Suy niệm Tin Mừng - Chúa Nhật Tuần V Mùa Phục Sinh (14.05.2017): “Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”

Thứ Bảy, 13-05-2017 | 15:55:17

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 14,1-12)

Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi”.

Ông Tô-ma nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” Đức Giêsu đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người”.

Ông Phi-líp-phê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện”. Đức Giêsu trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”? Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm. Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.


Suy niệm:

Tin mừng ghi lại những lời tâm sự của Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly trước khi từ biệt các tông đồ. Trước cảnh biệt ly đượm mầu thương nhớ và buồn sầu. Đức Giêsu đã an ủi các tông đồ, kêu mời các ông hãy tin tưởng vào Thiên Chúa và tin vào Ngài: “Lòng các con đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga 14, 1).

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài Tin mừng Chúa nhật V Phục Sinh:

– Khát vọng tha thiết của Chúa Giêsu là muốn các tông đồ và mọi người được hưởng hạnh phúc trong nhà Thiên Chúa Cha với Ngài: “Thầy đi để dọn chỗ cho các con, để Thầy ở đâu, các con cũng ở đó với Thầy”. Đức Giêsu nói rất cụ thể về nhà Chúa Cha có nhiều chỗ ở. Trước tiên nhà Cha chỉ đền thờ nơi Thiên Chúa ngự, Nhà Cha chỉ tính siêu việt của sự hiện hữu của Thiên Chúa. Sau cùng, chỉ Thiên đàng, hoặc trời là nhà của Thiên Chúa. Vì có quê hương ở trên trời thì trong cuộc sống hiện tại đừng âu lo, xao xuyến trước những thử thách ở trần gian, hãy vững tin vào Thiên Chúa và luôn hướng về Nước Trời.

– Đức Giêsu là con đường dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa là Cha, đến nhà của Chúa Cha, đó là Thiên đàng. Đức Giêsu đã phán: “Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”.

Con đường dẫn chúng ta tới đích, tới nơi mà chúng ta muốn đến. Con đường phải dẫn đến nhà thờ, đến với Thiên Chúa và đến với anh em. Trong cựu ước, con đường chỉ cuộc xuất hành của Israel được Thiên Chúa hướng dẫn đến đất hứa, chỉ luật của Thiên Chúa mà Israel phải tuân theo để được hưởng hạnh phúc muôn đời.

Trong Tân ước, chính Chúa Giêsu là con đường mới và sống động dẫn đến Thiên Chúa Cha, dẫn đến sự sống thật. Đức Giêsu cũng nói rất rõ trong lời khẳng định: “Thầy là sự thật và là sự sống”.

– Đức Giêsu là sự thật: Đức Giêsu sẽ dạy chúng ta những chân lý mạc khải về Thiên Chúa Cha, về mầu nhiệm vượt qua, về tình thương của Thiên Chúa đối với nhân loại qua công trình sang tạo về cứu chuộc. Tin vào Thiên Chúa là Cha và tin vào Đức Giêsu Kitô Đấng Cứu độ là chân lý mạc khải đưa chúng ta đến sự sống đời đời. Chính sự thật này sẽ giải phóng chúng ta khỏi tội lỗi và đưa chúng ta vào nguồn sống thật là Thiên Chúa, là Đức Giêsu Kitô.

– Đức Giêsu là sự sống. Thiên Chúa là Đấng tạo hoá dựng nên vạn vật vũ trụ, con người. Vì thế, Thiên Chúa là nguồn gốc mọi sự sống: sự sống thần linh và nhân loại. Thiên chúa ban sự sống cho Chúa Con. Chúa Con thông truyền sự sống đó cho những kẻ tin Người qua các phương tiện Thánh là các bí tích, lời của Ngài: “Cha yêu mến Con và ban mọi sự trong tay Người, kẻ nào tin vào Con thì sẽ sống đời đời” (Ga 3, 35-36).

Tác giảTin mừng nhấn mạnh, người tín hữu đã sống cuộc sống phục sinh ngay trên trần gian này. Niềm tin vào Đức Kitô hằng sống đã xoá bỏ khoảng cách giữa những sự dưới đất và trên trời, niềm tin ấy giúp Kitô hữu sống ngay trên trần thế cuộc sống vĩnh hằng của Thiên Chúa.

Tin vào Đức Giêsu Kitô là đường, là sự thật và là sự sống là phương thế duy nhất đạt tới hạnh phúc Nước Trời ‘Thầy ở đâu, các con cũng sẽ ở đó với Thầy”.

LM. Giuse Nguyễn Văn Nam

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm