Suy nghĩ về thực trạng phá thai của giới trẻ Việt nam ngày nay.

Thứ Bảy, 19-08-2017 | 18:58:53

Trong những năm gần đây, loài người đã chứng kiến sự thay đổi không ngừng về kinh tế, khoa học và nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin đã làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao.

Đáng tiếc thay, những giá trị đạo đức lại bị sói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất. Hơn nữa, thế giới toàn cầu hóa làm cho con người ngày càng đánh mất lương tâm: họ có thể làm bất kỳ điều gì vì quyền lợi của cá nhân, ngay cả việc dám bỏ đi một sinh linh chưa kịp chào đời. Vấn đề này không chỉ đem đến sự lo lắng cho các bậc làm cha làm mẹ mà còn gây nhức nhối cho những người có trách nhiệm.

1. Tình trạng nạo phá thai

Ngày nay, cùng với sự phát triển về kinh tế khoa học, tình trạng nạo phá thai cũng đang tăng theo trong giới trẻ chưa lập gia đình, chiếm gần 30% tổng số ca phá thai. Đặc biệt trong số đó, có tới 53% phá thai muộn, không an toàn và phá thai trên 1 lần, cũng không thiếu những bạn nữ là học sinh, sinh viên đã hai lần chối bỏ đứa con của mình.

Hơn nữa, tình trạng phá thai chung ở nữ giới nước ta cũng rất cao. Theo GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng – giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP.HCM – cho biết: thực trạng nạo phá thai rất đáng lo ngại. Mỗi năm, tại Việt Nam, có khoảng 700.000 phụ nữ nạo phá thai. Riêng ở TP.HCM, với khoảng 7 triệu dân, mỗi năm có khoảng hơn 100.000 ca sinh nhưng số ca nạo phá thai cũng tương đương. Tại BV Từ Dũ, mỗi năm tổng số sinh khoảng 45.000 người nhưng nạo phá thai hơn 30.000 người và tổng số 1,2-1,6 triệu ca mỗi năm. Cả nước có 5% em gái sinh con trước 18 tuổi và 15% sinh con trước 20 tuổi” . Còn theo BS Mai Hoa, Trung tâm Sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, nhóm đối tượng đến phá thai tại trung tâm khoảng 150-180 người/tháng, trong đó, số thanh niên chưa lập gia đình chiếm khoảng 30%. Dù tất cả các trường hợp đến phá thai đều được tư vấn, nhưng rất nhiều người quay trở lại phá thai lần hai… Còn tại khoa KHHGĐ – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trung bình mỗi năm có từ 12.000-15.000 ca nạo hút thai các loại, có khoảng 3%. Trong số ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên có 60-70% là học sinh, sinh viên.

Quả thật, con số nạo phá thai của nước ta thật kinh khủng. Vấn đề này không chỉ nhức nhối thực trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên mà tình trạng phá thai chung ở nữ giới nước ta cũng rất cao. Theo PGS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho biết, Việt Nam là một trong 3 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, trung bình mỗi ngày có 20 ca nạo phá thai, trong đó 30-40% người phá thai là các bạn học sinh, sinh viên và công nhân.

2. Nguyên nhân dẫn đến nạo phá thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai nhưng vì giới hạn của bài viết, tôi chỉ xin nêu ra một vài nguyên nhân sau:

a. Nguyên nhân bản thân

Do thiếu hiểu biết về kiến thức giới tính nên các bạn nữ tự đi tìm hiểu ở bạn bè của mình hay tìm trên mạng những thước phim không lành mạnh. Đồng thời, nhiều bạn đã không làm chủ được mình khi yêu nhau dẫn đến có thai. Theo chuyên viên tư vấn, bà Lý Thị Mai, trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình TPHCM cho biết: Một số bạn trẻ yêu nhau đến khi có thai, người yêu cao chạy xa bay, để lại hậu quả cho đối phương một bào thai, cuối cùng người con gái đành phải đi nạo phá thai.

Hơn nữa, nhiều bạn đã tự nguyện sống thử trước hôn nhân, đặc biệt là các bạn nữ sinh viên và công nhân. Các bạn thích một cuộc sống hưởng thụ, phóng đãng, không tôn trọng chuẩn mực đạo đức của cộng đồng hay luật lệ của tôn giáo. Rất nhiều bạn không những xem thường giáo luật và luật pháp mà còn tự hạ thấp nhân phẩm của mình, không coi trọng gia đình, cho dù biết hành động mình đang làm là sai trái với chuẩn mực cuộc sống nhưng vẫn cố tình bước vào. BS Nguyễn Như Quỳnh, bệnh viện Từ Dũ kể: Mới 8g15 mà số thứ tự đã là 69. Trong đó có hơn 10 cô gái đang ngồi đợi trước buồng phẫu thuật. Cô gái có số 68 ngồi cạnh tôi mặt mày xanh xám: “em sợ quá chị ơi”. Bàn tay bám vào tôi sao mà lạnh ngắt. Cô đi một mình, và cái thai 10 tuần tuổi. Cô là sinh viên năm 2. “Dù sao cũng là con mình… nhưng còn chuyện học, việc làm, không chồng mà nuôi con thì còn khổ hơn” – giọng cô nghẹn trong nước mắt.

Có rất nhiều trường hợp các bạn lấy lý do này để ngụy biện cho hành động tội ác của mình. Cũng như mang lý lẽ đó ra để khoả lấp và biện minh cho việc làm sai trái của mình.

b. Nguyên nhân từ gia đình

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế, khoa học, cha mẹ mải mê kiếm tiền nên ít có thời gian để chăm sóc con cái. Nhiều gia đình phó mặc con cho nhà trường và xã hội, đến khi phát hiện con mình có thai thì đã muộn. Hơn nữa, cha mẹ ngại chia sẻ kiến thức giới tính cho con cái. Có những trường hợp khi con hỏi cha mẹ về vấn đề giới tính, họ lại nói: sau này con lập gia đình sẽ biết! Một bạn trẻ tâm sự: Do cha mẹ em đi làm về muộn, mỗi lần đi học về, em cảm thầy buồn, không có ai để chia sẻ, nên em đã kiếm bạn tâm sự. Sau một thời gian quen nhau, chúng em đã vượt quá giới hạn, nên em đã có thai.

Người ta thường nói: “Sóng trước đổ đâu sóng sau cũng đổ đó”. Trong một gia đình cha mẹ đã từng phá thai thì không thể giáo dục con cái lối sống lành mạnh và khi con cái theo cha mẹ vấp phải sai lầm thì lẽ đương nhiên, phá thai sẽ tiếp tục bành trướng và được xem như là một phương tiện cứu nguy cho gia đình ấy. Theo tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, trưởng khoa tâm lý Đại học sư phạm TPHCM cho rằng: “ Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ là sự giáo dục của gia đình còn quá lỏng lẻo, ít quan tâm tới các em, nhất là lúc các em đang tuổi cặp kè yêu đương, các em muốn có người đồng hành để chia sẻ”.

c. Nguyên nhân từ xã hội

Với định hướng giáo dục sai lầm trong xã hội về nguồn gốc loài người, so sánh sự hình thành của thai nhi trong các giai đoạn với các động vật khác, đã dẫn đến những tư duy không lành mạnh, xem thai nhi trong giai đoạn hình thành và phát triển không phải là con người. Hay các chương trình giảm sinh, kế hoạch hoá, tuyên truyền triệt sản, thậm chí doạ dẫm sa thải, đuổi việc, cách chức v.v… đã làm cho một số lớn cá nhân sẩy chân vào tệ nạn nạo phá thai… Ý thức sai lầm do các đường lối giáo dục sai lầm và hệ thống luật pháp vừa lỏng lẻo vừa chệch hướng, sẽ tồn tại rất lâu trong tâm thức con người, càng làm cho xã hội trở nên rối ren hơn và tha hoá nhân cách hơn.

Bên cạnh đó, giới trẻ chúng ta đang bị cuốn hút bởi nền văn hóa Tây Phương du nhập vào, đó là một nền văn hóa thực dụng, tự do thỏa mãn tình dục. Vì thế đánh mất truyền thống tốt đẹp của người Á Đông, đó là: tôn trọng lễ nghĩa gia phong, nam nữ thọ thọ bất tương thân, nét đẹp của người con gái là thùy mị nết na… Còn nhiều vẻ đẹp truyền thống đang bị xóa mờ trong thế giới hưởng thụ nghĩa là tôi được quyền sử dụng những gì thuộc về tôi ngay cả vấn đề tình dục. Đồng thời, Một khi luật pháp còn chấp nhận phá thai thì làm sao trong nhà trường có thể giáo dục ngược lại.

Hơn nữa, do những điều kiện thực tại như sống xa nhà, không có sự quản lý của gia đình, thêm vào đó là đồng lương quá thấp, môi trường sống nghèo nàn thiếu các loại hình giải trí lành mạnh. Đồng thời, nguyên nhân trực tiếp là do lối sống buông thả hiện nay trong một bộ phận không nhỏ của giới trẻ chúng ta. Một số bạn sinh viên nghèo không có điều kiện để giải trí. Tìm hiểu các khu nhà trọ sinh viên, công nhân, phòng nào “giàu” lắm mới sắm được chiếc tivi hay đầu đĩa nghe nhạc. Còn các chương trình biểu diễn khác thì năm thì mười họa mới có một đoàn tới, nhưng phải mua vé vào cổng.

Mặt khác, con số nạo phá thai của giới trẻ đặc biệt tăng nhanh sau các kỳ nghỉ tết, Quốc tế lao động, Quốc khánh và cuối học kỳ của năm học, sinh nhật…Một bạn sinh viên đã chia sẻ: “Sau khi sinh nhật về, thay vì chở em về nhà, nhưng người yêu em đã chở vào nhà nghỉ. Sau đêm đó, em đã có thai mà không hay biết.”

3. Hậu quả của việc nạo phá thai

Việc nạo phá thai để lại hậu quả không những cho sức khỏe, tâm lý mà còn ảnh hưởng cả về lương tâm…

a. Hậu quả về sức khỏe

Theo bác sĩ Mai Lan bệnh viện Phụ sản TW cho biết, nạo phá thai rất dễ dẫn đến hậu quả vô cùng nguy hiểm cho các chị em phụ nữ, nhất là giới trẻ. Chẳng hạn như: vô sinh do tắc dính vòi tử cung, tắc vòi trứng, biến chứng sau một thời gian . Đây là hậu quả nặng nề nhất mà bạn gái trẻ phải gánh chịu vì sự thiếu hiểu biết về kiến thức sinh sản. Trước đây, có một bạn gái 18 tuổi đi phá thai, sau hơn một tuần bị nhiễm trùng. Khi đưa vào BV Từ Dũ cấp cứu thì mủ đã đầy bụng, phải cắt bỏ tử cung; có trường hợp tử vong vì nhiễm trùng nhưng đến cấp cứu quá trễ. . Và rất nhiều bạn trẻ, sau khi nạo phá thai đã vĩnh viên không bao giờ được làm mẹ nữa. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết mỗi năm trên thế giới có đến 70.000 người chết vì phá thai!

b. Hậu quả về tâm lý

Việc nạo phá thai làm cho tâm trí của người mẹ không những bị bị ám ảnh mà còn sợ hãi, trầm cảm. Theo tiến sĩ tâm lý Vũ Gia Hiền trưởng khoa xã hội học Đại học Bình Dương cho biết: Sau khi nạo phá thai, các bạn trẻ thường rất hoang mang, ám ảnh của thai nhi, nhất là mỗi khi nhìn thấy các chị em mang bầu là họ nhớ đến việc bỏ đi giọt máu của mình . Còn theo chuyên viên tư vấn, bà Lý Thị Mai, trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình TPHCM cho biết: Sau khi nạo phá thai, các bạn trẻ thường rất hoang mang, lo lắng, có trường hợp còn mất ăn mất ngủ một thời gian rất lâu, dẫn đến tâm lý không được ổn định.

Bên cạnh đó, nạo phá thai không những làm tổn thương rất lớn cho người phụ nữ sau khi lập gia đình mà còn làm cho họ rất mặc cảm đến những vết thương mà mình đã gây ra. Theo Linh mục Lê Quang Uy, Dòng Chúa Cứu Thế, người phụ trách Nhóm Bảo Vệ Sự Sống, cho biết: “Những trường hợp mà chúng tôi biết được thì rõ ràng là có một hậu quả để lại rất nặng nề và lâu dài về mặt thể lý, tức là trên thân xác của họ nó bị tổn thương kinh khủng.

c. Hậu quả về lương tâm, luân lý

Có người nói: ngày nay dường như lương tâm con người không có “răng”, họ không còn sợ một điều gì, ngay cả bỏ đi giọt máu của mình! Nhưng không đơn giản như thế, rất nhiều người đã đau đớn, hối hận sau khi nạo phá thai và mặc cảm tội lỗi đeo đuổi các bạn suốt quãng đời còn lại. Tôi đã được một chị chia sẻ: “Em đã phá thai được hơn sáu năm, nhưng em không thể nào quên được, nó cứ ám ảnh làm em rất sợ, có hôm em còn mơ thấy em bé khóc gọi mẹ”. Chị ta còn nói: Giá như bây giờ thì em không bao giờ phá nữa dù em có chết!

Theo Linh mục Lê Quang Uy, Dòng Chúa Cứu Thế, người phụ trách Nhóm Bảo Vệ Sự Sống, cho biết thêm: nạo phá thai có ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm linh, họ mang mặc cảm như là đã mang tội sát nhân. Báo tuổi trẻ số ra ngày 11 tháng 10 năm 2009 tác giả Phương Lan có bài “Đi cầu siêu cho thai nhi”. Bài báo viết: ngay từ sáng có hàng ngàn phụ nữ đến Chùa Từ Quang, Củ Chi TPHCM để cầu siêu. Hầu hết, họ là các phụ nữ trẻ đã nạo phá thai từ một đến hai ba lần, mong cho con mình ở dưới suối vàng tha thứ cho cha mẹ”.

Hơn nữa, về luân lý Kitô Giáo không được phép nạo phá thai. Theo Bộ Giáo Luật 1983 điều 1398 có nói: “Người nào thi hành việc phá thai và nếu việc phá thai có hiệu quả, thì bị vạ tuyệt thông tiền kết – nghĩa là không cần ai phải ra vạ, mà khi mình phá là mình tự động bị vạ tuyệt thông. Đồng thời theo Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin nói: “Cần phải tôn trọng sự sống con người ngay từ khi bắt đầu quá trình sinh sản. Từ khi trứng thụ tinh, đã có một sự sống mới bắt đầu, không phải của cha, cũng không phải của mẹ. Đúng hơn là sự sống của một con người mới sẽ được phát triển riêng. Sự sống ấy sẽ không bao giờ trở thành người được nếu đã không là người. Vì vậy, luật Thiên Chúa cũng như lý trí tự nhiên không cho phép bất cứ ai có quyền giết một con người vô tội” . Còn Công Đồng Vatican II thì nói: “Sự sống phải được quan tâm bảo vệ hết mức ngay từ lúc thụ thai. Vì thế, phá thai và giết trẻ em là những tội đáng ghê tởm”.

Bên cạnh đó, theo Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, nạo phá thai đã không những không giải quyết được những khó khăn của người phụ nữ và gia đình, mà còn mở ra một vết thương khác trong lòng xã hội của chúng ta vốn đã phải đang gánh chịu nhiều điều đau khổ ”. Đức Giáo Hoàng đã tuyên bố như trên trước 800 thành viên của Phong trào Sự Sống trong buổi hội kiến ở Toà thánh Vatican hôm 12/05/2008’.

4. Để hạn chế việc nạo phá thai

a. Về phía bản thân

Mỗi bạn trẻ chúng ta phải trang bị kiết thức giới tính cho mình, qua trường lớp, qua sách vở. Không nên tự tìm hiểu qua những bạn bè không biết hay tìm hiểu qua những thước phim không lành mạnh, không nên coi thường việc giáo dục giới tính. Nếu cần, chúng ta có thể đến các trung tâm tư vấn có uy tín hoặc nhờ những người hiểu biết giúp đỡ. Đồng thời, các bạn nên giữ ranh giới với người khác phái, nhất là các bạn đang yêu nhau. Người xưa thường nói: “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” hay “ Khôn ba năm dại một giờ”. Hơn nữa, chúng ta nên tham gia các đoàn hội, tạo một sân chơi lành mạnh và nói không với việc nạo phá thai.

b. Về phía gia đình

Trước tiên, gia đình phải là chỗ dựa vững chắc cho con cái khi có chuyện, cần quan tâm nhiều việc giáo dục cho con biết về giới tính hơn nữa, nhất là vai trò của người mẹ trong việc giáo dục con gái trước ngưỡng cửa của tuổi dậy thì. Khi con cái hỏi về vấn đề này, cha mẹ nên sẵn sàng giúp đỡ chúng. Theo chuyên viên tâm lý Trần Thị Thu Hằng cho biết: cha mẹ phải là chỗ dựa vững chắc cho con cái, khi con cái đến tuổi dậy thì. Đồng thời cha mẹ nên đóng vai trò không chỉ là người thấy mà còn là người bạn thân để con cái tin tưởng chia sẻ những điều khó nói…

c. Về phía xã hội

Tăng cường việc đưa giáo dục giới tính vào nhà trường, vào sinh hoạt vui chơi. Đồng thời, các cơ quan liên quan cần ngăn chặn các cơ sở y tế tư nhân hành nghề nạo phá thai trái phép. Đó sẽ là một “lá chắn” quan trọng trong việc đưa các em thoát khỏi viễn cảnh phải làm mẹ sớm.

Hơn nữa, theo Linh mục Lê Quang Uy, Dòng Chúa Cứu Thế cho biết: một trong những hoạt động lớn của chúng tôi là giáo dục giới tính, đó là đi giảng dạy, mở các khóa rồi thuyết trình, nói chuyện, phát các tờ bướm, tổ chức hội thảo cho sinh viên học sinh về giáo dục giới tính và giới thiệu sự mầu nhiệm của sự sống, làm sao để chính các bạn trẻ đó nhận thức được vấn đề, chính họ đừng bị rơi vào các thảm họa đó, rồi chính họ cộng tác với mình để làm chiến sĩ bảo vệ sự sống ngay trong môi trường, ngay trong cái độ tuổi, ngay trong trường học, ngay trong sân chơi, ngay trong những cái nơi mà giới trẻ đến với nhau, hội tụ với nhau.”

Thiết nghĩ, chúng ta nên nhìn các bạn đã nạo phá thai đáng thương hơn là đáng trách. Đồng thời, nên giúp đỡ nhiệt tình cho các bạn khi đã nỡ mang thai có chỗ để sinh nở. Chẳng hạn như ở TPHCM có rất nhiều nhà dòng đã mở các nhà cho chị em trót mang thai, như các Soeur Tu Hội Thừa Sai Bác Ai, đã đi đến các bệnh viện Phụ Sản ở TPHCM tìm các bạn đi phá thai để tư vấn và đem về nhà cho các bạn sinh nở, đồng thời, Giáo Hội và xã hội cần có một giải pháp để cho các bạn trẻ lầm lỡ.

Tạm kết

Thân xác con người là Đền Thờ Chúa Thánh Thần, con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Sự Sống chính là một món quà tặng vô giá mà Thiên Chúa đã thương ban cho con người. Sự sống, cái chết, phẩm giá của con người, đâu phải để cho chúng ta được quyền quyết định hay hủy diệt.

Hơn nữa, hạnh phúc hay đau khổ của con người là tự con người quyết định lấy. Quy luật chân lý đã chỉ cho chúng ta thấy: muốn có hạnh phúc thì phải hy sinh, còn thoả mãn hưởng thụ sẽ phải chuốc lấy phần hậu quả khôn lường trong hối tiếc. Tất cả bắt nguồn từ con người cách hành xử trong cuộc sống khi nhận thức một sự việc nào đó. Đã là con người, có tôn giáo hay không tôn giáo, giàu sang hay nghèo khó, thuộc chủng tộc hay mầu da nào v.v… cũng không ngoại lệ. Vậy bạn hãy chọn cho mình một cách để sống và hành xử. Bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc vô biên hay bạn sẽ phải nghiến răng khóc lóc trong tăm tối âu sầu chính là do bạn tự quyết định lấy cuộc đời bạn. Riêng tôi, tôi đã chọn cho mình con đường Bảo Vệ Sự Sống dù có phải hy sinh chính cuộc sống của mình nơi thế gian này, chỉ để mong tìm kiếm sự xót thương của Đấng mà tôi kính sợ trong Ngày Phán Xét sau này. Ước mong rằng giới trẻ chúng ta nhận ra những điều này và cương quyết không để ma quỷ cám dỗ.

Laurenxo Vũ Văn Trình, MF.

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm