Suy Niệm Thứ 6 Tuần 2 Mùa Chay C

Thứ Năm, 21-03-2019 | 20:44:39

Lời Chúa:  Mt 21, 33-43.45-46

Khi ấy Đức Giêsu nói với các thượng tế và kỳ lão trong dân rằng: “Các ông hãy nghe một dụ ngôn khác: Có gia chủ kia trồng được một vườn nho; chung quanh vườn, ông rào giậu; trong vườn, ông khoét bồn đạp nho, và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa. Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi. Bọn tá điền bắt các đầy tớ ông: chúng đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ. Ông lại sai một số đầy tớ khác đông hơn trước: nhưng bọn tá điền cũng xử với họ y như vậy. Sau cùng, ông sai chính con trai mình đến gặp chúng, vì nghĩ rằng: ‘Chúng sẽ nể con ta’. Nhưng bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: ‘Ðứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!’ Thế là chúng bắt lấy cậu, quăng ra bên ngoài vườn nho, và giết đi. Vậy xin hỏi: Khi ông chủ vườn nho đến, ông sẽ làm gì bọn tá điền kia?” Họ đáp: “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng, và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông.” Ðức Giêsu bảo họ: “Các ông chưa bao giờ đọc câu này trong Kinh Thánh sao:

‘Viên đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên viên đá đầu góc.

Đó là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta’

Bởi đó, tôi nói cho các ông hay: Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.” Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pharisêu hiểu là Người nói về họ. Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ đám đông, vì đám đông cho Người là một ngôn sứ.

 

Suy Niệm:

Trong tất cả các sự từ chối đã được kinh nghiệm qua các thời đại thì đây là sự từ chối nổi bật hơn hết. Đó là sự từ chối đối với Con Thiên Chúa. Chúa Giê-su không có gì khác ngoài tình yêu tuyệt vời và hoàn hảo trong trái tim xót thương của Ngài. Ngài luôn muốn mọi điều tuyệt đối tốt nhất cho những người mà Ngài gặp gỡ. Và Ngài sẵn sàng trao ban chính cuộc đời Ngài cho bất cứ ai chấp nhận Ngài. Mặc dù có nhiều người chấp nhận Ngài, nhưng cũng có nhiều người từ chối Ngài. 

Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự từ chối mà Chúa Giê-su trải qua đã để lại nỗi đau đớn vô cùng. Chắc chắn bị đóng đinh thật sự là một nỗi đau đớn khủng khiếp. Nhưng vết thương mà Chúa đã trải qua trong trái tim xót thương của Ngài đến từ sự từ chối của rất nhiều người và đây chính là nỗi đau lớn nhất của Ngài, cũng có thể nói là nỗi đau đớn tột cùng. 

Đau khổ theo nghĩa này là một hành động của tình yêu chứ không phải là hành động của sự yếu đuối. Chúa Giê-su đã không chịu đau khổ vì lòng kiêu hãnh hay với một hình ảnh đáng thương. Hơn hết, trái tim của Ngài đau đớn vì Ngài đã yêu thương chúng ta quá sâu đậm. Và khi tình yêu đó bị chối từ, nó đã lấp đầy Ngài bằng một nỗi buồn  thánh thiêng và đã được nói trong các Mối Phúc (“Phúc cho những người biết khóc thương …” Mt 5,4). Loại đau khổ này không phải là một dạng tuyệt vọng; đúng hơn, đó là một sự trải nghiệm sâu sắc về sự mất mát tình yêu nơi người khác. Đó là nỗi buồn thánh thiêng và là kết quả của một tình yêu nồng cháy mà Ngài dành cho tất cả chúng ta. 

Khi chúng ta trải qua bị từ chối, thật khó để phân loại nỗi đau mà chúng ta đang cảm thấy và cũng thật khó để cho sự tổn thương và tức giận mà chúng ta đang trải qua có thể trở thành “nỗi buồn thánh thiêng”, để thúc đẩy chúng ta hướng đến một tình yêu sâu sắc hơn với những người mà chúng ta thương tiếc. Điều này thật khó thực hiện nhưng lại là những gì mà Chúa Giêsu đã làm. Kết quả của việc Chúa Giê-su làm chính là ơn cứu độ cho nhân loại. Hãy tưởng tượng nếu Chúa Giê-su muốn từ bỏ thật đơn giản. Điều gì sẽ xảy ra nếu ngay tại thời điểm Ngài bị bắt, Chúa Giê-su sẽ kêu gọi các Thiên thần của Ngài đến để giải cứu. Và điều gì sẽ xảy ra nếu Ngài có suy nghĩ này, “Những người này không xứng đáng!” Kết quả là chúng ta sẽ không bao giờ nhận được món quà ơn cứu độ vĩnh cửu nhờ cái chết và sự Phục sinh của Ngài. Đau khổ sẽ không được biến đổi thành tình yêu. 

Hôm nay, chúng ta hãy suy ngẫm về sự thật một cách sâu sắc rằng sự từ chối có khả năng là một trong những món quà lớn nhất mà chúng ta phải chiến đấu để chống lại cái ác. Điều này “có khả năng” là món quà tuyệt vời nhất bởi vì tất cả phụ thuộc vào cách chúng ta đáp lại cuối cùng. Chúa Giê-su đã đáp lại với tình yêu tuyệt vời nhất của Ngài khi Ngài thốt lên, “ Lạy Cha, xin tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. Đây là hành động của một tình yêu cao vời ở giữa việc Ngài bị chối từ để cho Ngài trở nên “Đá tảng” của Hội Thánh; và vì thế, đây là Đá tảng của một đời sống mới! Chúng ta được mời gọi để bắt chước tình yêu này và chia xẻ với những hy sinh của Ngài để không chỉ tha thứ, mà còn phải biết dâng lên  một tình yêu thánh thiện của lòng thương xót. Khi chúng ta làm điều này, chúng ta cũng sẽ trở thành một đá tảng của tình yêu và ân sủng cho những người đang cần nhất. 

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con trở thành đá tảng đó. Xin giúp chúng con không chỉ biết tha thứ mỗi khi chúng con bị tổn thương, nhưng còn biết đáp lại bằng tình yêu và lòng thương xót. Chúa là một mẫu gương tuyệt vời cho tình yêu hoàn hảo này. Chúng con muốn được chia xẻ tình yêu này, và cũng thốt lên với Chúa, “ Lạy Cha, xin tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ làm!” Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Ngài.

Agnès Lê chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: