Suy Niệm Thứ 3 Tuần III Mùa Chay

Thứ Hai, 25-03-2019 | 17:05:41

Lời Chúa:  Mt 18, 21-35

Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?” Chúa Giêsu đáp: “Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy. Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết, người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: ‘Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả’. Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y. Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc. Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: ‘Hãy trả nợ cho ta’. Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: ‘Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh’. Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: ‘Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?’ Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ. Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

Suy Niệm

Đây là một câu chuyện về việc trao ban và lãnh nhận sự tha thứ. Thật thú vị, thường chúng ta tha thứ dễ hơn là yêu cầu sự tha thứ. Yêu cầu sự tha thứ một cách chân thành đòi hỏi chúng ta phải thành thật thừa nhận tội lỗi của mình. Điều này rất khó thực hiện. Rất khó để chịu trách nhiệm những gì sai trái chúng ta đã làm.

Trong dụ ngôn này, người đàn ông cầu xin sự kiên nhẫn với khoản nợ của mình cho thấy sự chân thành. Anh ấy đã quỳ xuống trước ông chủ cầu xin lòng thương xót và sự kiên nhẫn. Và ông chủ đáp lại với lòng thương xót bằng cách tha thứ cho anh ta toàn bộ khoản nợ nhiều hơn số anh ta đã cầu xin.

Nhưng người hầu thực sự chân thành hay anh ta chỉ là một diễn viên giỏi? Có vẻ như anh ta là một diễn viên giỏi vì ngay khi anh ta được tha thứ cho khoản nợ khổng lồ này, anh ta đã gặp một người khác mắc nợ anh ta. Và thay vì thể hiện sự tha thứ giống như anh ta đã được tha, “anh ta đã bắt người mắc nợ và bắt đầu bóp cổ người này và đòi, “Trả lại tất cả số anh ta nợ.”

Tha thứ, nếu đó là thật, thì phải ảnh hưởng đến mọi thứ về chúng ta. Đó là điều mà chúng ta phải cầu xin, cho, nhận và cho lại. Dưới đây là một vài điểm để chúng ta xem xét:

Chúng ta có thể thành thật nhìn thấy tội lỗi của mình, kinh nghiệm sự đau buồn về tội lỗi đó, và nói: “Tôi xin lỗi” với người khác không?

Khi chúng ta được tha thứ, điều đó làm gì cho chúng ta? Liệu nó có tác dụng làm cho chúng ta thương xót người khác nhiều hơn không?

Chúng ta có thể lần lượt đưa ra cùng một mức độ tha thứ và lòng thương xót mà chúng ta hy vọng nhận được từ Chúa và những người khác không?

Nếu chúng ta không thể trả lời “Có” cho tất cả những câu hỏi này thì câu chuyện này được dành cho chúng ta. Nó được dành cho chúng ta để giúp chúng ta phát triển hơn trong những món quà của lòng thương xót và tha thứ. Đây là những câu hỏi khó để đối diện nhưng chúng là những câu hỏi thiết yếu phải đối diện nếu chúng ta muốn được giải thoát khỏi gánh nặng của sự tức giận và oán giận. Sự tức giận và oán giận đè nặng lên chúng ta và Chúa muốn chúng ta giải thoát khỏi chúng.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về những câu hỏi trên và kiểm soát những hành động của chúng ta. Nếu chúng ta thấy bất kỳ sự phản kháng nào đối với những câu hỏi này, thì hãy tập trung vào những gì gây ấn tượng chúng ta. Hãy dùng nó để cầu nguyện và hãy để cho ân sủng của Chúa tràn ngập tâm hồn chúng ta để mang lại một sự biến đổi sâu sắc hơn trong cuộc đời chúng ta.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu, chúng con nhìn nhận tội lỗi chúng con dưới ánh sáng ân sủng và lòng thương xót dồi dào của Chúa. Khi chúng con đón nhận lòng thương xót của Chúa trong cuộc sống, xin cho chúng con cũng biết thương xót đối với những người khác. Xin giúp chúng con biết tha thứ một cách tự nguyện và trọn vẹn không giữ lại gì điều gì. Lạy Chúa, con tín thác vào Chúa.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: