Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật (24.09.2017) với Đức Thánh Cha: Có cái nhìn theo luận lý tình yêu thương xót của Thiên Chúa là Cha

Thứ Hai, 25-09-2017 | 18:18:50

Thiên Chúa muốn mời gọi tất cả mọi người làm việc cho Nước Ngài và sau cùng Ngài muốn ban cho tất cả mọi người cùng phần thưởng như nhau, nghĩa là ơn cứu rỗi, cuộc sống vĩnh cửu. Ngài muốn chúng ta cũng có được cái nhìn thương xót quảng đại và con tim nhân lành như con tim của Ngài.


ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hàng ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 24-9-2017.

Trong bài huấn dụ ĐTC quảng diễn ý nghĩa Phúc Âm kể lại đụ ngôn ông chủ vườn nho ra thuê thợ công nhật làm việc trong vuờn nho của ông. Dụ ngôn vườn nho diễn tả Thiên Chúa ban sáng ra thuê một nhóm thợ công nhật, và thoả thuận với họ giá cả là một đồng mỗi ngày. Đó là giá cả công bằng. Thế rồi ông cũng ra vào các giờ tiếp theo – 5 lần trong ngày đó ông ra ngoài cho tới chiều, để thuê thợ công nhật và thấy họ thất nghiệp.

Vào cuối ngày ông truyền trả lương một đồng cho tất cả mọi người, kể cả những người chỉ làm việc ít giờ. Đương nhiên là các người thợ được thuê đầu tiên than phiền, bởi vì họ nhận thấy họ cũng chỉ được trả có một đồng như những người đã làm việc ít hơn. Tuy nhiên, ông chủ nhắc cho họ biết rằng họ đã nhận tiền công như đã thoả thuận, thế rồi nếu ông muốn quảng đại đối với các người khác, thì họ không được ghen tương.

Thật ra, sự “bất công” ấy của ông có dụng ý khơi dậy nơi người nghe  dụ ngôn một bước nhảy về phẩm, bởi vì ở đây Chúa Giêsu không muốn đề cập tới công  việc làm và tiền công đúng đắn, nhưng là Nước Thiên Chúa. ĐTC giải thích sứ điệp dụ ngôn như sau:

Và sứ điệp là thế này: trong Nước Thiên Chúa không có người thất nghiệp, tất cả mọi người đều được mời gọi làm phần của mình; và sau cùng sẽ có phần thưởng đến từ sự công bằng của Thiên Chúa cho tất cả mọi người,  chứ không phải sự công bằng của con người – thật là may mắn cho chúng ta! – nghĩa là ơn cứu rỗi mà Chúa Giêsu Kitô đã chiếm được cho chúng ta bằng cái chết và sự sống lại của Ngài. Một sự cứu rỗi không phải vì đáng công, nhưng được trao ban: ơn cứu rỗi nhưng không. vì thế “những người sau cùng sẽ là những người đầu tiên, và những người đầu tiên sẽ là những người sau cùng” (Mt 20,16).

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: với dụ ngôn này Chúa Giêsu muốn mở rộng con tim của chúng ta cho cái luận lý tình yêu thương của Thiên Chúa Cha, là Đấng nhưng không và quảng đại. Đây là việc để cho mình bị kinh ngạc và hấp dẫn bởi các “tư tưởng” của Thiên Chúa và các “đường lối” của ngài, như ngôn sứ Isaia đã nhắc nhở, chúng không phải là các tư tưởng của chúng ta và không phải là các đường lối của chúng ta (x. Is 55,8). Các tư tưởng của con người thường bi ghi dấu bởi các ích kỷ và các lợi lộc cá nhân, và các đường lốí chật hẹp xấu xa và quanh co của chúng ta không thể so sánh với các con đường rộng rãi thẳng tắp của Chúa. Ngài dùng lòng thương xót – đừng quên điều đó: Chúa dùng lòng thương xót, Ngài  tha thứ một cách rộng rãi, Ngài tràn đầy quảng đại nhân lành và  đổ chúng đầy tràn trên từng người trong chúng ta, Ngài mở ra cho tất cả mọi người các vùng đất mênh mông của tình yêu và của ơn thánh của Ngài; chỉ có chúng là có thể trao ban cho trái tim con người sự đầy tràn của niềm vui.

Chúa Giêsu muốn chúng ta chiêm ngưỡng cái nhìn của ông chủ đó, cái nhìn mà với nó ông nhìn từng ngưởi trong đám thợ chờ đợi việc làm, và mời gọi họ đi làm vườn nho của ông. ĐTC giải thích cái nhìn của Thiên Chúa như sau:

Đó là một cái nhìn tràn đầy chú ý, tốt lành, một cái nhìn kêu gọi, mời mọc đứng lên, bắt đầu bước đi, bởi vì muốn sự sống cho từng người trong chúng ta, muốn một sự sống tràn đầy, dấn thân, được cứu rỗi khỏi sự trống rỗng và bất động. Thiên Chúa không loại trừ ai hết, và Ngài muốn rằng từng người đạt tới sự viên mãn. Đó là tình yêu của Thiên Chúa chúng ta, của Thiên Chúa là Cha chúng ta.

Xin Mẹ Maria Rất Thánh giúp chúng ta đón nhận trong cuộc sống của mình cái luận lý tình yêu thương, giải thoát chúng ta khỏi yêu sách đáng được phần thưởng của Thiên Chúa và khỏi sự phán xét tiêu cực trên những người khác.

Tiếp đến ĐTC đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin ĐTC nhắc tới lễ phong chân phước cho cha Stanley Francis Rother, linh mục thừa sai, bị giết bởi thù ghét tôn giáo vì công việc rao truyền Tin Mừng và thăng tiến nhân bản cho dân nghèo của cha bên Guatemala. ĐTC nói: ước chi gương sáng anh hùng của ngài giúp chúng ta là những chứng nhân can đảm của Tin Mừng, bằng cách dấn thân cho phẩm giá con người.

ĐTC đã chào tín hữu Roma và các đoàn hành hương đến từ nhiều nước khác nhau, đặc biệt ca đoàn Cứ điểm truyền giáo Italia tại Berne bên Thụy Sĩ, cộng đoàn phong trào Hiệp thông và giải phóng Roma   cũng như các tín hữu Villadossola, Offanengo và Nola. Sau cũng ngài chúc mọi người một ngày Chúa Nhật an lành và xin tín hữu đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 

Linh Tiến Khải

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm