Suy niệm Tin Mừng - Thứ Hai Tuần III Mùa Phục Sinh (01.05.2017): Hãy tin Đấng Thiên Chúa đã sai.

Chúa Nhật, 30-04-2017 | 17:37:55

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,22-29)

Hôm sau, đám người còn ở lại bên kia biển thấy rằng không có thuyền nào khác, duy chỉ có một chiếc, mà Chúa Giêsu không lên thuyền đó với các môn đệ, chỉ có các môn đệ ra đi mà thôi. Nhưng có nhiều thuyền khác từ Tibêria đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh sau khi Chúa dâng lời tạ ơn. Khi đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền kia và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu.

Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?” Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu”. Họ liền thưa lại rằng: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” Chúa Giêsu đáp: “Đây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến”.


Suy niệm:

Khởi đầu cho nghề nghiệp phim ảnh của nhà đạo diễn kiêm sản xuất phim nổi tiếng khá đặc biệt so với những người khác, đó là Charlot. Năm lên 17 tuổi, Charlot đến New York để học về âm nhạc, và mộng ước của anh đã toại nguyện, anh đã trở thành một nhạc sĩ. Nhưng để có tiền ăn học trong thời gian này, anh đã xin một chân giữ trật tự trong rạp hát. Anh được trao cho một bộ quần áo đặc biệt với chiếc mũ rộng vành và lên trước sân khấu ra hiệu lệnh: “Xin quí vị vui lòng vào chỗ ngồi. Buổi chiếu phim bắt đầu”.

Charlot chẳng thích mấy câu hiệu lệnh ngắn ngủi và nhàm chán này. Thay vào đó, anh giới thiệu một vài điều về cuốn phim sắp chiếu. Khán giả rất hài lòng về cách giới thiệu ấy, và khi cần, hiệu lệnh vẫn được ổn định. Tuy nhiên, nếu muốn lôi cuốn khán giả, Charlot lại phải tìm hiểu về phim ảnh nhiều hơn. Và rồi từ giấc mộng trở thành nhạc sĩ, anh đã trở thành nhà đạo diễn kiêm sản xuất phim lúc nào chẳng hay.

Anh chị em thân mến!

Từ lúc nghe tiếng gọi: “Hãy theo Ta” và từ lúc theo Ðức Giêsu, chắc chắn các tông đồ chẳng hiểu bao nhiêu về Thầy mình và những giáo lý của Thầy. Hai thánh tông đồ Philipphê và Giacôbê cũng không nằm ngoài nhóm ấy.

Ðược gọi là môn đệ của Ðức Giêsu nhưng lại chẳng hiểu biết bao nhiêu về giáo huấn của Ngài quả là một điều đáng trách. Tuy nhiên, nó không khiến cho con người bị quở trách cho bằng một thái độ tự mãn và cố chấp trong những điều không hiểu biết ấy. Như Chúa Giêsu đã không tiếc lời với biệt phái và luật sĩ, những kẻ tự cho mình là những người nắm giữ chìa khóa khôn ngoan.

Sai lầm và ngộ nhận là thân phận của con người, con người sẽ không bị trách phạt về những khiếm khuyết ấy, nếu họ biết thành thật trao đổi với Ðức Giêsu. Phêrô đã âu lo hỏi Thầy: “Chúng con bỏ mọi sự mà theo Thầy thì sẽ được gì?” Gioan và Giacôbê đã nhờ mẹ xin cho được một chỗ ngồi bên phải và bên trái Thầy. Philipphê xin được thấy Chúa Cha. Khiếm khuyết đã làm cho các ông trở thành đối tượng của khinh ghét, coi thường, nhưng lại là những cơ hội quí báu cho các ông hoặc cho những ai đang nghe Chúa giảng được thật sự thấu hiểu về Chúa Giêsu và giáo lý của Ngài.

Ðằng khác, những thiếu sót và hiểu biết cũng không cất đi sứ mạng rao giảng của người môn đệ. Không phải đợi đến lúc đầy kiến thức con người mới giới thiệu Thiên Chúa cho kẻ khác, chỉ cần mới biết về Ngài là họ đã nhận nhiệm vụ nói về Ngài. Vừa được gặp Ðức Giêsu xong, Philipphê liền giới thiệu cho Nathanael, và có lẽ suốt thời gian theo Thầy ông cũng không ngừng giới thiệu Thầy. Vì thế mà nhóm người Hy Lạp lúc về dự lễ tại Giêrusalem đã nhờ ông dẫn đến gặp Chúa Giêsu.

Rao giảng Ðức Giêsu, đó là nhiệm vụ được trao ban cho những ai đã được nghe biết về Ngài, dù cho đó chỉ là một lần gặp gỡ, dù cho đó là thời gian thuận tiện hay không.

Trong cuộc sống hằng ngày, ước mong mỗi người trong chúng ta sẽ học biết nơi hai thánh Philipphê và Giacôbê thái độ đối thoại chân thành, không hổ thẹn về các khiếm khuyết nhưng sẵn sàng rộng mở để rồi chúng sẽ trở thành những cơ hội quí báu được hiểu biết thêm về Chúa và về anh em. Ðồng thời cũng không quên nhiệm vụ giới thiệu Ðức Kitô cho người khác, một nhiệm vụ được trao ban từ ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội.

(Trích trong ‘suy niệm hằng ngày Radio Veritas Asia)

Tags: , ,