Suy Niệm Thứ Năm Sau Lễ Tro

Thứ Tư, 06-03-2019 | 16:42:23

Lời Chúa: Lc 9, 22-25

Khi ấy Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sống lại.”Rồi Ðức Giêsu nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.”

 

Suy Niệm:

“Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9,25)

Nhiều người trong chúng ta thường mơ ước được trúng xổ số. Thường thì ước mơ này có giá trị hàng triệu đô la. Hãy tưởng tượng chúng ta sẽ làm gì nếu trở thành một triệu phú hay tỉ phú ngay tức thì. Chúng ta có đang mơ mộng về điều này không?

Nếu vậy, câu hỏi trên là một câu hỏi hay để suy ngẫm. Có gì tốt nếu chúng ta là người trúng sổ xố lớn nhất trong lịch sử, trở thành người giàu có nhất trên trái đất, nhưng lại thiếu đi ân sủng của Thiên Chúa trong cuộc sống và thiếu niềm tin? Liệu chúng ta có đánh đổi đức tin của chúng ta để trở nên giàu có khác thường và có được cả thế gian không? Có thể nhiều người sẽ đánh đổi nếu không Chúa Giê-su sẽ không hỏi chúng ta câu hỏi này.

Rất thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta có những ưu tiên sai lầm. Chúng ta luôn tìm kiếm sự thỏa mãn tức thì và sự hài lòng trên những việc hoàn thành. Đối với nhiều người thật khó để sống với một viễn cảnh đời đời.

Một số người có thể nói, “tôi muốn chọn cả hai! tôi muốn cả thế gian và ơn cứu độ cho linh hồn tôi!” Nhưng câu hỏi của Chúa Giê-su giả định rằng chúng ta không thể có cả hai. Chúng ta chỉ được chọn cái mà chúng ta muốn theo đuổi. Nếu chọn một đời sống đức tin và sự cứu rỗi cho linh hồn thì đòi hỏi chúng ta phải buông bỏ nhiều thứ trong thế gian này. Ngay cả khi Chúa ban phước lành cho chúng ta rất nhiều ở thế gian này thì chúng ta cũng phải cố gắng sống theo cách mà chúng ta luôn sẵn sàng và sẵn lòng cho đi mọi thứ nếu điều này có lợi cho ơn cứu độ đời đời của chúng ta, hoặc ơn cứu độ cho những người khác nữa. Điều này thật khó thi hành và đòi hỏi một tình yêu trọn vẹn dành cho Thiên Chúa. Nó đòi hỏi chúng ta phải luôn xác tín, luôn tin tưởng tuyệt đối, rằng việc theo đuổi sự thánh thiện quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về câu hỏi thâm thuý này từ Chúa Giê-su. Chúng ta biết rằng Chúa đặt nó cho chúng ta. Làm thế nào để chúng ta trả lời? Đừng ngần ngại chạy đến với Thiên Chúa và lòng thương xót tuyệt vời của Ngài và biến nó trở thành trọng tâm trong cuộc sống của chúng ta. Mùa Chay là một trong những thời điểm tốt nhất trong năm để nghiêm túc nhìn vào những ước muốn và mục tiêu cơ bản nhất nơi tâm hồn chúng ta. Hãy chọn Chúa trên hết mọi sự và chúng ta sẽ mãi mãi có được niềm vui với chọn lựa này.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, khi chúng con bước vào mùa Chay này, hãy ban ân sủng mà chúng con đang cần để giúp chúng con biết xem xét các việc ưu tiên của chính mình. Xin hãy giúp chúng con nhận thức một cách trung thực rằng đó là điều căn bản nhất và là trọng tâm để chúng con có thêm động lực  bước đi theo Ngài trong cuộc đời của chúng con. Hãy giúp cho chúng con luôn biết chọn Chúa trên hết mọi sự để Chúa sẽ giúp cho mọi thứ trong cuộc sống chúng con trở nên trật tự theo ý muốn thánh thiện của Ngài. Lạy Chúa Giê-su, con tin thác nơi Ngài.

Agnès Lê chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: