Mỹ mở rộng lệnh cấm tài trợ cho việc phá thai

Thứ Bảy, 27-05-2017 | 12:27:00

Chính quyền Trump hôm 15/5 thông báo rằng họ sẽ bắt đầu thực hiện Chính sách “Mexico City” mở rộng, những nhà lãnh đạo phò sự sống (chống phá thai) đã ca ngợi đây là bước tiến quan trọng để cắt giảm ngân sách tài trợ cho việc phá thai.


Chính sách mở rộng có nghĩa là sẽ có thêm nhiều hình thức tài trợ nước ngoài, khoảng 8.8 tỷ đô la, dành cho các tổ chức không thực hiện hoặc hỗ trợ phá thai ở nước ngoài.

Marjorie Dannenfelser, Chủ tịch tổ chức Susan B. Anthony List – với nỗ lực giảm thiểu phá thai tại Mỹ – đã ca ngợi thông báo hôm 15/5. Ông nói, “Với việc thực thi kế hoạch Bảo vệ Sự sống trong hệ thống Hỗ trợ Y tế Toàn cầu, chúng ta đã chính thức ngừng việc giới thiệu biện pháp phá thai cho nước ngoài.”

Vào tháng Một, Tổng thống Donald Trump đã khôi phục “Chính sách Mexico City”, cấm Hoa Kỳ tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ thực hiện hoặc quảng bá việc phá thai, bằng tiền quỹ dành cho chương trình kế hoạch hoá gia đình.

Việc một tân tổng thống phục hồi hay huỷ bỏ chính sách Mexico City khi lên nắm quyền, thường là dấu hiệu cho thấy vị đó ủng hộ việc bảo vệ sự sống hay ủng hộ phá thai, trong suốt cả nhiệm kỳ của họ.

Chính sách này có từ thời Tổng thống Ronald Reagan năm 1984, và bị Bill Clinton bãi bỏ năm 1993, được George W. Bush phục hồi năm 2001, và bị Barack Obama bãi bỏ năm 2009 và một lần nữa được Trump phục hồi vào tháng Một vừa qua. Cũng trong tuần đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã có bài phát biểu cá nhân trong Cuộc tuần hành vì sự sống.

Ông Trump cũng chỉ thị cho Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mở rộng Chính sách Mexicô City. Giờ đây, ông Tillerson đã công bố kế hoạch thực hiện việc mở rộng này. Kế hoạch được mang tên “Bảo vệ Sự sống trong Hỗ trợ Y tế Toàn cầu”, mở rộng lệnh cấm việc tài trợ cho các hình thức phá thai trong các chương trình hỗ trợ y tế.

Bộ Ngoại giao giải thích rằng, lệnh cấm sẽ áp được áp dụng cho “các chương trình y tế quốc tế, như chương trình chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, sốt rét, an ninh sức khoẻ toàn cầu, kế hoạch hóa gia đình và sức khoẻ sinh sản.”

Tức các tổ chức sẽ không được phép sử dụng phá thai như cách để phòng ngừa bệnh tật và chăm sóc sức khỏe, nếu muốn nhận tài trợ.

Tuy nhiên, một số khoản tài trợ sẽ không bị ảnh hưởng bởi các quy định trên.

Các khoản tài trợ không bị ảnh hưởng bao gồm “trợ giúp y tế toàn cầu cho các quốc gia hay chính quyền địa phương, các tổ chức công quốc tế và các tổ chức đa phương tương tự khác,” “quỹ trợ giúp nhân đạo, bao gồm các hoạt động trợ giúp di dân và tị ạn của Bộ Ngoại giao, các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thảm hoạ USAID, cũng hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD).”

Bộ Ngoại giao khẳng định, Tổng ngân sách viện trợ nước ngoài sẽ không bị cắt theo chính sách trên, và “các khoản tài trợ bắt buộc trước đây sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách này.”

“Hoa Kỳ vẫn cam kết hỗ trợ các chương trình y tế trên khắp thế giới.”

Các lãnh đạo phò sự sống đã hoan nghênh chính quyền Trump trong việc mở rộng Chính sách Mexico City.

Nghị sĩ Chris Smith (R-N.J) nhận định: “Chính sách nhân đạo này mong muốn thể hiện sự tôn trọng và bảo vệ cuộc sống quý giá của các bé trai và bé gái chưa sinh, khỏi việc bị phá thai cách tàn bạo.”

Chủ tịch Dannenfelser nói thêm, chính sách này nhằm “đảm bảo rằng đồng thuế được trích từ tiền lương – do mồ hôi xương máu – của chúng ta sẽ được các cơ quan chăm sóc sức khoẻ sử dụng để cứu mạng sống, thay vì thúc đẩy và thực hiện việc phá thai.”

“Phá thai không phải là chăm sóc sức khoẻ.”

Theo CNA

Có thể bạn quan tâm