Một số phái đoàn không được dự Đại hội gia đình ở Ailen

Thứ Sáu, 24-08-2018 | 15:30:11

Không có phái đoàn nào từ Irak được cấp thị thực vào Ailen để tham dự cuộc gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới kỳ 9 với ĐTC trong những ngày này.

Đức Cha Shlemon Warduni, GM phụ tá tại Bagdah và là cánh tay mặt của ĐHY Sako, Thượng Phụ Công Giáo Canđê, gọi sự kiện trên đây là một điều ”kinh khủng”. Đức Cha kể với hãng tin Asia News:

”Họ nói với chúng tôi rằng cần có nhiều tháng trời để xin cấp thị thực nhập cảnh Ailen, và cũng không thể xin được thị thực điện tử. Chúng tôi đã vận động với đại sứ quán Ailen, nhưng không được câu trả lời tích cực. Thật là điều kinh khủng vì thậm chí các tín hữu Kitô chiếm đa số ở Ai Len cũng không cấp thị thực cho các tín hữu Kitô khác. Chúng tôi không phải là những người cuồng tín, và cũng chẳng phải là kẻ khủng bố.. Để kiểm chứng điều đó, chỉ cần một cú điện thoại đến các đại sứ quán và các bộ”.

Nhiều phái đoàn các nước khác cũng bị chối thị thực

Trong những tuần qua, các tín hữu Công Giáo tại một số nước cũng gặp vấn đề tương tự và không có tín hữu nào ở Pakistan, kể cả 6 LM đồng hành, không ai được thị thực nhập cảnh Ailen.

Dường như đây là vấn đề an ninh. Theo danh mục các hộ chiếu do viện Henley thiết lập năm 2018 này, hộ chiếu Irak được xếp hạng nguy hiểm hạng nhì sau Hộ chiếu của Afganistan và đứng trước Hộ chiếu Pakistan.

 20 gia đình Công giáo Irak bị từ chối

Đức Cha Warduni cho biết phái đoàn từ Irak muốn đi Ailen, dự kiến ít nhất là 50 người, gồm 20 gia đình Công Giáo tất cả từ khu vực Kitô Ankawa ở thành Erbil thuộc miền Kurdistan, Baghdad và Bassora, đại diện cho toàn nước. Rất tiếc là sự kiện xảy ra lần này cũng giống như hồi năm 2015 với cuộc gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới kỳ 8 tại thành phố Philadelphia Hoa Kỳ.

Đức GM Phụ tá tại Bagdad xác nhận rằng gia đình ở Irak ngày nay giữ một vai trò chủ yếu trong đời sống quốc gia, tuy nhiên có nhiều thách đố được đề ra do nạn xuất cư, thiếu công ăn việc làm, và mức độ giáo dục học đường xuống thấp là một nguy cư cho tế bào nền tảng của xã hội. Trong thời gian qua lâu, chính phủ và quốc hội Irak không dành cho gia đình một sự chú ý phải có.

Sau cùng, Đức Cha Warduni cho biết tuy ở xa Dublin, nhưng các tín hữu Kitô Irak cũng hiệp ý cầu nguyện với các tín hữu Công Giáo toàn thế giới, để chúng ta ngày càng có thể cậy dựa vào một gia đình lành mạnh và thánh thiện, biết chu toàn thánh ý Chúa.

 Từ Việt Nam chỉ có 3 LM

Cũng nên nói thêm rằng từ Việt Nam chỉ có 3 LM xin được thị thực để đến Ailen tham dự Cuộc Gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới, cùng với 1 LM Việt Nam từ Italia, cha Augustino Nguyễn Văn Dụ. Một số giáo dân Việt Nam bị đại sứ quán Ailen từ chối thị thực nhập cảnh.

G. Trần Đức Anh OP –Vatican

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm