Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Lá

Thứ Bảy, 13-04-2019 | 15:00:29

Trong Phụng vụ hôm nay, chúng ta phải đối diện với sự tương phản giữa kinh nghiệm và cảm xúc. Chúng ta bắt đầu lễ kỷ niệm bằng việc lắng nghe câu chuyện về Chúa Giêsu được chào đón vào Jerusalem với niềm vui và hân hoan! Họ hô to, “Hôsana! chúc tụng Đức Vua!” Chúa Giêsu được chào đón như Ngài đáng lẽ phải được. Mọi người rất vui mừng và phấn khích khi thấy Chúa.

Nhưng sự phấn khích này nhanh chóng chuyển sang sự phẩn nộ và căm thù ghê gớm khi chúng ta đi sâu hơn vào các bài đọc ngày hôm nay. Tin Mừng lên đến đỉnh điểm khi Chúa Giêsu bị treo trên Thập giá. Ngài kêu lớn tiếng, “Eloi, Eloi, lema sabachthani?” “Chúa ơi, nhưng sao Ngài bỏ rơi con?” Vào lúc đó, toàn bộ cộng đoàn quỳ xuống trong im lặng khi chúng ta suy ngẫm về cái chết của Chúa Kitô.

Làm thế nào mọi thứ có thể thay đổi trong một tuần ngắn ngủi như vậy. Điều gì đã xảy ra với tất cả những người đang la hét và ca ngợi Chúa Giêsu khi Ngài vào thành Giêrusalem? Làm thế nào họ có thể để cho Ngài chịu đóng đinh và chịu chết?

Câu trả lời sâu sắc nhất cho câu hỏi này là một câu trả lời mà chúng ta có thể không mong đợi. Thưa, đó là thánh ý Chúa Cha. Chúa Cha muốn rằng nhiều người sẽ quay lưng lại với Chúa Giêsu, từ bỏ Ngài và để cho Ngài bị đóng đinh. Điều này rất quan trọng để hiểu.

Bất cứ lúc nào trong suốt Tuần Thánh, Chúa Giêsu có thể đã thực thi quyền năng Thiên Chúa của Ngài và từ chối đón nhận Thập giá. Nhưng Chúa Giêsu đã không làm. Thay vào đó, Ngài sẵn sàng bước qua tuần này dù dự đoán  trước những đau khổ và sự từ chối của mọi người. Và Chúa Giêsu đã không làm như vậy một cách vô ý thức hoặc thậm chí với sự hối tiếc. Ngài đã sẵn sàng đón nhận tuần này, chấp nhận tuần này như là ý muốn của Ngài.

Tại sao Ngài lại làm một việc như vậy? Tại sao Ngài chọn đau khổ và cái chết? Bởi vì trong sự khôn ngoan hoàn hảo của Chúa Cha, sự đau khổ và cái chết này là cho một mục đích lớn hơn. Thiên Chúa đã chọn để làm bối rối sự khôn ngoan của thế giới bằng cách sử dụng đau khổ và việc đóng đinh của chính Ngài như là phương thế hoàn hảo cho sự thánh thiện của chúng ta. Trong hành động này, Ngài đã biến đổi điều ác nhất thành điều tốt nhất. Giờ đây, kết quả của niềm tin chúng ta vào hành động này đó là cây thánh giá treo trong các nhà thờ và trong gia đình chúng ta như một lời nhắc nhở liên tục rằng không có sự ác nào dù ghê gớm nhất đi nữa có thể vượt qua sức mạnh, sự khôn ngoan và tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn mạnh hơn sự chết và Thiên Chúa luôn chiến thắng ngay cả khi tất cả dường như đã mất.

Hãy để tuần thánh này cho chúng ta niềm hy vọng thiêng liêng. Chúng ta thường có thể bị cám dỗ về sự chán nản và thậm chí tệ hơn bị cám dỗ về sự tuyệt vọng. Nhưng đối với chúng ta, tất cả không mất đi. Cuối cùng không có gì có thể tước đoạt niềm vui của chúng ta trừ khi chúng ta muốn như thế. Không có khó khăn, không có gánh nặng và không có thập giá nào có thể chinh phục chúng ta nếu chúng ta vẫn kiên định với Chúa Giêsu để cho Ngài biến đổi tất cả những gì chúng ta chịu đựng trong cuộc sống bằng cách ôm lấy Thánh giá vinh quang của Ngài.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về sự tương phản về những cảm xúc từ Chủ nhật Lễ Lá đến Thứ Sáu Tuần Thánh. Suy ngẫm về nỗi sợ hãi, sự bối rối và sự tuyệt vọng mà nhiều người sẽ có khi họ nhìn thấy Chúa Giêsu bị sát hại. Ngoài ra, chúng ta hãy suy ngẫm về thánh ý của Chúa Cha. Ngài đã dùng đau khổ ghê gớm nhất cho những điều tốt đẹp nhất. Chúa Giêsu đã dâng hiến sự sống Ngài một cách tự do và Ngài kêu gọi chúng ta hãy làm điều tương tự. Hãy suy ngẫm về thập giá trong cuộc sống của chúng ta. Hãy biết rằng Chúa có thể sử dụng điều này cho điều tốt hơn bằng cách mang đến sự thương xót dồi dào qua vòng tay tự do của chúng ta khi chúng ta dâng nó cho Ngài như một sự hy sinh sẵn sàng. Một Tuần Thánh đầy phúc lành của Chúa! Hãy chiêm ngắm Thánh giá Chúa cũng như thập giá đời ta.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, khi chúng con bị cám dỗ đến tuyệt vọng, xin hãy ban cho chúng con niềm hy vọng. Xin giúp chúng con thấy sự hiện diện của Chúa trong tất cả mọi sự, ngay cả trong những điều gây phiền toái nhất cho chúng con. Xin cho Tuần Thánh này biến đổi những khoảnh khắc đen tối và yếu đuối nhất của chúng con khi chúng con phó thác tất cả cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: