Suy Niệm Thứ 7 Tuần V Mùa Chay

Thứ Sáu, 12-04-2019 | 17:00:45

Lời Chúa: Ga 11, 45-56

Khi ấy, trong những người đến thăm Maria và đã chứng kiến việc Ngài làm, có nhiều kẻ đã tin vào Chúa Giê-su. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: “Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người này làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá huỷ nơi này và dân tộc ta”. Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: “Quý vị không hiểu gì cả! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt”. Không phải tự ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối.

 Bởi vậy, từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do-thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do-thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: “Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không?” Còn các thượng tế và biệt phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.

 

Suy Niệm

Như trong phần suy niệm của ngày hôm qua, thật quan trọng cho chúng ta khi bắt đầu suy ngắm sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu. Tuần Thánh bắt đầu vào Chủ nhật này, vì vậy đây là thời gian trong năm khi Chúa muốn chúng ta suy ngắm Thánh giá của Ngài. Điều quan trọng là chúng ta phải nhìn thánh giá Chúa từ mọi góc độ để cố gắng hiểu những gì đang xảy ra, những gì Chúa Giêsu đã trải qua, những gì các môn đệ đang trải qua và thậm chí cả những người Pha-ri-sêu và các thầy thượng tế đang trải qua.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy suy nghĩ của vị thượng tế Cai-pha. Những lời nói của ông ta thú vị ở chỗ chúng vừa có vẻ buồn vừa mang tính tiên tri. Cai-pha cùng với các vị thượng tế và những người Pha-ri-sêu đang bắt đầu lên kế hoạch và âm mưu giết chết Chúa Giêsu. Tuy nhiên những gì đáng lưu ý là động lực rõ ràng của Cai-pha và những người khác.

Chúa Giêsu đã trở nên nổi tiếng và họ sợ rằng sự nổi tiếng này sẽ khuấy động mọi thứ với người La Mã. Họ cũng ghen tị vì Chúa Giêsu đã lôi cuốn được rất nhiều người. Vì vậy, Cai-pha đưa ra một sáng kiến logic rằng tốt hơn là một người chết hơn là tất cả mọi người. Nói cách khác, Cai-pha dường như nghĩ rằng bởi vì Chúa Giêsu đã trở nên rất nổi tiếng và mọi người lắng nghe Chúa Giêsu nhiều hơn các vị thượng tế và Pha-ri-sêu nên tốt hơn hết là loại bỏ “vấn đề” để mọi thứ trở lại bình thường.

Điều này cho thấy thực tế là những người Pha-ri-sêu quan tâm đến bản thân và địa vị của họ hơn là Sự thật. Thật đáng kinh ngạc khi một trong những lời chỉ trích của họ về Chúa Giêsu là Ngài đã làm quá nhiều dấu lạ và điều kỳ diệu. Thật kỳ lạ. Nếu các vị thượng tế và người Pha-ri-sêu quan tâm đến Sự thật, thì họ cũng đã nhìn thấy vinh quang và uy quyền của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu. Và họ phải đến để tin vào Ngài và đi theo Ngài. Nhưng họ không thể kiềm nén được sự kiêu căng của mình và không thể chấp nhận lời kêu gọi đi theo một ai đó hơn chính họ. Họ không thể rời bỏ vị trí quyền lực của mình.

Chúng ta thường có kinh nghiệm này tương tự trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta muốn trở thành trung tâm của sự chú ý của mọi người. Và khi chúng ta thấy người khác làm tốt hoặc nhận được lời khen ngợi, chúng ta có thể ghen tị. Sự ghen tị của chúng ta thường có thể biến thành một dạng ghen tị. Dạng ghen tị này có nghĩa là chúng ta tức giận và buồn bực vì sự tốt lành của người khác. Chúng ta có thể bày mưu và muốn thấy họ thất bại.

Điều lý tưởng ở đây là trở thành một trong những môn đệ trung thành của Chúa Giêsu. Điều này đặc biệt quan trọng để suy ngẫm trong tuần tới khi chúng ta chứng kiến ​​sự chống đối ngày càng mạnh đối với Chúa Giêsu. Chúng ta sẽ làm gì nếu chúng ta ở đó? Chúng ta sẽ tiếp tục sát cánh cùng Chúa Giêsu bất chấp sự tấn công của người khác không? Khi sự chống đối Chúa Giêsu tăng lên, chúng ta sẽ quay lưng lại với Ngài hay ngày càng sát cánh hơn với Ngài trong tình yêu và sự quyết tâm?

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm dựa trên lễ kỷ niệm sắp diễn ra cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Hãy chú tâm suy ngẫm về những phản ứng và kinh nghiệm mà mọi người đã có trong Tuần Thánh. Hãy đặt mình vào vị trí của họ và cố gắng sống với Chúa Giêsu. Mục tiêu là tìm thấy chính mình ở dưới chân Thập giá với Chúa vào Thứ Sáu Tuần Thánh với tình yêu và lòng can đảm. Hãy đứng bên cạnh Chúa và yêu mến Ngài trên mỗi bước đường thập giá.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, chúng con có thể bước theo Chúa trong Tuần Thánh này. Xin cho chúng con có được tình yêu để yêu mến Chúa ngay cả trong nỗi đau của Chúa. Xin giúp chúng con trút bỏ tất cả sự đố kị và ích kỷ và nhìn thấy Chúa nhất là trong những đau khổ của người khác và trong sự tốt lành của họ. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: