Những điểm nổi bật trong buổi khai mạc tại Đại hội Gia đình Thế giới

Thứ Sáu, 24-08-2018 | 00:08:51

DUBLIN – Buổi sáng thứ Tư 22/8  đã mang đến buổi khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới, một hội nghị do Vatican tài trợ, dự kiến sẽ quy tụ khoảng 37.000 người đến từ 116 quốc gia trong vòng ba ngày tới các đấu trường và hội trường tại trụ sở Hội Hoàng gia Dublin (Royal Dublin Society).

Đức Hồng y Christoph Schonborn của Vienna, Áo, tại Đại hội Gia đình Thế giới.

Sau đây là những điểm nổi bật tại buổi khai mạc:

Buổi sáng khai mạc Đại Hội Gia đình Thế giới tại Dublin được nhận thấy giống như một lễ hội hay một phiên hội chợ hơn là một hội nghị mang tính trang trọng, nơi mà những vấn đề nghiêm trọng chẳng hạn như gia đình, giới tính, vấn đề ly dị và hôn nhân sẽ được đưa ra thảo luận.Một bầu không khí lễ hội

So với hội nghị gần đây nhất vào năm 2015, được tổ chức tại Philadelphia tại hội trường trang trọng hơn nhiều (và một số chủ đề đã mang lại không mấy kết quả), sự kiện năm nay diễn ra tại khu phức hợp Royal Dublin Society, hiện tại được bao quanh bởi những chiếc xe tải thực phẩm bán cà phê, pizza, và bia – một sự bằng lòng với chủ nghĩa hiện thực Công giáo “Bất cứ nơi nào mặt trời Công giáo tỏa sáng, sẽ luôn luôn có những tiếng cười và những chai rượu vang đỏ thơm ngon” – nhưng đôi khi trông giống một cảnh đường phố từ Portland hoặc Austin.

Những người hành hương từ nhiều nơi đổ về, một số trong những bộ trang phục được lấy cảm hứng từ Đại Hội Gia đình Thế giới, những người khác khoác trên mình những lá cờ của Tòa Thánh trông giống như những chiếc áo choàng, và rất nhiều tu phục nam nữ xen lẫn giữa đám đông.

ĐHY Schönborn: ‘Gia đình nói về bản chất con người’

Trong phiên khai mạc của Đại hội Gia đình Thế giới hôm thứ Tư 22/8, Đức Hồng y Christoph Schönborn Địa phận Vienna, Áo, đã chia sẻ với một đám đông hàng trăm người rằng Tông Huấn Amoris Laetitia, tài liệu năm 2016 của ĐTC Phanxicô về gia đình, đã “đạt được tầm quan trọng” trong Giáo hội Công giáo bằng cách minh họa rằng hôn nhân và gia đình được “bắt nguồn từ truyền thống Do Thái-Kitô giáo”.

Lập luận rằng “trẻ em muốn cha mẹ của chúng trung thủy và ăn đời ở kiếp với nhau”, ĐHY Schönborn chia sẻ với đám đông rằng cuộc sống gia đình truyền thống tương ứng với một khuynh hướng cơ bản của bản chất con người.

Vị Hồng y người Áo đã chủ trì một cuộc hội thảo liên tôn bao gồm sự tham gia của Đức Tổng Giám mục Michael Jackson Địa phận Dublin, thuộc Giáo hội Ireland (Anh giáo); giáo sĩ Mikhail Nasonov thuộc Giáo hội Chính thống Nga, và Rabbi Zalman  S. Lent thuộc cộng đồng Lubavitcher ở Dublin.

Rabbi Lent chia sẻ rằng trong Do Thái Giáo, “nơi thiêng liêng nhất không phải là đền thờ, mà đó chính là gia đình, bởi vì đó chính là nơi mà truyền thống của chúng ta được giảng dạy và được truyền qua các thế hệ”.

Trong một “thế giới truyền thông đầy tàn nhẫn và phi xã hội”, giáo sĩ Lent cho biết, trẻ em ngày nay hiện đang phải đối mặt với “những thách thức chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại”, chủ yếu là hàng loạt những tài liệu trực tuyến đáng lo ngại. “Chúng ta đã từng phải dẫn dắt con cái của chúng ta trên đường phố để tránh những điều phiền toái, nhưng ngày nay chúng ta lại trao nó cho chúng như một món quà được gói ghém cẩn thận”.

Một lời nhắc nhở về các Kitô hữu bị bức hại

Trong suốt cấu trúc mà các phiên họp của Đại Hội Gia đình Thế giới đang được tổ chức, có một số sự kiện bên lề, bao gồm các hoạt động dành cho trẻ em và các thanh thiếu niên cùng với các cuộc triển lãm quy mô nhỏ. Một sự kiện đã được tổ chức bởi Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, một tổ chức từ thiện thuộc Giáo Hoàng tập trung vào việc giúp đỡ các Kitô hữu ở những nơi mà họ bị bức hại.

Cuộc triển lãm của họ bao gồm một bức ảnh về một nhà thờ ở Qaraqosh ở vùng đồng bằng Nineveh ở miền bắc Iraq, đã bị ISIS phá hủy. Một số vật dụng từng được sử dụng để phân phát các Bí tích và đã được tìm thấy sau khi khu vực này được giải phóng vào cuối năm 2017 cũng đã được trưng bày, bao gồm một chén lễ đã bị những kẻ khủng bố Hồi giáo sử dụng cho việc tập bắn.

“Cuộc triển lãm có ý nghĩa như là một minh chứng về đời sống và đức tin của các tín hữu trên khắp thế giới”, Michael Kinsella, cộng tác viên ACN Ireland, phát biểu với Crux. “Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức về thực tế là phần lớn thời gian, đối với phần lớn các Kitô hữu, họ vẫn bị ném vào chuồng sư tử tại Đấu trường La Mã, họ vẫn còn phải sống trong các khu Hầm mộ”.

Với cuộc triển lãm này, ông Kinsella nói, họ muốn chắc chắn rằng những người có cơ hội ghé ngang trở nên nhận thức được thực tế rằng Giáo Hội ở phương Tây, và Giáo Hội ở Trung Đông, Châu Phi hay Châu Á cũng đều cùng là một Giáo Hội. Khi các tín hữu ở một khu vực nào đó phải chịu đau khổ, các tín hữu ở các khu vực khác cũng đau khổ như vậy, và một Giáo Hội ở một khu vực nào đó khẳng định đức tin của họ, “đức tin của chúng ta cũng sẽ được xác quyết”.

“Một phần lý do cho cuộc triển lãm này đó chính là nhằm đảm bảo rằng các tín hữu Ireland, những người đang trải nghiệm một sự phấn chấn vào thời điểm này, nhận thức được những đau khổ mà các tín hữu khác chịu đựng thậm chí là việc tuyên xưng Danh Thánh Đức Kitô, tuyên xưng đức tin vào Ngài: thậm chí chỉ cần nhắc đến Danh Thánh của Ngài cũng đã có thể dẫn đến bản án tử hình”, ông Kinsella nói.

Các cặp vợ chồng chia sẻ rằng vai trò về giới tính cứng nhắc không thực sự cần thiết

Ba gia đình đến từ Hoa Kỳ, Pháp và Tây Ban Nha đã trình bày những kinh nghiệm cá nhân của họ về cuộc sống gia đình và hôn nhân trong một cuộc hội thảo với chủ đề “Luận lý học của Tính bổ sung: Tại sao các bà mẹ và những người cha lại có tầm quan trọng trong Amoris Laetitia”.

“Sự khác biệt của chúng ta với tư cách là nam giới và phụ nữ là vô cùng quan trọng và đồng thời cũng chính là một món quà từ Thiên Chúa”, Claire và John Grabowsky, đến từ Ủy ban Giáo dân, Hôn nhân, Gia đình và Giới trẻ thuộc Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, cho biết. “Cả hai người đều phải cùng nhau chung tay trong việc nuôi dưỡng và đào tạo con cái một cách tốt nhất”.

Những giả định cứng nhắc về vai trò giới tính “cuối cùng cũng là vô ích”, họ cho biết thêm, đồng thời trích dẫn Tông Huấn Amoris Laetitia của ĐTC Phanxicô về vấn đề hôn nhân, khuyến khích sự linh hoạt nhất định về vai trò và tinh thần trách nhiệm.

Theo Marie Gabrielle và Manuelle Mènager đến từ Pháp, “ngày nay, có một sự cấp bách trong việc chia sẻ Tin Mừng cho trung tâm của gia đình”. Cặp vợ chồng này đã bày tỏ lo ngại về một nền văn hóa vốn làm suy yếu sự bổ trợ giữa đàn ông và người phụ nữ, dẫn đến “một sự tranh đấu và ý tưởng rằng chúng ta không còn cần đến nhau nữa”.

Sự kiện cạnh tranh cáo buộc Đại Hội Gia đình Thế giới cổ võ “lối sống đồng tính luyến ái”

Tại Hội nghị về các gia đình Công giáo, một sự kiện đối lập với Đại Hội Gia đình Thế giới, cho biết rằng họ không muốn tạo ra một sự chia rẽ, nhưng họ muốn “trình bày chân lý một cách tích cực”. Vấn đề chính yếu, trong tất cả các cuộc hội thảo sáng nay, đó chính là vấn đề đồng tính luyến ái và cáo buộc rằng các nhà tổ chức Đại Hội Gia đình Thế giới đang ủng hộ lối sống đồng tính luyến ái.

Anthony Murphy, chủ tịch và là người sáng lập tổ chức ‘Lumen Fidei institute’, cho biết việc rút lui khỏi Đại Hội Gia đình Thế giới của Đức Hồng y Sean O’Malley Địa phận Boston và Đức Hồng y Donald Wuerl Địa phận Washington chính là một “dấu hiệu từ thiên đường”, và đồng thời cho biết rằng bức thư của ĐTC Phanxicô về vấn đề lạm dụng còn thiết sót và chưa thỏa đáng bởi vì nó không đề cập đến văn hóa đồng giới.

Ông Murphy cho biết rằng Giáo hội chính là “nơi an toàn nhất cho con cái của chúng ta”, nhưng đồng thời gọi các chủng viện là “những nơi ô uế bẩn thỉu của vấn đề đồng tính luyến ái”.

Các diễn giả phần lớn chia sẻ rằng đồng tính luyến ái chính là nguyên nhân cơ bản đối với cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục. John Lacken, thư ký của tổ chức ‘Lumen Fidei institute’, cho biết những người cộng sản người Nga đồng tính đã thâm nhập vào các chủng viện với mục đích phá hủy Giáo hội ngay từ bên trong, và đồng thời cho biết rằng linh mục dòng Tên người Mỹ, Cha James Martin, khuyến khích một ý thức hệ vốn “đại diện cho mối đe dọa đối với hạnh phúc của con cái chúng ta, và quả thực, cho sự cứu rỗi của chúng”.

Kết luận cơ bản đó chính là chỉ có hôn nhân Bí tích, như đã được nêu rõ trong Thông điệp ‘Casti Connubii’ năm 1930, mới có thể giải thoát gia đình và xã hội trong nước nói chung.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm