Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật (17.06.2018) với Đức Thánh Cha: Sức mạnh nhiệm mầu của Nước Thiên Chúa

Chúa Nhật, 17-06-2018 | 22:52:40

Thiên Chúa muốn cho mọi con cái Ngài sống trong sự công bằng, tình huynh đệ và hòa bình. Chúng ta được mời gọi sống các thời gian này như mùa của thử thách, hy vọng và chờ đợi gặt hái. Vì thế trong những lúc đen tối khó khăn chúng ta không được chán nản ngã lòng, nhưng cần phải cắm chặt mỏ neo vào lòng trung thành của Thiên Chúa và sự hiện diện luôn luôn cứu rỗi của Ngài.  ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 17 tháng 6 hôm qua.

Hàng chục ngàn tín hữu đã tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin với ĐTC Phanxicô trưa Chúa Nhật 17-6-2018


Trong bài huấn dụ ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa của hai dụ ngôn diễn tả Nước Thiên Chúa và các năng động lớn lên của nó. Trong dụ ngôn thứ nhất (x. Mc 4,26-29) Nước Thiên Chúa được so sánh với sự lơn lên nhiệm nầu của hạt giống, được ném xuống đất rồi nầy mẩm, lơn lên và sinh bông hạt, một cách độc lập với  nhà nông, sau thời gian chín mùi tiên liệu việc gặt hái.

ĐTC giải thích như sau:

Sứ điệp mà dụ ngôn này nhắn gửi chúng ta là thế này: qua việc rao giảng và hành động của Chúa Giêsu Nước Thiên Chúa đã được loan báo, đã ùa vào trong cánh đồng thế giới và như hạt giống, tự nó lớn lên và phát triển, nhờ sức mạnh riêng và theo các tiêu chuẩn mà con người không thể giải mã được. Trong việc lớn lên và nẩy mầm nó không tuỳ thuộc công trình của con người, nhưng nhất là nó diễn tả quyền năng và lòng lành của Thiên Chúa, sức mạnh của Chúa Thánh Thần, khiến cho cuộc sống kitô của Dân Thiên Chúa tiến tới.

Đôi khi với các biến cố và các tác nhân của nó lịch sử xem ra đi ngược hướng với chương trình của Thiên Chúa Cha trên trời, là Đấng muốn cho mọi con cái Ngài được sống trong công bằng, tình huynh đệ và hòa bình. Nhưng chúng ta được mời gọi sống các thời gian này như các mùa của thử thách, hy vọng và thức tỉnh chờ đợi việc gặt hái. Thật thế, hôm qua cũng như ngày nay Nước Thiên Chúa lớn lên trong thế giới một cách nhiệm mầu và gây kinh ngạc bằng cách vén mở cho thấy quyền năng dấu ẩn của hạt giống bé nhỏ, và sức sinh động chiến thắng của nó. Bên trong các nét gấp của các biến cố cá nhân và xã hội đôi khi xem ra ghi dấu sự đắm chìm của niềm hy vọng, cần tin tưởng vào hành động khiêm tốn nhưng quyền năng của Thiên Chúa. Vì thế trong những lúc đen tối và khó khăn chúng ta không được chán nản ngã lòng, nhưng phải neo chặt vào lòng trung thành của Thiên  Chúa và sự hiện diện luôn luôn cứu độ của Ngài. Anh chị em hãy nhớ điều này: Thiên Chúa luôn luôn cứu rỗi. Ngài là Đấng Cứu Độ.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: trong dụ ngôn thứ hai (cc. 30-32), Chúa Giêsu so sánh Nước Thiên Chúa với một hạt cải nhỏ. Đó là một hạt rất nhỏ, nhưng phát triển đến độ trở thành một trong những cây lớn nhất trong vườn rau: một sự lớn mạnh không thể lường trước được, gây kinh ngạc. Đối với chúng ta thật không dễ hiểu cái luận lý không thể thấy trước được của Thiên Chúa và chấp nhận nó trong cuộc sống chúng ta. Ngày hôm nay Chúa khích lệ chúng ta có một thái độ tin tưởng vượt lên trên mọi chương trình, mọi tính toán và tiên liệu của chúng ta. Thiên Chúa luôn luôn là Thiên Chúa của các ngạc nhiên. Chúa luôn luôn gây ngạc nhiên.

ĐTC giải thích thêm thái độ tin tưởng này như sau:

Đó là một lời mời gọi chúng ta rộng mở với lòng quảng đại hơn cho các chương trình của Thiên Chúa trên bình diện cá nhân cũng như cộng đoàn. Trong các cộng đoàn của chúng ta cần chú ý tới các dịp lớn nhỏ của điều thiện, mà Chúa cống hiến cho chúng ta, bằng cách để cho chúng ta được lôi cuốn vào trong các năng động của tình yêu thương, tiếp đón và thương xót đối với mọi người.

Tính chất đích thực sứ mệnh của Giáo Hội không được đo lường bằng sự thành công hay sự tưởng thưởng của các kết quả, nhưng bằng việc tiến tới với sự can đảm của lòng tin tưởng và khiêm tốn tín thác nơi Thiên Chúa. Tiến tới trong việc tuyên xưng Chúa Giêsu và với sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Đó là ý thức được mình là các dụng cụ bé nhỏ và yếu đuối trong bàn tay của Thiên Chúa, và với ơn thánh của Ngài chúng ta có thể  hoàn thành các công việc lớn lao, bằng cách làm cho Nước Ngài tiến tới, Nước của “công bằng hòa bình và tươi vui trong Chúa Thánh Thần” (Rm 14,17). Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta sống đơn sơ, chú ý cộng tác với đức tin và công việc làm của chúng ta vào sự phát triển của Nước Thiên Chúa trong con tim và trong dòng lịch sử.

Tiếp đến ĐTC đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin ĐTC đã nhắc tới lễ phong chân phước cho chị Maria Carmen Rendiles Martinez, sáng lập dòng các Nữ tu tôi tớ Chúa Giêsu Venezuela. Mẹ Carmen đã sinh ra và sống tại Caracas trong thế kỷ vừa qua, cùng với các chị em mẹ phục vụ trong các giáo xứ, trường học và bên cạnh người cần được giúp đỡ với tình yêu thương. Chúng ta hãy chúc tụng Chúa vì người môn đệ trung thành này của Ngài và tín thác cho sự bầu cử của chân phước các lời cầu của chúng ta cho dân nước Venezuela. Chúng ta hãy vỗ tay chào mừng tân chân phước và nhân dân Venezuela!

ĐTC cũng cho biết ngài lo âu theo dõi số phận thê thảm của người dân Yemen và kêu gọi cộng đồng quốc tế làm mọi nỗ lực để cấp thiết đưa các phe liên hệ tói bàn hòa đàm, hầu tránh cho tình hình nhân đạo vốn đã thê thảm trở nên tồi tệ hơn. ĐTC đã cùng mọi người đọc một kinh Kính Mừng cầu cho dân nước Yemen.

Ngài cũng nhắc tới Ngày quốc tế người tỵ nạn cử hành vào thứ tư tới này, do Liên Hiệp Quốc thành lập nhằm lôi kéo sự chú ý của mọi người đối với các tình trạng sống âu lo và đau khổ của các anh chị em bị bắt buộc phải trốn chạy khỏi quê hương vì các xung khắc và bách hại. Năm nay ngày này rơi trúng dịp các chính quyền tham khảo nhau để đưa ra một Thỏa Hiệp quốc tế về người tỵ nạn đối với một việc di cư an ninh, trật tự và hợp pháp. Tôi cầu mong các chính quyền liên quan tới các tiến trình này đạt được một sự thỏa thuận với tinh thần trách nhiệm và lòng nhân đạo, nhằm bảo đảm cho sự trợ giúp và che chở những ai bị bắt buộc phải bỏ quê hương ra đi. Nhưng từng người trong chúng ta cũng được mời gọi  gần gũi các anh chị em tỵ nạn, tìm dịp gặp gỡ họ, đánh giá cao phần đóng góp của họ, để họ có thể hội nhập tốt đẹp hơn vào trong các cộng đoàn tiếp đón họ. Trong việc gặp gỡ, tôn trọng và yểm trợ lẫn nhau   này có giải pháp cho biết bao nhiêu vấn đề.

Tiếp đến ĐTC đã chào tín hữu và nhiều đoàn hành hương đến từ Tây Ban Nha, Malta, Hoa Kỳ, Brasil và cả Argentina nữa. Ngài nói hôm nay tại Argentina cử hành Ngày Phụ thân. Xin anh chị em hãy nhớ đến các người cha trong lời cầu nguyện.

Linh Tiến Khải(vi.radiovaticana.va)

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm