Phải chấm dứt ‘trợ tử’, Đức Thánh Cha ra lệnh cho dòng tu ở Bỉ.

Thứ Năm, 17-08-2017 | 18:37:18

Đức Thánh Cha Phanxicô vừa ra lệnh cho một dòng tu nam ở Bỉ đến cuối tháng Tám phải ngừng ngay việc hỗ trợ tự tử (trợ tử) cho những bệnh nhân tâm thần.

Ảnh chụp Đức Thánh Cha và thầy Rene Stockman, Bề trên cả dòng Tu Huynh Bác Ái ngày 8/8/2017. Ảnh: CNS

Tu huynh Rene Stockman, Bề trên cả của dòng tu cho biết, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn một yêu cầu của Vatican, ra lệnh cho Dòng Tu Huynh Bác ái (Brothers of Charity) phải thay đổi chính sách trước cuối tháng Tám. Dòng tu này đang điều hành 15 trung tâm dành cho những bệnh nhân tâm thần trên khắp nước Bỉ.

Các thầy nằm trong ban lãnh đạo dòng cũng phải ký vào một văn bản chung cùng với bề trên, và phải tuyên bố rằng họ “hoàn toàn ủng hộ tầm nhìn của Huấn Quyền Giáo Hội Công Giáo, vốn luôn luôn khẳng định rằng sự sống con người phải được tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối, kể từ thời điểm thụ thai cho đến khi qua đời theo tự nhiên”.

Những thầy nào từ chối ký tên vào văn bản trên sẽ bị trừng phạt theo giáo luật. Ban lãnh đạo cũng có thể phải chịu xử lý pháp lý theo luật giáo hội hoặc thậm chí bị trục xuất khỏi giáo hội nếu không thay đổi chính sách.

Thầy Rene Stockman cho biết, hiện ban điều hành không còn coi việc hỗ trợ tự tử là giải pháp giúp bệnh nhân thoát khỏi đau khổ, dưới bất kỳ hình thức nào.

Lệnh được ban hành hồi đầu tháng Tám vừa qua – sau cuộc điều tra chung giữa Bộ Giáo lý Đức tin và Bộ tu sĩ – yêu cầu ban lãnh đạo hủy chính sách cho phép các bác sĩ hỗ trợ tự tử cho các bệnh nhân tâm thần, dù họ không ở giai đoạn cuối.

Tu huynh Stockman, Bề trên dòng và cũng là người phản đối chính sách trợ tử của ban lãnh đạo bệnh viện ở Bỉ, cho biết 2 bộ nói trên của Vatican đã ra tối hậu thư và có sự chấp thuận của Đức Thánh Cha.

Tối hậu thư yêu cầu ban lãnh đạo phải ban hành chính sách dựa trên “sự tôn trọng tuyệt đối sự sống con người.”

Thầy Stockman cũng nói rằng, nếu ban lãnh đạo không tuân phục tối hậu thư “thì nhà dòng chúng tôi sẽ tiến hành các bước pháp lý để buộc họ sửa đổi chính sách, và nếu việc này không thể thì chúng tôi sẽ loại trừ các bệnh viện ấy khỏi Dòng Tu huynh Bác ái, cũng như tưới đi căn tính Công giáo của họ.”

Thầy Stockman đã chuyển đến Vatican vào mùa xuân, sau khi ban lãnh đạo dòng từ chối yêu cầu chính thức của thầy về việc đảo ngược chính sách mới.

Ban lãnh đạo dường như tát vào mặt các giám mục Bỉ qua việc họ chính thức thực thi chính sách cho phép trợ tử vào tháng Sáu, chỉ vài tuần sau khi các giám mục tuyên bố họ sẽ không chấp nhận trợ tử trong các tổ chức Công giáo.

Dòng Tu huynh Bác ái được cha Phêrô Joseph Triest thành lập năm 1807 tại Ghent, Bỉ. Đặc sủng của họ là phục vụ những người cao tuổi và bị bệnh tâm thần.

Ngày nay, dòng được xem là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần quan trọng nhất ở vùng Flanders của Bỉ, nơi phục vụ khoảng 5.000 bệnh nhân mỗi năm.

Khoảng 12 bệnh nhân tâm thần thuộc diện chăm sóc của Dòng Tu huynh Bác ái được cho là đã xin được trợ tử trong năm qua, và có 2 bệnh nhân được chuyển đến nơi khác để được hỗ trợ tự tử.

Ban lãnh đạo công bố chính sách cho phép trợ tử hồi đầu tháng Ba vừa qua, và nói là họ muốn có sự hài hoà giữa các hoạt động của trung tâm với luật cho phép trợ tử ở Bỉ vào năm 2003.

Ban lãnh đạo thay đổi chính sách của họ, khoảng một năm sau khi một nhà dưỡng lão Công giáo tư nhân ở Diest, Bỉ, bị phạt 6,600 Mỹ kim vì từ chối hỗ trợ tự tử cho một phụ nữ 74 tuổi bị ung thư phổi.

Nguyên Prince (theo CNS)

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm