Suy Niệm Thứ 5 Tuần I Mùa Chay C

Thứ Năm, 21-03-2019 | 17:49:20

Lời Chúa: Lc 16, 19-31

19 “Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. 20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, 21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.

22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. 23 “Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. 24 Bấy giờ ông ta kêu lên: “Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm! 25 Ông Áp-ra-ham đáp: “Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. 26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.

27 “Ông nhà giàu nói: “Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, 28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này! 29 Ông Áp-ra-ham đáp: “Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó. 30 Ông nhà giàu nói: “Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối. 31 Ông Áp-ra-ham đáp: “Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.”

Suy Niệm:

Nếu chúng ta phải chọn lựa, chúng ta thích chọn điều gì hơn? Trở nên giàu có và ăn uống xa hoa mỗi ngày, mặc quần áo lộng lẫy, có mọi thứ chúng ta có thể muốn trên thế giới này? Hay là một người ăn xin nghèo khổ, mình đầy lở loét, sống trong một ô cửa, cảm thấy đau khổ, đói khát? Đó là một câu hỏi dễ dàng để trả lời. Cuộc sống phong phú và thoải mái hấp dẫn hơn. Nhưng câu hỏi này không nên chỉ được xem xét trên bề mặt, chúng ta phải nhìn sâu hơn và xem xét sự tương phản đầy đủ của hai loại người này và những ảnh hưởng mà cuộc sống bên trong của họ có đối với linh hồn của họ.

Về phần người đàn ông nghèo, khi anh ta chết, “anh ta được các thiên thần đưa vào lòng của Áp-ra-ham.” Đối với người đàn ông giàu có, Kinh Thánh nói rằng anh ta đã chết và được chôn cất và đi đến cõi âm ty, nơi anh ta bị cực hình. Bây giờ bạn muốn trở thành người như thế nào?

Mặc dù chúng ta có thể mong muốn trở nên giàu có trong cuộc sống này VÀ cuộc sống đời sau, nhưng đó không phải là điểm chính yếu của câu chuyện Chúa Giêsu. Điểm chính yếu của câu chuyện của Ngài rất đơn giản là trong khi ở Trái đất này, chúng ta phải ăn năn, từ bỏ tội lỗi, lắng nghe những lời của Kinh Thánh, xác tín và chú tâm vào mục tiêu thực sự của chúng ta là sự giàu có của Thiên Đàng.

Còn về việc chúng ta giàu hay nghèo trong cuộc sống này, điều đó thực sự không quan trọng. Mặc dù đó là một niềm tin khó có thể đạt được, nhưng về nội tâm, nó phải là mục tiêu của chúng ta. Thiên Đàng và sự giàu có phải là trọng tâm của chúng ta. Và chúng ta chuẩn bị cho Nước Thiên Đàng bằng cách lắng nghe Lời Chúa và đáp lại với lòng quảng đại của chúng ta.

Người đàn ông giàu có thể đã đáp lại trong cuộc sống này bằng cách nhìn thấy phẩm giá và giá trị của người đàn ông nghèo nằm ở ngưỡng cửa nhà mình, và mở ra trong tình yêu và lòng thương xót. Nhưng anh ấy đã không làm. Anh ấy quá chú tâm vào cái tôi của mình.

Hôm nay, chúng ta hãy suy ngẫm về sự tương phản rõ rệt giữa hai người đàn ông này, và đặc biệt là sự vĩnh cửu đang chờ đợi mỗi người trong số họ. Nếu chúng ta thấy bất kỳ khuynh hướng tội lỗi nào của người đàn ông giàu có này trong cuộc sống của chính mình, thì hãy ăn năn những tội lỗi này và ăn năn ngay hôm nay. Hãy nhận ra phẩm giá và giá trị nơi mỗi người chúng ta gặp gỡ. Và nếu chúng ta có xu hướng chú tâm hơn vào cái tôi của mình, thỏa mãn với niềm vui ích kỷ và phong túng, hãy tìm cách học lấy tinh thần nghèo khó, hãy cố gắng chỉ kết hợp với Chúa và lãnh nhận những phúc lành dồi dào Chúa thương ban cho chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giải thoát chúng con khỏi sự ích kỷ. Thay vào đó, xin giúp chúng con chú tâm vào phẩm giá của tất cả mọi người và dấn thân phục vụ họ. Xin cho chúng con khám phá ra hình ảnh của Chúa nơi những người nghèo khó, người đau khổ và người nhỏ bé. Và khi chúng con khám phá ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của họ, xin cho chúng con yêu mến Chúa trong họ, tìm cách trở thành một khí cụ của lòng thương xót Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: