Suy Niệm Thứ Tư Tuần VII Phục Sinh

Thứ Ba, 04-06-2019 | 17:00:42

Lời Chúa: Ga 17,11b-19

Khi ấy, Đức Giêsu ngước mắt lên trời và cầu nguyện rằng: “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta. Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh. Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc còn ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con. Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian. Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian. Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật. Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến”.

Suy Niệm

“Thánh hóa họ trong sự thật. Lời của Cha là sự thật.”

 

Kinh Thánh cho thấy ba cám dỗ chính mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống: Xác thịt, thế giới và ma quỷ. Cả ba cám dỗ này đều khiến chúng ta lạc lối. Nhưng cả ba đều có thể chinh phục được với một điều đó là Sự thật.

Đoạn Tin Mừng này ở trên đặc biệt nói về thế gian và ác thần. Ác thần là ma quỷ. Ma quỷ là có thật. Ma quỷ ghét chúng ta. Nó làm tất cả những gì có thể để đánh lừa chúng ta và hủy hoại cuộc sống của chúng ta. Nó cố gắng lấp đầy tâm trí chúng ta bằng những lời hứa trống rỗng. Nó mang lại niềm vui thoáng qua và khuyến khích những tham vọng ích kỷ. Nó là kẻ nói dối ngay từ đầu và vẫn là kẻ nói dối cho đến ngày nay.

Một trong những cám dỗ ma quỷ tấn công Chúa Giêsu trong suốt bốn mươi ngày chay của Ngài khi bắt đầu sứ vụ công khai đó là cám dỗ để có được tất cả thế giới. Ma quỷ đã chỉ cho Chúa Giêsu tất cả các vương quốc trên Trái đất và nói, “tất cả những thứ này tôi sẽ trao cho ông nếu ông phủ phục và tôn thờ tôi.”

Trước hết, đây là một cám dỗ ngớ ngẩn cho thấy sự thật rằng Chúa Giêsu là Đấng tạo dựng muôn vật muôn loài. Nhưng, dù sao Ngài đã cho phép ma quỷ cám dỗ Ngài bằng sự cám dỗ trần tục này. Tại sao Ngài làm điều này? Thưa, bởi vì Chúa Giêsu biết tất cả chúng ta sẽ bị cám dỗ với nhiều sự dụ dỗ của thế gian. Từ “thế gian”, chúng ta muốn nói đến có nghĩa nhiều thứ. Một điều xuất hiện trong tâm trí chúng ta  trong thời đại hôm nay là mong muốn được chấp nhận nơi trần gian này. Đây là một bệnh dịch rất tinh vi nhưng ảnh hưởng rất nhiều người, kể cả chính Giáo hội của chúng ta.

Ngay nay hơn bao giờ hết, với ảnh hưởng mạnh mẽ của truyền thông và văn hóa chính trị toàn cầu những người Kitô hữu chúng ta đã bị một sức ép là phải thích ứng với thời đại của chúng ta. Chúng ta bị cám dỗ phải làm và tin những gì phổ biến và được xã hội chấp nhận. Và “phúc âm” chúng ta đang cho phép mình nghe đó là thế giới phàm tục của chủ nghĩa lãnh đạm.

Có một xu hướng văn hóa mạnh mẽ (một xu hướng toàn cầu do Internet và phương tiện truyền thông) để trở thành những con người sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ. Chúng ta đã đánh mất ý thức về sự toàn vẹn đạo đức và sự thật. Do đó, những lời của Chúa Giêsu cần phải được chấp nhận ngày hôm nay hơn bao giờ hết. Lời của Chúa là sự Thật. Lời của Chúa là Tin Mừng. Tất cả những Giáo lý chúng ta dạy, tất cả những đức tin chúng ta sống là Sự Thật. Sự Thật này phải là ánh sáng dẫn đường cho chúng ta và không gì khác hơn.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về mức độ ảnh hưởng của văn hóa thế tục đối với chúng ta. Chúng ta có chịu áp lực của thế tục thời đại chúng ta không? Để làm điều này cần một người mạnh mẽ để chống lại những lời giả dối này. Chúng ta sẽ chống lại chúng chỉ khi chúng ta được thánh hóa trong Sự thật.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, chúng con tận hiến chính mình cho Chúa. Chúa là sự Thật. Lời của Chúa là những gì chúng con cần để chú tâm và điều hướng đời mình trước những sự dối trá xung quanh chúng con. Xin hãy ban cho chúng con sức mạnh và sự khôn ngoan để chúng con luôn ở trong sự bảo vệ yêu thương của Chúa khỏi ác thần. Lạy Chúa, chúng con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

 

Tags: