Ngày Giới trẻ Á châu lần thứ 7: Thư ngỏ của Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Thứ Bảy, 29-07-2017 | 19:27:46

Từ ngày 29-07 đến ngày 02 tháng Tám 2017 sẽ diễn ra Ngày Giới trẻ Á châu (Asian Youth Day – AYD) lần thứ 7 với chủ đề “Giới trẻ Á châu hân hoan sống Phúc Âm tại châu Á đa văn hoá”. AYD 7 do Ban Giới trẻ thuộc Văn phòng Giáo dân và Gia đình của Liên Hội đồng Giám mục Á châu phối hợp với Tổng giáo phận Semarang, Indonesia tổ chức, gồm hai phần: từ ngày 30-07 đến 02-08: Ngày tại các giáo phận; từ ngày 02 đến 06-06: Các sự kiện chính, diễn ra tại Tổng giáo phận Semarang.

Ngày Giới trẻ Á châu là ngày hội của các bạn trẻ Công giáo thuộc các quốc gia Á châu. Kinh nghiệm cuộc sống kéo dài một tuần này giúp người trẻ cùng nhau hoạch định đời sống thiêng liêng qua các buổi cầu nguyện, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề. Đồng thời, việc gặp gỡ tạo cơ hội cho các bạn trẻ Công giáo khám phá và canh tân đức tin, để có thể chia sẻ Phúc Âm cho người khác qua việc thực thi công lý và hoà bình. Ngoài ra các bạn trẻ Công giáo cũng có cơ hội chia sẻ đức tin với các bạn trẻ của các tôn giáo khác.

Ngày Giới trẻ Á châu được tổ chức từ 3 đến 5 năm một lần, lần đầu tiên vào năm 1999 tại Thái Lan và lần trước (AYD 6) tại Hàn Quốc, năm 2014.

Nhân dịp này, Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ – trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gửi đến Cộng đồng dân Chúa Việt Nam Thư ngỏ sau đây:

***

Kính gửi quý cha đặc trách Mục vụ Giới trẻ các giáo phận, quý linh mục, tu sĩ và các bạn trẻ,

Ngày Giới trẻ Á Châu lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại thành phố Yogyakarta, Indonesia, từ ngày 29-07 đến ngày 06-08-2017 với chủ đề: “Giới trẻ Á châu hân hoan sống Phúc Âm tại châu Á đa văn hoá”.

Các bạn trẻ luôn mang trong mình tính sáng tạo. Nhưng đôi khi, tính sáng tạo lại được hiểu theo nghĩa là những gì đó ‘lập dị’. Do cách hiểu như thế nên dẫn đến những bất đồng trong khoảng cách giữa các thế hệ. Thật ra, sáng tạo không phải là làm một điều gì đó khác thường, mà là kiến tạo nên những điều thật ý nghĩa và hữu ích hơn cho người khác. Để có thể đạt được mục đích này, các bạn trẻ cần năng động hơn chứ không phải chỉ bằng lòng với những gì đang có. Làm sao để các bạn trẻ có thể cống hiến khả năng sáng tạo của mình trong việc loan báo Niềm Vui Tin Mừng?

Trong những ngày này các bạn trẻ được mời gọi trao đổi với nhau qua 3 chữ C và 3 chữ S:

3C: Compassion, Commitment, Connection, là cách thể hiện những trải nghiệm bên trong (đồng cảm, trách nhiệm và liên kết) trên bình diện gia đình, cộng đồng và xã hội.

3S: Seeing, Speaking, Starting, là cách thể hiện những trải nghiệm bên ngoài (nhìn thấy, nói lên và bắt đầu) từ những câu chuyện của các bạn trẻ Á Châu qua lần gặp gỡ này.

Indonesia gồm 13.487 hòn đảo, được mệnh danh là “Xứ sở vạn đảo” với khẩu hiệu quốc gia “Bhinneka Tunggal Ika”(Hiệp nhất trong đa dạng). Trong bối cảnh văn hoá Á Châu với những khác biệt trong nhiều lãnh vực, những câu hỏi đặt ra là: Các hình thức rao giảng Phúc Âm hiện tại có còn phù hợp không? “Phúc âm hoá” ở Á Châu nên phải thế nào? Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) mong muốn mỗi người trẻ là một nhà truyền giáo, làm chứng nhân cho Đức Giêsu Kitô và Tin mừng của Người qua việc gặp gỡ và đối thoại: Đối thoại với các nền văn hoá, đối thoại với các tôn giáo, đôi thoại với các hình thức xã hội, đặc biệt quan tâm tới người nghèo, người bị áp bức và bị lãng quên trong xã hội.

Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam kính mời quý cha, quý tu sĩ và tất cả mọi người cùng hướng về Ngày Giới trẻ Á Châu lần thứ 7 bằng lời cầu nguyện, bằng những cố gắng đồng hành với người trẻ trong việc loan báo Niềm Vui Tin Mừng cho tất cả mọi người trong gia đình nhân loại.


Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ – trực thuộc HĐGM Việt Nam

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm