Suy Niệm Thứ 2 Tuần II Mùa Chay

Chúa Nhật, 17-03-2019 | 17:30:13

Lời Chúa: Lc 6, 36-38

36 “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. 37 Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha.

38 Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.”

Suy Niệm:

Chúng ta đã từng bao giờ gặp một ai đó lần đầu tiên và thậm chí cũng chưa nói chuyện với họ nhưng bất chợt chúng ta lại đưa ra kết luận về điều chúng ta nghĩ về họ không? Có thể họ không cởi mở, hoặc không thu hút sự chú ý, và họ khiến chúng ta phân tâm. Nếu chúng ta thành thật với chính mình, chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta rất dễ dàng để đưa ra sự phán xét ngay lập tức cho người khác. Thật dễ dàng để nghĩ ngay rằng họ có vẻ giữ khoảng cách hoặc không cởi mở, họ lạnh nhạt hoặc gây ra sự phân tâm cho chúng ta. Họ chắc chắn có vấn đề.

Điều khó thực hiện là dừng ngay việc phán xét của chúng ta đối với người khác. Thật khó để ngay lập tức chúng ta đưa ra những nghi ngờ có lợi và chỉ giả định điều tốt nhất cho người khác. 

Mặt khác, chúng ta có thể gặp gỡ những người là diễn viên giỏi. Họ dịu dàng và lịch sự, họ nhìn vào mắt chúng ta và mỉm cười, bắt tay chúng ta và cư xử luôn hoà nhã với chúng ta. Chúng ta có thể đang nghĩ rằng “ Ồ, đây chắc chắn là người có cùng chung quan điểm với chúng ta đây! “.

Vấn đề với cả hai cách tiếp cận là nó thực sự không phải là chỗ để chúng ta hình thành và phán xét tốt hay xấu ngay từ đầu. Có lẽ một người tạo ra ấn tượng tốt đơn giản là “ một chính trị gia” tốt và họ biết cách làm thế nào tạo ra sự hấp dẫn nơi người khác. Nhưng sự mê hoặc này lại là một sự lừa dối. 

Từ lời tuyên bố của Chúa Giê-su, cho thấy mấu chốt ở đây là chúng ta phải cố gắng không được phán xét theo mọi cách thức. Nó đơn giản chỉ vì đó không phải là việc của chúng ta. Thiên Chúa mới là người phán xét điều tốt và điều xấu. Chắc chắn, chúng ta cũng phải nhìn nhận những hành động tốt và thấy vui khi chúng ta nhìn thấy chúng và thậm chí đưa ra lời khẳng định cho sự tốt đẹp mà chúng ta thấy. Và, chắc chắn, chúng ta nên để ý những hành vi xấu, cũng nên yêu cầu sửa chữa khi cần và hãy làm điều đó với sự yêu thương. Nhưng việc phán xét những hành động khác hơn nhiều so với phán xét con người. Chúng ta không nên phán xét về một ai đó, vì chúng ta cũng không muốn bị phán xét hay bị lên án. Chúng ta không muốn người khác cho rằng họ biết tấm lòng của chúng ta và động cơ của chúng ta. 

Có lẽ bài học quan trọng mà chúng ta có thể rút ra từ tuyên bố này của Chúa Giê-su là thế giới cần thêm những người không phán xét và những người không bị lên án. Chúng ta cần những người biết làm thế nào trở thành những người bạn chân thành và yêu thương vô điều kiện. Và Thiên Chúa muốn chúng ta trở nên một trong những người này. 

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về mức độ thường xuyên chúng ta phán xét người khác. Hãy suy ngẫm xem chúng ta tốt như thế nào trong việc thể hiện tình bạn với những người xung quanh mà chúng ta đang cần. Và cuối cùng, nếu chúng ta trao tặng loại tình bạn này chúng ta sẽ nhận được phúc lành với những người khác nữa, người mà cũng sẽ trao tặng loại tình bạn này ngược lại cho chúng ta! Và điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta đều sẽ được phúc lành! 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con một trái tim không phán xét. Xin giúp chúng con luôn biết yêu thương những người chúng con gặp gỡ với một sự đón nhận và tình yêu thánh thiện. Xin giúp chúng con có lòng nhân từ khi chúng con cần sửa chữa những hành động sai trái của người khác bằng lòng tốt và sự kiên quyết, nhưng cũng biết nhìn thấy xa hơn những bề mặt của họ và nhìn thấy con người mà Chúa đã tạo ra. Xin cho chúng con tình yêu và tình bạn nơi người khác để chúng con có thể xác tín và vui hưởng tình yêu mà Chúa muốn ban cho chúng con. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác nơi Ngài. 

Agnès Lê chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: