Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật (28.01.2018) với Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu có thẩm quyền trong lời nói và việc làm

Thứ Hai, 29-01-2018 | 10:15:09

Vatican. Lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 28.01.2018, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Ngài quảng diễn bài Tin Mừng Chúa nhật cho thấy Chúa Giê-su là Đấng có thẩm quyền trong cả lời nói lẫn việc làm.


Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến!

Tin Mừng Chúa nhật hôm nay (Mc 1,21-28) là một phần của trình thuật ở Ca-phác-na-um. Tâm điểm của câu chuyện này là sự kiện trừ quỷ. Qua đó, Chúa Giê-su cho dân thấy Ngài là một ngôn sứ uy quyền trong lời nói và việc làm.

Chúa vào hội đường ở Ca-phác-na-um trong ngày sa-bat và bắt đầu giảng dạy. Mọi người ngạc nhiên về những lời Người giảng dạy, vì những lời ấy không giống như lời dạy của các kinh sư. Vì các kinh sư giảng dạy mà chẳng có uy quyền. Còn Chúa Giê-su, Ngài giảng dạy như đấng có thẩm quyền, như sứ giả của Thiên Chúa, chứ không chỉ dựa vào truyền thống mà thôi. Người ta ngạc nhiên trước Tin Mừng Chúa Giê-su loan báo. Họ nói: Học thuyết thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền.

Uy quyền của Chúa còn tỏ lộ trong hành động. Lúc ấy, trong hội đường có người bị quỷ ám, nói với Chúa rằng: “Hỡi ông Giê-su Na-da-ret, chuyện chúng tôi can gì đến ông? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!”. Đúng là Chúa đến để tiêu diệt ma quỷ, để chiến thắng quỷ ma. Thần dữ biết quyền năng và sự thánh thiện của Chúa. Chúa Giê-su quát mắng nó: “Câm đi và ra khỏi người này!” Những lời ấy của Chúa có đủ sức chiến thắng thần ô uế, và nó đã thét lên rồi xuất khỏi người ấy.

Điều này gây ấn tượng mạnh mẽ lên những người hiện diện. Họ hỏi nhau: Người này là ai vậy, mà ngay cả thần ô uế cũng phải tuân lệnh. Quyền năng của Chúa xác nhận thẩm quyền của lời Người giảng dạy. Người không chỉ nói mà còn làm. Người biểu lộ công trình của Thiên Chúa bằng cả lời nói lẫn việc làm. Trong Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giê-su thực thi sứ mạng, bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa qua việc rao giảng và hàng loạt hành động quan tâm, giúp đỡ người đau bệnh, người nghèo đói, các trẻ em và người tội lỗi.

Chúa Giê-su là Thầy chúng ta. Người đầy quyền năng trong lời nói việc làm. Chúa ban cho chúng ta ánh sáng chiếu soi con đường nhiều khi bị phủ đầy bóng tối. Chúa ban cho chúng ta sức mạnh cần thiết để vượt thắng những khó khăn, thử thách, cám dỗ. Chúng ta cứ nghĩ mà xem, ơn Chúa lớn lao dường nào khi chúng ta được biết Thiên Chúa quyền năng và tốt lành đến thế! Chúa Giê-su như người thầy, người bạn dẫn lối chỉ đường chúng ta, quan tâm chúng ta, đặc biệt những khi chúng ta cần Người.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria là người luôn biết lắng nghe, xin giúp chúng con biết thinh lặng để lắng nghe giữa những thông điệp của thế giới, để con biết nhận ra những lời quyền uy nhất. Đó là Ngôi Lời của Thiên Chúa, là Chúa Giê-su, Đấng đã cứu chúng con khỏi kiếp nô lệ, khỏi tội lỗi, khỏi ác thần.

 

Đức Thánh Cha chào thăm

Anh chị em thân mến!

Hôm qua, từ Afghanistan có tin đau thương vì cuộc khủng bố tại thủ đô Kabul, làm cho hơn một trăm người chết và nhiều người khác bị thương. Vài ngày trước có vụ tấn công nghiêm trọng khác tại một khách sạn lớn gây ra sợ hãi và chết chóc. Người dân Afghanistan còn phải chịu nỗi sợ hãi này đến bao giờ nữa? Chúng ta thinh lặng cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Chúng ta cũng cầu nguyện cho những người đang ra sức xây dựng hòa bình trên đất nước này.

Hôm nay là ngày thế giới bệnh nhân phong. Bệnh này vẫn ảnh hưởng rất lớn trên người nghèo và những ai chịu thiệt thòi nhất. Chúng ta đảm bảo sự gần gũi và tình liên đới với các anh chị em ấy. Chúng ta cũng cầu nguyện cho những ai đang giúp đỡ họ, để họ có thể sớm tái hòa nhập xã hội.

Cha gửi lời chào đến các gia đình, các giáo xứ, các hiệp hội và tất cả mọi người đến từ Italia và từ khắp nơi trên thế giới. Chúc anh chị em ngày tốt lành và đừng quên cầu nguyện cho Cha.

Tứ Quyết SJ

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm