Suy Niệm Chúa Nhật III Phục Sinh C

Thứ Bảy, 04-05-2019 | 15:33:07

Lời Chúa: Ga 21, 1-14 hoặc 1-19

Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Công việc đã xảy ra như sau: “Simon-Phêrô, Tôma (cũng gọi là Điđymô), Nathanael quê tại Cana xứ Galilêa, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ khác nữa đang ở với nhau. Simon Phêrô bảo: “Tôi đi đánh cá đây”. Các ông kia nói rằng: “Chúng tôi cùng đi với ông”. Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bờ biển, nhưng các môn đệ không biết là Chúa Giêsu. Người liền hỏi: “Này các con, có gì ăn không?” Họ đồng thanh đáp: “Thưa không”. Chúa Giêsu bảo: “Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được”. Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ Chúa Giêsu yêu liền nói với Phêrô: “Chính Chúa đó”. Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào, vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào và kéo lưới đầy cá theo, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.

Khi các ông lên bờ, thấy có sẵn lửa than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: “Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây”. Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Lưới đầy toàn cá lớn; tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dầu cá nhiều đến thế, nhưng lưới không rách. Chúa Giêsu bảo rằng: “Các con hãy lại ăn”. Không ai trong đám ngồi ăn dám hỏi “Ông là ai?”, vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế. Đây là lần thứ ba, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.

Vậy khi các Ngài đã điểm tâm xong, Chúa Giêsu hỏi Simon Phêrô rằng: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy”. Người lại hỏi: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy”. Người hỏi ông lần thứ ba: “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” Phêrô buồn phiền, vì thấy Thầy hỏi lần thứ ba: “Con có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự: Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người bảo ông: “Con hãy chăn dắt các chiên mẹ của Thầy. Thật, Thầy bảo thật cho con biết: khi con còn trẻ, con tự thắt lưng lấy và đi đâu mặc ý, nhưng khi con già, con sẽ giang tay ra, người khác sẽ thắt lưng cho con và dẫn con đến nơi con không muốn đến”. Chúa nói thế có ý ám chỉ Phêrô sẽ chết cách nào để làm sáng danh Thiên Chúa. Phán những lời ấy đoạn, Người bảo ông: “Con hãy theo Thầy”.

 

Suy Niệm

Theo nghĩa đen trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Phêrô như là tất cả mọi người. Đoạn văn trên được lấy từ một trong những lần xuất hiện của Chúa Giêsu với các Tông đồ sau khi Ngài phục sinh. Họ đã đánh bắt cá suốt đêm và không bắt được gì. Chúa Giêsu đứng trên bờ biển và bảo họ bỏ lưới bên phải thuyền. Khi họ làm theo lời của Chúa họ bắt được nhiều cá hơn họ có thể bắt. Khi ông Gioan nhận ra đó là Chúa Giêsu và nói “chính Chúa đó”, ông Phêrô không thể kiềm chế sự phấn khích của mình và nhảy xuống nước để bơi đến gặp Chúa.

Đây thật là một hình ảnh tuyệt vời để suy ngẫm. Thật tuyệt vời khi xem xét sự phấn khích bên trong của ông Phêrô đã khiến ông nhảy xuống nước và bơi vào bờ. Đâu là sự phấn khích mà Phêrô không thể kiềm chế được.

Chúng ta sẽ nhảy xuống nước để bơi đến gặp Chúa không? Điều đó có vẻ như là một câu hỏi không bình thường nhưng nó đáng để xem xét theo nghĩa đen. Nếu chúng ta gặp Chúa phục sinh, chúng ta sẽ phấn khích khi thấy Ngài cho đến nỗi chúng ta bị thúc đẩy đi vào trong sự hiện diện của Ngài, ngay cả khi chúng ta phải nhảy xuống nước? Hành động này của Phêrô nên được coi là một cử chỉ tượng trưng cho đời sống tinh thần của chính chúng ta. Việc ông Phêrô không ngần ngại cho thấy cách chúng ta nên thể hiện khi gặp Chúa Giêsu.

Rõ ràng chúng ta không gặp gỡ Chúa Giêsu dưới hình thức phục sinh của Ngài theo cách mà ông Phêrô đã làm trong đoạn Tin Mừng này, về nghĩa đen cũng như về thể lý. Nhưng chúng ta gặp Chúa mỗi ngày nếu chúng ta có mắt để nhìn. Ngài đang sống trong tâm hồn của chúng ta qua lời cầu nguyện và qua sự hiện diện của Ngài. Ngài thực sự hiện diện trong những người chúng ta gặp hàng ngày. Và Ngài chắc chắn hiện diện trong các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể.

Có hai câu hỏi chúng ta nên xem xét về đoạn Tin Mừng hôm nay. Đầu tiên là liệu chúng ta có thực sự cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Giêsu trong  ngày sống hay không. Ông Phêrô ban đầu không nhận ra Chúa, mặc dù Chúa Giêsu đã nói chuyện với ông và những người khác trên thuyền. Phải nhờ đến phép lạ để họ nhận ra chính là Ngài. Câu hỏi thứ hai là cách chúng ta thể hiện thế nào khi chúng ta nhận ra sự hiện diện của Ngài. Chúng ta có thờ ơ không? Chúng ta có thiếu nhiệt tình không? Hay chúng ta đang tràn đầy niềm vui?

Hôm nay chúng ta suy ngẫm dựa trên hai câu hỏi này và quyết tâm chú tâm hơn đến sự hiện diện của Chúa mỗi ngày, trong suốt cả ngày. Hãy thể hiện như ông Phêrô đã làm khi chúng ta nhìn thấy Chúa Giêsu. Hãy để trái tim và sự đam mê của chúng ta được hướng về Chúa và phản ứng với niềm vui và sự nhiệt tình phi thường. Đừng sợ hãi phó thác tất cả và đi theo Chúa!

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhìn thấy Chúa đang sống trong cuộc sống chúng con, trong cuộc sống của người khác, và trong Giáo hội của Chúa, đặc biệt là trong Bí tích Thánh Thể. Chúng con thường mù quáng trước sự hiện diện của Chúa xung quanh chúng con. Xin giúp chúng con nhìn thấy Chúa mỗi ngày. Xin hãy giúp chúng con cũng đáp lại sự hiện diện của Chúa bằng nhiều niềm vui và sự nhiệt thành. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa. Xin giúp chúng con yêu mến Chúa nhiều hơn. Lạy Chúa Giêsu, con tin vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: