Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 6 Thường Niên

Thứ Bảy, 16-02-2019 | 20:04:18

Lời Chúa: (Lc 6,17-18.20-26)

Sau khi chọn lấy mười hai tông đồ, Ðức Giêsu đi xuống núi cùng với các ông, 17 Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giuđê, Giêrusalem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xiđon 18 đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật. Những kẻ bị các thần ô uế quấy nhiễu cũng được chữa lành.

20 Ðức Giêsu ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. 21 “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. 22 “Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị nguời ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên hư đồ xấu xa. 23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.

24 “Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. 25 “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. 26 “Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế.

 

Suy niệm:             

“Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị nguời ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên hư đồ xấu xa. Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.”

Thật ngạc nhiên, khi chúng ta sẽ được vui mừng và phần thưởng Nước Trời sau khi bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả. Ngay cả khi chúng ta bị ngược đãi vì tin vào Đức Kitô  thì chúng ta vẫn có niềm tin và tình yêu để vui mừng hân hoan.

Tuy nhiên với Lời Chúa Giêsu nói chắc chắn sẽ mang lại niềm tin và tình yêu. Nếu không, Chúa Giêsu sẽ không dạy chúng ta những lời giáo huấn này. Vì đó là lời giáo huấn để sống cho một lý tưởng cao trọng nhất và là lời mời gọi để sống trong Hạnh Phúc.

Mặc dù rất đáng để dành thời gian cho từng mối phúc và áp dụng các mối phúc đó vào trong cuộc sống chúng ta, nhưng cũng rất hữu ích để hiểu sự thật rằng Chúa Giêsu không kêu gọi chúng ta trở nên người tầm thường mà thay vào đó Ngài muốn chúng ta đặt đến đỉnh cao của sự hoàn hảo. Chính nơi đỉnh cao đó tâm hồn chúng ta tìm thấy phần thưởng lớn lao nhất.

Hôm nay, chúng ta hãy suy gẫm dựa trên các mối Phúc Thật. Có lẽ chúng ta chưa bao giờ kinh nghiệm về sự bức hại và thù ghét vì đi theo Chúa Giê-su. Nhưng nếu thậm chí chúng ta chưa từng trải qua thì chúng ta vẫn hãy thử đặt mình vào những tình huống, hoàn cảnh này và cố gắng khám phá thật sự chúng ta sẽ làm gì khi rơi vào tình trạng như vậy. Liệu chúng ta có thể nói lời yêu thương với những người sẽ bách hại chúng ta? Chúng ta có thể chấp nhận sự bất công trong cuộc sống mà không để cho nó làm xáo trộn sự bình an nội tâm của mình không? Hay chúng ta sẽ cay cú, giận dữ vì nỗi đau mà chúng ta phải chịu.  

Hãy cố gắng chú tâm đến lý tưởng của đời sống Ki-tô hữu. Nếu mục đích của chúng ta nhắm đến nhỏ bé thì chúng ta sẽ có nguy cơ đạt được mục đích bé hơn. Nhưng nếu chúng ta ngước mắt nhìn lên lời mời gọi của các Mối Phúc Thật, thì chúng ta sẽ nhận ra rằng Chúa Giêsu sẽ luôn đưa chúng ta đền gần Ngài. Ngài sẽ giữ gìn chúng ta luôn sạch trong, ban cho chúng ta thêm sức mạnh, tuôn đổ đầy tràn phúc lành của Ngài, tình yêu và niềm hy vọng. Ngài sẽ ban cho chúng ta một chỗ trong nhà Cha trên Trời. Thật đáng để chúng ta sống vì hạnh phúc Nước Trời này.

Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần Chúa xuống trên con, soi đường dẫn lối cho con bước đi theo Ngài, luôn trung thành với Ngài và chọn Ngài cho đời sống Đức tin của chúng con. Chúng con chỉ là những kẻ tầm thường nếu không có Ngài dẫn dắt con trên con đường thánh thiện. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Ngài.

Agnès Lê chuyển dịch

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17

Tags: