờ, trong hành trình trần thế, và mãi mãi, nơi tiệc cưới trên thiên đàng”

 Chào thăm

 Sau khi ban phép lành, ĐTC nhắc đến lễ phong chân phước hôm thứ bẩy 11-11 vừa qua tại Madrid cho cha Vicente Queralt và 20 bạn tử đạo, José María Fernández Sánchez và 38 bạn khác tử đạo. Ngài nói: ”Các chân phước mới, một số thuộc dòng Truyền giáo thánh Vinh Sơn Phaolô: gồm các linh mục, trợ sĩ, tập sinh; một số khác là giáo dân thuộc Hội Ảnh Phép lạ. Tất cả đã bị giết vì người ta oán ghét đức tin trong cuộc bách hại tôn giáo thời nội chiến ở Tây Ban Nha trong những năm 1936 và 1937. Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân cao cả là các chứng nhân gương mẫu này cho Chúa Kitô và Tin Mừng”.

 ĐTC chào thăm tất cả mọi người, các gia đình, giáo xứ, hội đoàn và mỗi tín hữu, đến từ Italia và bao nhiêu nơi khác trên thế giới. Ngài nói:

 Đặc biệt tôi chào các tín hữu hành hương đến từ Washington, Philadelphia, Brooklyn và New York, ca đoàn giáo xứ thánh Maria Madalena ở Nuragus, đảo Sardegna, các tín hữu từ Tuscania, Ercolano và Venezia, các em chịu phép thêm sức ở Galzignano..

 G. Trần Đức Anh OP 

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm