Suy Niệm Chúa Nhật 8 Thường Niên C

Thứ Bảy, 02-03-2019 | 17:00:55

Lời Chúa: Lc 6, 39-45

 Khi ấy, Ðức Giêsu kể cho môn đệ dụ ngôn này: “Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại có thể nói với người anh em: “Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra”, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!”

“Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho ! Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình ; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra”

 

Suy Niệm:

“Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt”

Ngược lại, chúng ta phải nên nói rằng cây tốt sẽ sinh trái tốt. Điều này phải là mục tiêu của chúng ta. Qua cách nói “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu”, Chúa Giê-su đang dạy cho chúng ta về kết quả siêu nhiên của việc sống một đời sống thánh thiện. Khi chúng ta sống một cuộc sống dựa vào Chúa Kitô thì kết quả sẽ là những trái tốt được sinh ra từ đời sống chúng ta. Đây là một nguyên tắc linh đạo quan trọng mà chúng ta phải hiểu.

Hy vọng tất cả chúng ta đều muốn sống cuộc sống tốt đẹp. Tất cả chúng ta đều muốn tạo ra sự khác biệt trong thế giới chúng ta và trong cuộc sống của những người khác cho những điều tốt đẹp. Nhưng câu hỏi căn bản đặt ra ở đây là làm thế nào để chúng ta làm được điều này? Câu trả lời không quá phức tạp trong việc chọn lựa những việc tốt chúng ta làm, thay vào đó, trong một cấp độ cơ bản và nền tảng hơn, chúng ta phải chọn sống một đời sống dựa trên Chúa Kitô, như vậy chúng ta mới trở nên một “cây tốt.”

Nếu chúng ta muốn sinh ra trái tốt và tạo ra sự khác biệt tích cực và thánh thiện trong thế giới thì điều cơ bản chúng ta cần làm là. Hãy làm việc để trở nên thánh. Để sử dụng hình ảnh mà Chúa Giê-su đưa ra trong Tin Mừng, hãy xem mình như một cái cây được trồng trong lòng đất. Hãy xem rễ của chúng ta kéo dài bao xa và rộng thế nào. Hãy nhìn xem chúng ta đang được nuôi dưỡng và tắm mình dưới ánh nắng mặt trời. Và hãy nhìn xem chúng ta đang phát triển và nẩy nở.

Đây là cuộc sống của ân sủng và kết quả là trái tốt sẽ sinh ra một cách tự nhiên. Cuộc sống của ân sủng được thể hiện qua việc tập trung vào chính con người khỏe mạnh về mặt thể xác và mặt tâm linh của chúng ta. Chúng ta trở thành “cây tốt” bằng cách sống tốt những việc làm căn bản. Trước hết, hãy cầu nguyện, cầu nguyện một cách sốt sắng và chăm chỉ. Hãy làm cho đời sống cầu nguyện là tâm điểm của đời sống chúng ta. Thứ hai, hãy học về đức tin của chúng ta. Hãy lắng nghe Tin Mừng, hãy học tất cả những gì Thiên Chúa mạc khải qua Giáo Hội. Hãy đọc những lời huấn đức của các thánh và học từ những con người thánh thiện. Thứ ba, hãy sống một đời sống đạo đức tốt lành. Hãy đi tham dự thánh lễ, tham dự các Bí tích Hoà Giải, hiểu được ân sủng của Bí Tích Rửa tội, Bí Tích Thêm sức, Bí Tích Hôn Nhân, Bí Tích Truyền Chức Thánh, …. Hãy biết rằng các Bí Tích sẽ nuôi dưỡng chún ta trong sự mạnh mẽ và bao bọc sự nuôi dưỡng đó với tất cả trái tim của chúng ta.

Hôm nay, chúng ta suy ngẫm về sứ vụ quan trọng mà chúng ta được trao phó để ra đi và mang lại nhiều hoa trái tốt lành trong thế giới. Sứ vụ này chỉ có thể được hoàn thành bằng một đời sống thánh thiện. Sự thánh thiện này chỉ được hoàn thành khi gốc rễ của chúng ta được vững chắc trong đời sống ân sủng. Hãy nắm bắt đời sống ân sủng này qua nhiều cách thức mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Hãy biết rằng khi chúng ta cam kết cho sự thánh thiện nghĩa là chúng ta sẽ mang lại sự lành mạnh không chỉ cho tâm hồn chúng ta nhưng còn tâm hồn của những người được Chúa chạm đến ngang qua chúng ta.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa và chúng con xin dâng cuộc sống chúng con cho Chúa. Chúng con nguyện rằng chúng con có thể được trồng trên mảnh đất màu mỡ của tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Xin Chúa hãy nuôi dưỡng chúng con bằng đời sống ân sủng mà Chúa đã ban cho chúng con. Và khi chúng con lớn lên trong sự thánh thiện, xin hãy mang lại vô số hoa trái tốt lành trong đời sống của chúng con. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác nơi Chúa.

Agnès Lê chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: