Nhóm Công giáo kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ người tỵ nạn tái định cư

Thứ Sáu, 07-04-2017 | 18:02:00

Mạng lưới Hành động Phan Sinh đã gửi một bản kiến nghị với 4.000 chữ ký tới mỗi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thành viên Quốc hội và Tổng thống Donald Trump

Một nhóm bao gồm hơn 4.000 nữ tu và các giáo sĩ, bao gồm linh mục, tu huynh và phó tế, đã gửi một bức thư kiến nghị tới mọi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thành viên Quốc hội và Tổng thống Donald Trump, lên tiếng ủng hộ chương trình tái định cư tị nạn.

“Quốc gia chúng ta từ lâu đã tự hào về việc cung cấp cho các gia đình tị nạn cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới cũng như cơ hội đóng góp cho việc tiếp tục phát triển mạnh mẽ của đất nước chúng ta. Hiện nay, khi nhu cầu đã trở nên cấp thiết đến như vậy, đây không phải là lúc để chúng ta lẩn tránh trong những cam kết của mình đối với truyền thống chào đón này”, bức thư được công bố hôm 27/3 bởi Mạng lưới Hoạt động Phan Sinh tại Washington cho biết.

Thông qua sắc lệnh của mình, ông Trump đã tìm cách đình chỉ chương trình tái định cư tị nạn như là một phần trong lệnh cấm đi lại tạm thời, ảnh hưởng đến những người đến từ một số quốc gia chủ yếu là Hồi giáo. Các thẩm phán liên bang khác nhau đã tạm thời đình chỉ lệnh cấm này, thậm chí ngay cả sau khi việc sửa đổi đã được thực hiện, đồng thời yêu cầu việc gia hạn trong tháng Ba nhằm tránh việc lệnh cấm này trở nên có hiệu lực khi nói rằng nó gây ra sự phân biệt đối xử dựa trên vấn đề tôn giáo.

Ngay cả khi tương lai của sắc lệnh đã được quyết định, các cơ quan Công giáo và các tổ chức làm việc về vấn đề tái định cư tị nạn hoặc bênh vực cho những người tị nạn đang lo ngại về những gì có thể xảy ra nếu lệnh cấm được duy trì.

Dựa vào Tin Mừng Mátthêu chương 25, đồng thời chỉ rõ những giáo huấn của Chúa Giêsu, bức thư trích dẫn truyền thống Công giáo trong việc chào đón những người xa lạ.

“Là những người lãnh đạo trong Giáo hội, chúng tôi cam kết sâu sắc với những lời dạy của Chúa Giêsu trong việc tiếp đón những người xa lạ và bảo vệ những người bị gạt ra bên ngoài lề xã hội cũng như những người dễ bị tổn thương. Với khoảng 65 triệu người trên thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh cũng như các hình thức bạo lực khác, Hoa Kỳ có trách nhiệm luân lý trong việc bảo đảm sự an toàn cho các trẻ em, phụ nữ cũng như những người phải trốn chạy khỏi sự bách hại cũng như sự đe dọa đến tính mạng có thể xảy ra “, lá thư cho biết.

Nước này đã có một quá trình kiểm tra chặt chẽ đối với những người tị nạn và bởi vì Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ quan ngại về việc bách hại đối với các nhóm tôn giáo thiểu số, những người ký tên trong bản kiến nghị tuyên bố họ từ chối “bất kì lời đề nghị nào ưu tiên cho những người tị nạn của một số tôn giáo khác”.

Trang web của Văn phòng Tái định cư tị nạn cho biết Quốc hội đã ban hành luật về người tị nạn đầu tiên vào năm 1948 sau khi tiếp nhận 250.000 người châu Âu bị buộc phải di tản và sau đó đã tiếp nhận thêm 400.000 người bị buộc phải di dời vì các cuộc xung đột trên thế giới.

Những làn sóng tị nạn tiếp theo đến từ các quốc gia như: Hungary, Ba Lan, Nam Tư, Hàn Quốc và Trung Quốc, Cuba, Liên bang Xô viết và Trung Mỹ.

Sắc lệnh đầu tiên mà ông Trump ký chỉ vài ngày sau khi nhậm chức đã khiến chương trình tái định cư dành cho những người tị nạn bị tạm đình chỉ trong vòng 120 ngày và đồng thời ưu tiên cho một số nhóm tôn giáo thiểu số khác. Sắc lệnh cũng chỉ cho phép 50.000 người tị nạn được tái định cư tại Hoa Kỳ trong năm tài chính 2017 so với năm trước là 110.000 người.

Minh Tuệ (theo Catholic Herald)

Tags: , ,