Suy Niệm Thứ 7 Tuần 2 Mùa Chay C

Thứ Sáu, 22-03-2019 | 17:33:00

Lời Chúa:  Lc 15, 1-3.11-32

Khi ấy, các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng. Những người Pharisêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này:

“Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng: “Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.” Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.’ Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. Bấy giờ người con nói rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” Và họ bắt đầu ăn mừng.

Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời: “Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.” Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Cậu trả lời cha: “Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!” Nhưng người cha nói với anh ta: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.”

Suy Niệm:

Trong câu chuyện quen thuộc về đứa con hoang đàng này, chúng ta thấy được sự can đảm ở nơi đứa con trai này là chọn cách trở về nhà với cha của mình. Và điều này rất có ý nghĩa mặc dù sự trở về chủ yếu vì nỗi tuyệt vọng. Đúng vậy, anh ta đã khiêm tốn thừa nhận những sai lầm của mình và xin người cha tha thứ và hãy xem anh như một trong những người làm thuê. Nhưng anh đã trở về! Câu hỏi phải trả lời là “ tại sao?”.

Thật công bằng khi nói rằng đứa con trai đã quay về với cha của mình, trước hết và trên hết, bởi vì trong thâm tâm anh biết về sự nhân lành của cha mình. Cha anh ta là một người cha tốt nhất. Ông đã thể hiện tình yêu của ông và đã chăm sóc con ông suốt cả cuộc đời. Và mặc dù người con trai đã chối từ người cha, nhưng điều đó không thay đổi sự thật rằng anh ấy luôn muốn được cha của mình yêu thương. Có lẽ, anh ấy đã không nhận ra sự yêu thương của cha mình nhiều đến mức độ nào. Nhưng chắc chắn chính sự nhận thức trong trái tim của anh ấy đã cho anh ấy lòng cam đảm để quay trở về với người cha và hy vọng vào tình yêu của cha của mình. 

Điều này cho thấy tình yêu đích thực luôn được thể hiện. Nó luôn hiệu quả. Ngay cả khi ai đó từ chối một tình yêu thánh thiêng mà chúng ta trao tặng, thì nó vẫn luôn có tác động đến họ. Tình yêu vô điều kiện đích thực khó có thể làm ngơ và tránh né. Người con trai đã nhận ra bài học này và chúng ta cũng phải như vậy. 

Chúng ta nên dành nhiều thời gian để cầu nguyện và suy ngẫm về trái tim của người cha trong câu chuyện này. Chúng ta nên suy ngẫm về những tổn thương mà người cha đã cảm thấy nhưng cũng hãy nhìn vào niềm hy vọng vững vàng mà người cha đã có khi dự đoán sự trở về của đứa con trai của mình. Chúng ta nên suy nghĩ về niềm vui dâng trào trong lòng khi thấy người con trai trở về từ xa. Người cha đã chạy đến người con trai, ra lệnh cho gia nhân chăm sóc thật tốt cho anh ấy, và mở tiệc ăn mừng. Những điều này tất cả là dấu hiệu của một tình yêu không gì có thể ngăn lại được. 

Đây cũng là tình yêu mà Người Cha trên trời dành cho mỗi người chúng ta. Ngài không phải là một Thiên Chúa luôn nóng giận hay nghiêm khắc. Mà Ngài là một Thiên Chúa luôn khao khát đưa chúng ta quay trở lại và hoà giải với chúng ta. Ngài muốn vui mừng trong khoảnh khắc chúng ta hướng về Ngài khi chúng ta cần đến Ngài. Ngay cả khi chúng ta không chắc chắn, thì Ngài vẫn luôn chắc chắn về tình yêu của Ngài. Ngài luôn luôn chờ đợi chúng ta và tất cả chúng ta đều biết rõ điều đó. 

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về tầm quan trọng của việc hoà giải với Cha trên trời. Mùa Chay là thời điểm lý tưởng cho Bí Tích Hoà Giải. Bí tích đó chính là câu chuyện này. Đó là câu chuyện của chính chúng ta quay trở về với Người Cha trong thân phận tội lỗi của chúng ta và Ngài sẽ ban ơn với lòng thương xót của Ngài cho chúng ta. Có thể thật khủng khiếp và đáng lo sợ khi đi xưng tội, nhưng nếu chúng ta bước vào Bí Tích đó với sự trung thực và chân thành, chúng ta sẽ gặp một sự bất ngờ tuyệt vời. Chúa sẽ chạy đến với chúng ta, đỡ nâng những gánh nặng của chúng ta và đặt chúng đằng sau chúng ta. Đừng để mùa Chay này trôi qua mà không tham dự vào món quà tuyệt vời Bí Tích Hoà Giải này. 

Lạy Cha, chúng con là những kẻ tội lỗi. Chúng con đã quay lưng lại với Người và tự ý mình hành động. Bây giờ, chính là lúc chúng con mong muốn quay trở về với Người với sự thổ lộ của một trái tim chân thành. Xin hãy cho chúng con sự can đảm khi chúng con cần nắm bắt lấy tình yêu đó trong Bí Tích Hoà Giải. Chúng con tạ ơn Cha vì tình yêu tuyệt vời Cha dành cho chúng con. Lạy Cha trên trời, lạy Chúa Thánh Thần, và Chúa Giê-su, Chúa của chúng con, chúng con tín thác nơi Ngài.

Agnès Lê chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: