Suy niệm Tin Mừng - Thứ Bảy Tuần Thánh (31.03.2018): Chờ đón Chúa Phục Sinh

Thứ Sáu, 30-03-2018 | 17:00:49

Phúc Âm: Mt 28, 1-10

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Qua chiều ngày Sabbat, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa tảng sáng, Maria Mađalêna và bà Maria khác đến thăm mồ. Bỗng chốc đất chuyển mạnh vì Thiên Thần Chúa từ trời xuống và đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên đó. Mặt Người sáng như chớp và áo Người trắng như tuyết. Vì thế những lính canh khiếp đảm run sợ và hầu như chết. Nhưng Thiên Thần lên tiếng và bảo các người nữ rằng: “Các bà đừng sợ. Ta biết các bà tìm Chúa Giêsu, Người đã chịu đóng đinh. Người không có ở đây vì Người đã sống lại như lời Người đã nói. Các bà hãy đến mà coi nơi đã đặt Người và đi ngay bảo các môn đệ Người rằng: Người đã sống lại, và kìa Người đến xứ Galilêa trước các ông: Ở đó các ông sẽ gặp Người. Đây Ta đã báo trước cho các bà hay”.

Hai bà vội ra khỏi mồ, vừa sợ lại vừa hớn hở vui mừng, chạy báo tin cho các môn đệ Người. Và này Chúa Giêsu đón gặp các bà, Người nói: “Chào các bà”. Các bà liền lại gần ôm chân Người và phục lạy. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo: “Các bà đừng sợ. Hãy đi báo tin cho các anh em Ta phải trở về Galilêa, rồi ở đó, họ sẽ gặp Ta”.


Suy niệm:

Lối xóm gọi anh là Tư Còm, vì anh ốm o gầy còm lại mắc chứng bệnh “sáng xỉn, chiều say, tối lăn quay, ngày mai nhậu tiếp”. Mỗi lần nhậu vào thì lời ra, anh chửi bới xóm làng, không trừ một ai. Một số người tìm hiểu hoàn cảnh của anh được biết anh có một vợ và năm người con. Ngày ngày anh đạp xe xích lô nhưng cũng không có đủ để nuôi sống gia đình. Các con anh lần lượt bỏ học vì không có tiền để đóng học phí. Nhà của anh nằm trên vũng sình lầy và bị dột nát. Sống trong hoàn cảnh cơ cực kéo dài suốt tháng này, qua năm khác như thế, anh thất vọng nên mượn rượu để giải sầu. Nhưng chén rượu càng vơi thì chén sầu càng đầy ắp.

Hiểu được hoàn cảnh đáng thương của anh, lối xóm quyết định kẻ bỏ công, người bỏ của để cất lại cho gia đình anh một căn nhà chắc chắn và kín đáo trên đất liền, để gia đình anh có thể che nắng che mưa được. Rồi xóm làng cũng đưa đến những lon gạo, những bó củi, cái nồi, con dao, cái chén, dĩa… thế là anh có đủ những vật dụng cần thiết trong gia đình và một căn nhà đàng hoàng, bảo đảm cho sức khỏe. Còn các con anh cũng được các bà mẹ nhận đỡ đầu và đài thọ cho học phí, tất cả đều được đi học trở lại. Quá cảm động trước tấm lòng ưu ái của bà con lối xóm, anh Tư Còm đã bỏ rượu hẳn và bắt đầu giữ đạo sốt sắng cùng với gia đình của anh.

Theo một ý nghĩa nào đó, chúng ta có thể nói anh Tư Còm đã Phục Sinh từ cõi chết của những ngày say sưa và bê trễ. Anh đã chết cho tính nghiện ngập của mình và sống lại cho tình yêu thương của Chúa và của mọi người.

Anh chị em thân mến!

Chúng ta đã trải qua 40 ngày của Mùa Chay là thời gian chuẩn bị cho việc đón mừng mầu nhiệm Phục Sinh bằng sám hối, ăn năn, hãm mình, đền tội, thực thi bác ái. Giờ đây chúng ta sắp mừng ngày lễ Phục Sinh của Chúa, chúng ta vui mừng vì Chúa Kitô đã sống lại từ cõi chết. Cùng chết với Ngài, chúng ta sẽ được sống lại với Ngài. Qua việc lập lại lời tuyên hứa khi chịu Phép Rửa trong nghi thức vọng Phục Sinh, chúng ta khẳng định lại chân lý này và cố gắng mỗi ngày chết cho tội lỗi nhiều hơn để sống lại với Chúa trọn vẹn hơn.

Trong biến cố Phục Sinh bằng quyền năng của Thiên Chúa, ngôi mồ chôn cất Ðức Giêsu được mở ra và Ngài đã bước ra khỏi mồ. Cũng bằng quyền năng của Thiên Chúa, những hòn đá chôn vùi cuộc đời của chúng ta sẽ bị lăn đi, nó có thể là hòn đá của ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích riêng mình. Ðức Kitô Phục Sinh sẽ giúp chúng ta lăn hòn đá đó đi, để biết dấn thân phục vụ Chúa và hạnh phúc của tha nhân. Nó có thể là hòn đá tham lam, mê ăn uống đã từng đè nặng trên tâm hồn và thân xác chúng ta. Nó có thể là hòn đá lãnh đạm, thiếu tình thương đã ngăn cản chúng ta phục vụ Chúa và phục vụ anh chị em. Nó có thể là hòn đá an phận nhút nhát, khiến chúng ta chỉ giữ đạo trong Chúa nhật qua việc xem lễ, đọc kinh. Chúa Kitô Phục Sinh sẽ giúp chúng ta sống đạo, sống niềm tin, thực thi bác ái một cách tràn đầy tình mến hơn.

Anh chị em thân mến!

Mỗi năm khi mừng lễ Phục Sinh, chúng ta chiêm ngưỡng tình thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta và chúng ta đón nhận sức mạnh của Chúa Kitô Phục Sinh để phá vỡ những hòn đá chôn vùi cuộc đời của mình. Ðể thực sự sống với Chúa Kitô đêm nay, trong suốt ngày thứ Bảy Tuần Thánh này, chúng ta hãy tìm thời giờ sống những giây phút thinh lặng để thử tìm hòn đá nào cần phải được lăn đi. Phải chăng đó là sự thiếu trong sạch, không lương thiện, lười biếng, kiêu căng, giận hờn, ghen tương… Cùng với sự giúp đỡ của Chúa Kitô, chúng ta hãy ném nó ra khỏi cuộc đời của mình để hưởng niềm vui Phục Sinh trọn vẹn hơn. Nhưng Phục Sinh cuộc đời mình thôi chưa đủ, chúng ta còn có bổn giúp thân nhân, bạn bè và đồng loại cùng hưởng ơn Phục Sinh.

Lạy Ðức Giêsu, cùng với những giây phút Chúa nằm yên trong mồ, xin cho tâm hồn chúng con cũng lắng dịu để kiểm điểm cuộc đời mình, tìm hiểu xem hòn đá nào đã và đang ngăn cản chúng con không tiến sâu được vào tình yêu của Chúa và không gặp gỡ đươc tha nhân. Và khi đã biết được nhờ sức mạnh của Chúa Kitô Phục Sinh, thì xin Chúa cho chúng con có nghị lực để lăn những hòn đá ấy ra khỏi cuộc sống, để chúng con thực sự chết cho những tính hư nết xấu và chỗi dậy ra khỏi mồ để sống cuộc sống xứng với công nghiệp cứu rỗi mà Chúa đã phải trả một giá rất đắt qua khổ hình và cái chết Thập Giá của Chúa. Chúa đã chết để cho chúng con được sống. Con xin quyết tâm tiếp tục cuộc sống Phục Sinh của Chúa, đó là cuộc sống dám sống cho một niềm tin và dám chết cho một cuộc tình. Tin vào tình Chúa đã yêu thương con, chúng con xin tận hiến cuộc đời để sống trọn vẹn luật yêu thương: “Mến Chúa và Yêu Người”. Amen.

Veritas Asia

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm