Một Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế xả thân trong chiến dịch chống lại các vụ giết người của Philippines

Thứ Tư, 28-02-2018 | 18:58:41

Linh mục Amado Picardal CSsR, cho biết việc Ngài bị giam giữ và bị tra tấn đã ‘tôi luyện’ lập trường của Ngài về sự sống – “Bất cứ ai cũng có thể giết tôi miễn là những điều tôi làm là đúng”.

Linh mục Picardal đã bị tống giam và bị tra tấn trong khoảng thời gian bảy tháng khi ngài mới 17 tuổi vì việc rải tờ rơi chống lại sự cai trị quân sự của cựu độc tài Philipin Ferdinand Marcos vào đầu những năm 1970.

Kể từ đó, Cha Amado Picardal, hiện tại là một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế năm nay 64 tuổi, đã mất đi “cảm giác về sự sợ hãi của mình”.

Khi các nhóm nhân quyền và các nhà hoạt động bắt đầu một chiến dịch chống lại hàng loạt các vụ giết người ở miền nam Philippines, họ đã không ngần ngại tiếp xúc với vị linh mục chẳng hề biết đến sự sợ hãi này.

Đó là vào năm 1998, linh mục Picardal nhớ lại, khi ngài được nhóm thanh thiếu Tambayan ở thành phố Davao mời mời chủ sự các buổi cầu nguyện cho hai thành viên của nhóm đã bị các tay súng không xác định bắn chết trước đó.

“Khi chúng tôi đang cầu nguyện, một thanh niên khác đã bị giết hại gần đó”, linh mục Picardal cho biết.

Nạn nhân bị nghi ngờ là đã phá vỡ cửa sổ của một chiếc xe đậu bên ngoài nhà thờ và ăn cắp những đồ vật có giá trị bên trong chiếc xe.

Từ đó trở đi, Cha Picardal đã trở nên bận tâm đến chiến dịch của những người trẻ tuổi để theo dõi các vụ giết người diễn ra gần như hàng ngày trong thành phố, nơi mà cựu Tổng thống tương lai Rodrigo Duterte lúc đó là thị trưởng thành phố.

Một tuyên bố đã được công bố bởi Đức Giám mục Fernando Capalla thuộc Địa phận Davao, về những vụ giết người đã dẫn đến việc hình thành một liên minh bao gồm các nhà hoạt động, những người làm việc trong Giáo hội, và các luật sư phản đối các vụ tấn công.

Cha Picardal, hay “Cha Pics” đối với bằng hữu của mình, đã nhớ lại việc được gọi là phát ngôn viên của nhóm bởi vì ngài “không còn gì để mất”, không có gia đình và đồng thời là một linh mục.

Ngài đã đảm nhiệm vai trò của mình một cách hết sức nghiêm túc, đưa ra các cuộc phỏng vấn với các tổ chức truyền thông địa phương và quốc tế về tình hình tại thành phố Davao.

Linh mục Picardal đã thiết lập một kiểu mẫu của hầu hết các vụ giết người: Hầu hết các nạn nhân đều là những người nghèo, những người có liên hệ với các cán bộ thôn làng với những tội danh không đáng kể.

Linh mục Picardal đã thiết lập mối quan hệ với các gia đình của các nạn nhân, và thậm chí với một số kẻ giết người, những đã thừa nhận với ngài rằng một số nạn nhân của họ là trẻ em.

“Những gì được bắt đầu như là một chiến dịch chống tội phạm đã trở thành một cuộc tấn công quyết liệt chống ma túy bất hợp pháp vì đã có những người nghiện ma túy đằng sau các hoạt động tội phạm”, linh mục Picardal phát biểu với ucanews.com

Bởi vì những lời chỉ trích của ngài đối với chiến dịch của chính quyền thành phố, linh mục Picardal đã nhận được sự phẫn nộ từ vị tổng thống tương lai Duterte, người mà sau đó đã nhấn mạnh về “sự ổn định và trật tự” như là chương trình nghị sự chính của ông đối với dịch vụ công.

“Ông ta đã cáo buộc tôi vì đã bảo vệ những tên tội phạm trong khi ông ta lại làm ngơ trước những tội ác tàn bạo trong thành phố”, linh mục Picarda nhớ lại.

Những đe doạ đối với tính mạng của ngài đã trở nên rất đỗi “bình thường”, thậm chí ngài luôn tự nhắc nhở mình rằng từ lâu ngài đã trao phó mạng sống của mình cho Thiên Chúa như một nhà truyền giáo.

Linh mục Picarda nhớ lại rằng ngài gần như đã bị giết chết trong tù trong những năm thiết quân luật khi kẻ thẩm vấn ngài dí súng vào miệng và đe dọa sẽ bóp cò.

Cha Picardal cho biết rằng việc ngài bị giam giữ và bị tra tấn đã “tôi luyện” lập trường của ngài đối với sự sống. “Bất cứ ai cũng có thể giết chết tôi, miễn là những điều tôi làm là đúng”, linh mục Picardal nói.

Những cái chết đầy bạo lực đã không còn xa lạ với linh mục Picardal. Trước dịp lễ Giáng sinh năm 1985, người mẹ 59 tuổi của ngài đã bị bắn chết tại thành phố Iligan ở Mindanao.

Thân mẫu của linh mục Picardal khi đó đang bước ra khỏi ngân hàng khi mà bọn cướp, cứ nghĩ rằng người phụ nữ đó đang mang theo rất nhiều tiền, đã bị tấn công.

“Bà chỉ mang theo 300 peso (6 USD) trong ví”, linh mục Picardal cho biết. Một cuộc điều tra về vụ việc đã tiết lộ rằng những kẻ tấn công là thành viên của Sở mật vụ Philippine.

Mặc dù vậy, đức tin của ngài vẫn vô cùng mạnh mẽ.

“Tôi chưa bao giờ nghi ngờ về sự tốt lành thánh thiện của Thiên Chúa”, Cha tôi Picardal nói.

‘Cuộc chiến chống ma túy’

Khi Toà án Hình sự Quốc tế bắt đầu những đánh giá sơ bộ về các vụ giết người liên quan đến “cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte”, linh mục Picardal cho biết ngài hy vọng rằng sự thật sẽ được phơi bày.

Ngài bày tỏ sự lạc quan rằng tòa án quốc tế sẽ tìm ra những căn cứ xác thực đủ để theo đuổi những vụ án chống lại những người phải chịu trách nhiệm về những cái chết thương tâm.

Cảnh sát quốc gia Philippines đã công bố con số người chết chính thức trong cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp với số lượng 3.987 người. Tuy nhiên, Tổ chức Human Rights Watch ước tính rằng con số đó phải là gần 12.000 người.

Cha Picardal cho biết rằng nếu như xu hướng này cứ tiếp tục, ít nhất 70.000 người sẽ bị giết hại vào thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte năm 2022.

Trong số các chi tiết được cung cấp trong đơn khiếu nại được đệ trình trước tòa án quốc tế bởi các luật sư Philippine đó chính là những chi tiết về các trường hợp đã được biên soạn bởi Cha Picardal tại Davao từ năm 1998 đến năm 2015.

Linh mục Picardal tuyên bố rằng một nhóm quân đội bí mật hoạt động tại Davao phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của 1.424 người trong suốt giai đoạn đó.

Linh mục Picardal cho biết rằng trong số tổng số các nạn nhân, có 132 nạn nhân là trẻ em.

Ngài không đồng tình với Tổng thống rằng nhiều người, đặc biệt là những người nghèo, lại sử dụng ma túy.

Nhưng đồng thời Ngài cũng cho biết rằng chính phủ cần phải đưa ra những chương trình nhằm làm giảm nghèo đói thay vì gây cảm hứng cho các vụ giết người.

“Chiến dịch của chính phủ vẫn còn nhiều thiếu sót”, nhà truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế cho biết. “Nghèo đói sẽ gây ra cảnh nghiện ngập, và nếu như không giải quyết vấn đề đói nghèo, thì vấn đề ma túy ắt sẽ cứ vẫn tiếp tục”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm