Sứ điệp chung của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Batholomew nhân Ngày cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình sáng tạo.

Thứ Bảy, 02-09-2017 | 13:27:53

Ngày cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình sáng tạo được đánh dấu vào ngày 1 tháng 9 và đồng thời có tầm quan trọng đặc biệt trong năm thứ ba này.

Đây là một Sứ điệp chung đã được công bố sáng hôm nay thứ Sáu ngày 1/9, từ bởi ĐTC Phanxicô và Đức Thượng Phụ Đại kết Batholomew, lần đầu tiên cùng viết về một chủ đề nhân Ngày cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình sáng tạo, mời gọi tất cả mọi tín hữu cũng như những người có thành tâm thiện chí để cùng cầu nguyện và suy tư về việc làm thế nào để sống một cuộc sống đơn giản và nhất quán, đồng thời mang tính trách nhiệm khi sử dụng những điều tốt đẹp của địa cầu.

Ngày cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình sáng tạo đã được thiết lập bởi ĐTC Phanxicô vào năm 2015. Giáo hội Chính thống đã cử hành sự kiện này kể từ năm 1989.

Dưới đây là bản dịch bằng tiếng Anh Sứ điệp chung của ĐTC Phanxicô và Đức Thượng Phụ Đại kết Batholomew


SỨ ĐIỆP CHUNG CỦA ĐTC PHANXICÔ VÀ ĐỨC THƯỢNG PHỤ ĐẠI KẾT NHÂN NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM SÓC CÔNG TRÌNH SÁNG TẠO

Câu chuyện Sáng tạo ra cho chúng ta cái nhìn toàn cảnh về thế giới. Kinh Thánh mặc khải rằng, “ngay từ thưở ban đầu”, Thiên Chúa muốn nhân loại cùng cộng tác trong việc duy trì và bảo vệ môi trường tự nhiên. Lúc ban đầu, như chúng ta đã đọc trong sách Sáng Thế Ký, “chưa có bụi cây ngoài đồng nào trên mặt đất, chưa có đám cỏ ngoài đồng nào mọc lên, vì ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa chưa cho mưa xuống đất và không có người để canh tác đất đai” (St 2: 5). Trái đất được ủy thác cho chúng ta như là một món quà và một di sản vô cùng tuyệt luân, mà tất cả chúng ta đều chia sẻ trách nhiệm cho đến khi, “thời gian tới hồi viên mãn” là quy tụ muôn loài trong trời đất dưới quyền một thủ lãnh là Đức Ki-tô (Êphêsô 1:10). Nhân phẩm và phúc lợi của con người gắn liền với việc quan tâm của chúng ta đối với toàn thể công trình sáng tạo.

Tuy nhiên, “trong lúc ấy”, lịch sử của thế giới cho thấy một bối cảnh rất khác nhau. Nó cho thấy một viễn cảnh suy đồi về mặt luân lý, nơi mà thái độ cũng như hành vi của chúng ta đối với công trình sáng tạo đã che khuất đi lời kêu gọi của chúng ta với tư cách là những người cùng cộng tác với Thiên Chúa. Xu hướng làm gián đoạn các hệ sinh thái cân bằng và mỏng manh của thế giới, khát vọng không thể thỏa mãn được của chúng ta nhằm thao túng và kiểm soát các nguồn tài nguyên hạn hẹp của hành tinh, và lòng tham của chúng ta đối với những lợi nhuận vô hạn trên thị trường – tất cả những điều này đã khiến chúng ta xa lánh khỏi mục đích ban đầu của việc sáng tạo. Chúng ta không còn tôn trọng thiên nhiên như một món quà chung; thay vào đó, chúng ta coi đây như là một sự sở hữu riêng tư. Chúng ta không liên kết với thiên nhiên để duy trì nó; thay vào đó, chúng ta làm chủ trên nó để ủng hộ cho những công trình xây dựng của riêng của chúng ta.

Hậu quả của thế giới quan mang tính loại trừ lẫn nhau này là hết sức bi thảm và kéo dài. Môi trường của con người cũng như môi trường tự nhiên đang cùng nhau trở nên ngày càng xấu đi, và việc suy thoái đối với hành tinh này sẽ trở nên nặng nề đối với những người dễ bị tổn thương nhất. Ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến, trước hết là những người sống trong cảnh đói nghèo ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Nghĩa vụ sử dụng những điều tốt đẹp của địa cầu với tinh thần trách nhiệm bao hàm việc công nhận và tôn trọng tất cả mọi người và mọi loài thụ tạo. Lời kêu gọi cấp bách và thách đố đối với việc chăm sóc công trình sáng tạo là một lời mời gọi đối với toàn thể nhân loại để cùng cộng tác với nhau hướng tới sự phát triển toàn vẹn và bền vững.

Vì thế, hiệp nhất với nhau trong cùng một sự bận tâm đối với công trình sáng tạo của Thiên Chúa và nhìn nhận trái đất như là một điều tốt đẹp chung, chúng tôi tha thiết mời gọi tất cả mọi người thành tâm thiện chí hãy cùng nhau dành thời gian cầu nguyện cho môi trường vào ngày 1 tháng 9. Nhân dịp này, chúng tôi muốn dâng lời cảm tạ Đấng Tạo Hóa đầy lòng yêu thương vì món quà quý báu được thể hiện nơi công trình sáng tạo và đồng thời hứa cam kết đối với việc chăm sóc và bảo vệ công trình sáng tạo vì lợi ích của các thế hệ tương lai. Xét cho cùng, chúng ta biết rằng chúng ta sẽ lao động một cách vô ích nếu như Thiên Chúa không cùng đồng hành với mỗi người chúng ta (x. Tv 126-127), nếu như việc cầu nguyện không phải là trọng tâm của việc suy tư cũng như việc cử hành của chúng ta. Thật vậy, mục tiêu của việc cầu nguyện của chúng ta đó là để thay đổi cách chúng ta nhận thức về thế giới nhằm thay đổi cách chúng ta tương quan với thế giới. Mục tiêu của sự cam kết của chúng ta đó là can đảm trong việc trở nên đơn giản hơn và liên đới hơn nơi đời sống của mỗi người chúng ta.

Chúng tôi tha thiết kêu gọi những người có trách nhiệm về mặt xã hội, kinh tế, cũng như chính trị và văn hoá, lắng nghe tiếng kêu của trái đất và đồng thời đáp ứng nhu cầu của những người bị gạt ra bên lề xã hội, nhưng trên hết là để đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ của hàng triệu người và ủng hộ sự đồng thuận của thế giới trong việc chữa lành công trình sáng tạo vốn đã đầy tổn thương của chúng ta. Chúng tôi tin tưởng rằng không thể có một giải pháp chân thành và lâu dài đối với thách đố của cuộc khủng hoảng sinh thái và việc biến đổi khí hậu trừ phi phản ứng được bàn tính với nhau và mang tính tập thể, trừ khi tinh thần trách nhiệm được chia sẻ, và trừ phi chúng ta ưu tiên cho tinh thần liên đới và phục vụ.

Từ Vatican và Phanar, ngày 1 tháng 9 năm 2017

Giáo Hoàng Phanxicô và Thượng Phụ Đại kết Batholomew

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , , , ,

Có thể bạn quan tâm