Linh ảnh Thánh Gia Thất cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới do Các Nữ Tu Dòng Chúa Cứu Thế Dublin thực hiện

Thứ Bảy, 25-08-2018 | 09:11:01

(Dublin, Ireland) – Đại Hội Gia đình Thế giới được tổ chức từ ngày 22 đến 26 tháng 8 năm 2018 tại Ireland, chuẩn bị cho dịp này là một linh ảnh tuyệt vời của Gia đình Thánh. Đức TGM Diarmuid Martin, chủ tịch Ban các Gia Đình, đã trình bày cho Đức Giáo Hoàng trước đó, là trung tâm của các nghi lễ và mời gọi mọi người tham dự suy tư về vẻ đẹp của cuộc sống gia đình.

Linh ảnh được xây dựng theo kiểu “triptych” truyền thống, gồm ba tấm chính và hai cánh cửa bảo vệ. Linh ảnh được vẽ bởi chuyên gia vẽ ảnh tượng Mihai Cucu, một nghệ sĩ Rumani, và  được trợ giúp bởi các nữ tu DCCT của Tu viện Thánh Anphongso, Iona Road, Dublin. Ngăn trung tâm của linh ảnh trình bày Gia Đình Thánh: Chúa Giêsu, Mẹ Maria, và Thánh Giuse, ngồi ở bàn và dùng chung một bữa ăn. Hình ảnh này gợi nhớ đến biểu tượng Holy Trinity thế kỷ 15 nổi tiếng của tu sĩ Chính thống Nga Andrei Rublev.

Ở hai ngăn bên là hai hình ảnh từ trình thuật Tin Mừng. Phần bên trái có “Cuộc trỗi dậy của bé gái Gia đình Giairô” và “Tiệc cưới tại Cana”. Cả hai phân cảnh phản ánh tình yêu Chúa Giêsu đã cho cuộc sống gia đình và những cuộc đấu tranh mà gia đình chịu đựng. Bên ngoài cửa có các Tổng lãnh Thiên thần Michael và Gabriel, cúi đầu trong sự tôn thờ và phục vụ.

Bên dưới cánh cửa, linh ảnh này có các từ tiếng Latinh “Amoris Laetitia”, Tựa đề Tông huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau bài huấn dụ về “Niềm vui của tình yêu.” Tài liệu này sẽ là tâm điểm của cuộc thảo luận tại Đại Hội gia đình thế giới.

Linh ảnh mời chúng ta cầu nguyện:

Với linh ảnh này, như là một yếu tố trung tâm trong một số lễ nghi lễ của Đại Hội gia đình thế giới, chúng ta được mời tái khám phá ý nghĩa của các linh ảnh. Xuất phát từ tiếng Hy Lạp, từ “linh ảnh” có nghĩa như là “ảnh tượng”. Một linh ảnh không phải là một bức ảnh hoặc một bức chân dung. Giống như Tin Mừng, linh ảnh mời gọi chúng ta cầu nguyện.

Như Đại thượng phụ Bartolomé của Giáo hội Chính thống Hy Lạp đã viết:

“Linh ảnh không phải là một bức tranh tôn giáo đơn giản và cũng không là một vật thể tôn giáo. Chắc chắn, nó là một chủ đề mà chiêm ngắm, giúp người sùng kính đi vào một cuộc đối thoại không lời ngang qua cảm nhận của thị giác. Đối với một Kitô hữu chính thống, cuộc gặp gỡ với linh ảnh là một hành động hiệp thông với người được đại diện trong đó”.

Hơn nữa, “Gia đình Thánh có một vị trí quan trọng trong đời sống chúng ta. Các ngài mời chúng ta tham gia cùng Gia đình Thánh trong những thử thách về cuộc sống gia đình. Chính họ là những người tị nạn, bỏ chạy khỏi bạo lực của Hêrôđê. Họ đã trãi qua rất nhiều lo lắng. Do đó, các củ cải và thảo dược đắng của bữa ăn Lễ Vượt Qua đại diện cho nỗi buồn và thử thách của người dân Israel trong chế độ nô lệ của họ cũng đại diện cho chúng ta những thử thách và hy sinh của sự kiên nhẫn và tình yêu trải qua trong mỗi gia đình. Sự hiện diện của bánh không men và chén rượu vang trên bàn nhắc chúng ta nhớ đến Thánh Thể.”

Khi linh ảnh được hoàn thành, một lời cầu nguyện chúc lành đặc biệt được soạn ra làm nổi bật  tính biểu tượng tuyệt vời của linh ảnh và mời tất cả những người chiêm ngắm đọc trong tinh thần cầu nguyện, dâng lời cầu nguyện của họ cho gia đình mình.

Dưới đây là một phần ngắn gọn của lời cầu nguyện:

Nguyện xin cho linh ảnh này dẫn chúng ta đến với Gia Đình Thánh,
Đấng mời chúng ta đến bàn tiệc của mình.
Xin giúp chúng con chiêm ngưỡng Tin mừng Cứu độ của Chúa,
nhận ra trong Tiệc cưới Cana và cuộc trỗi dậy của bé gái nhà Giairô
cái nhìn của Ngài về lòng chạnh thương vô hạn
trên tất cả các mối lo âu của hôn nhân và cuộc sống gia đình.

Nguyện xin cho những người cầu nguyện trước linh ảnh này
tìm thấy sự bình an của ân sủng Ngài
và sự giúp đỡ của Ngài trong mọi nhu cầu của họ.
Chúng con nguyện xin nhờ tình yêu bao la
của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Tịnh Trí Thiên
theo cssr.news và aleteia.org

Tags: , , , , , ,

Có thể bạn quan tâm