Phút suy tư: Mừng vui đón tiếp Hài Nhi Giêsu

Thứ Năm, 21-12-2017 | 08:52:02

Thật đáng tiếc khi đọc lời của Thánh Gioan được viết trong sách Tin Mừng: “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” Người ở đây là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Chúa Giêsu. Khi đọc tiếp vế thứ hai, con cảm thấy được ấm lòng: “Còn những ai đón nhận, thì Người ban cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.” Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chỉ còn mấy ngày nữa là đến Lễ Giáng Sinh, mà tâm hồn con hãy còn ngổn ngang quá! Xin cho con biết sẵn lòng đón Chúa mỗi khi Người ghé thăm tâm hồn con, mỗi khi Người muốn ghé thăm nhà chúng con.

Từ chối hững hờ

Con nhớ tới những người chủ nhà trọ. Họ không chịu đón tiếp Thánh Giuse và Mẹ Maria. Họ không chịu đón tiếp Hài Nhi Giêsu sắp chào đời. Có lẽ con cũng giống như họ thôi. Có thể bởi vì đã hết chỗ. Có thể bởi vì con có quá nhiều ưu tiên khác, mà Chúa thì bị xếp xó và không thuộc những ưu tiên của con. Có thể là còn chỗ trọ, nhưng con không thích đón tiếp một cặp vợ chồng nhà quê nghèo. Có lẽ là còn chỗ trọ, nhưng con quan tâm đến lợi nhuận và kinh tế hơn là con người, nên con cho rằng, tiếp đón những người nghèo hèn như thế thì chẳng đáng là gì. Và như thế, Chúa đi vào giữa những gì là nghèo hèn bé nhỏ, giữa những gì thế gian cho là chẳng đáng kể, giữa những gì thế gian cười chê. Ngày nay vẫn thế thôi. Nghèo thì dễ bị cho là hèn. Nghèo thì đương nhiên là khó. Nghèo thì đương nhiên là khổ. Giàu thường được cho là sang. Giàu chưa chắc là hạnh phúc, nhưng chắc chắn là sướng. Có tiền hầu như mua gì cũng được. Đúng là không phải cứ có tiền là mua được mọi sự, nhưng nếu không có tiền, hầu chắc chẳng mua được gì.

Ngày xưa thời Chúa Giêsu, người ta có thể dùng tiền để mua được quyền công dân Roma. Ngày nay cũng thế, người có tiền có thể đi khắp thế giới, có thể mua được quyền công dân của bất cứ nước nào họ muốn, bất cứ nước Mỹ hoặc nước Âu châu nào. Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, đồng tiền ngày càng tỏ cho thấy sức mạnh và uy thế của nó. Có tiền thì kẻ rước người đón, người người ca tụng, báo chí đưa tin, v.v. Không có tiền thì đói rét, chết ra đó, người ta cũng chẳng thèm đoái hoài tới. Có lẽ sự phân cực xã hội thời nay còn khủng khiếp hơn thời Hài Nhi Giêsu nhiều.

Nói nhiều về những bất công xã hội thì chỉ thêm cực lòng và nhiều người không thích. Nhưng thực tế cuộc sống cứ rành rành ra đó. Đành rằng chẳng bao giờ hết bất công, nhưng hãy nhìn đến những con người đang từng ngày từng giờ chịu bao nhiêu cảnh cùng cực ấy.

Khao khát tìm kiếm

Hài Nhi Giêsu không chỉ chịu cảnh thờ ơ của những người chủ nhà trọ. Ngài còn chịu cảnh thờ ơ của những chuyên viên Kinh Thánh trong Hoàng Cung của Vua Hêrôđê. Khi nghe tin Ba Vua từ Phương Đông hỏi thăm về Vị Vua mới sinh, thì Hêrôđê và cả thành Giêrusalem đều xôn xao náo động. Họ chẳng hay biết điều gì đang diễn ra. Thế là vua Herode cho gọi các bậc chuyên viên Kinh Thánh đến. Họ cho biết là Vị Tân Vương ấy sinh ra tại Belem. Những chuyên viên ấy, có lẽ họ chỉ quan tâm đến chuyện nghiên cứu này nọ cho thỏa trí họ, cho đạt được bằng cấp chức vụ này kia, cho đạt được công danh sự nghiệp. Chứ đối với họ, Vị Vua mới sinh ấy cũng chẳng có gì là quan trọng. Có lẽ họ chẳng có gì gọi là khao khát kiếm tìm, chẳng có gì là ước mong gặp gỡ. Có lẽ đối với họ, nghề nghiệp và công danh là đủ, chẳng cần gì hơn, cũng chẳng tha thiết gì đến điều gọi là ơn cứu độ.

Thế mới biết, đối với những ai tự cho mình giàu có về tiền bạc, giàu có về chức vị, giàu có về học thức, thì hầu như Chúa chẳng có chỗ trong lòng họ. Có lẽ Chúa chẳng có chỗ trong các mối quan tâm của họ. Có lẽ họ thờ ơ với Chúa thì cũng thật dễ hiểu. Chẳng thế, mà có lần Chúa Giêsu nói: Con lạc đà chui qua lỗ kim, còn dễ hơn người giàu có vào Nước Thiên Chúa. Nói thế, không phải là vơ đũa cả nắm, vì chính Ba Vua là những người rất giàu có, đồng thời cũng tuyệt vời.

Mừng vui gặp gỡ

Ba vua từ Phương Đông, bị coi là những kẻ ngoại đạo, vậy mà các Ngài khao khát kiếm tìm. Các ngài thao thức tìm kiếm với ánh sao trên bầu trời cao vời và ánh sao trong nội tâm sâu thẳm. Các ngài chẳng hiểu biết gì về Kinh Thánh, nhưng các ngài có lương tâm ngay thẳng, có lương tâm trong sáng. Các ngài tìm kiếm Thiên Chúa với tất cả năng lực với tất cả khả năng của các ngài.

Nếu như Ba Vua kiếm tìm Chúa nhờ ánh sao chỉ đường, thì các mục đồng biết được Chúa nhờ có thiên thần dẫn lối. Các mục đồng vui tươi phấn khởi vì một trẻ thơ chào đời. Có lẽ các mục đồng vui mừng biết mấy khi chung chia hạnh phúc với một gia đình nhỏ hạnh phúc to như gia đình Thánh Gia. Giờ đây tất cả cái thờ ơ lạnh lẽo hững hờ của người ta đều tan biến, vì giờ đây là niềm vui nhỏ to của tình Chúa tình người quây quần ấm áp. Có lẽ nơi hang đá nhỏ khi ấy tràn ngập tiếng cười nói thăm hỏi. Cái vui tươi hồn nhiên giản dị lấp đầy không gian. Đó là niềm vui của một trẻ thơ chào đời. Niềm vui của gia đình của người thân của tình người. Niềm vui của những con chiên con bò. Niềm vui của các thiên thần ca vang.

Nếu ai đó chưa từng cảm nhận được niềm vui trong cuộc đời, hãy cầu nguyện với hang đá Belem bé nhỏ, cùng Hài Nhi Giêsu dễ thương, cùng gia đình Thánh Gia thanh bần dễ mến, cùng các mục đồng vui tươi hồn nhiên, cùng những con chiên con bò đáng yêu, cùng khung cảnh thanh bình, tuy chút lạnh lẽo, nhưng chứa chan hạnh phúc. Niềm vui và hương thơm ấy lan tỏa ngào ngạt khắp không gian đất trời.

Tứ Quyết SJ

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm