Suy niệm Tin Mừng - Thứ Hai Tuần IV Mùa Chay (12.03.2018): Chữa lành con vệ sĩ

Chúa Nhật, 11-03-2018 | 17:00:18

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 4,43-54)

Khi ấy, Chúa Giêsu bỏ Samaria mà đến Galilêa. Chính Người đã nói: “Không vị tiên tri nào được kính nể nơi quê hương mình”. Khi Người đến Galilêa, dân chúng ra đón tiếp Người: Họ đã chứng kiến tất cả các việc Người làm ở Giêrusalem trong dịp lễ; vì họ cũng đi dự lễ.

Người trở lại Cana xứ Galilêa, nơi Người đã biến nước thành rượu. Bấy giờ có một quan chức nhà vua ở Capharnaum có người con trai đang đau liệt. Được tin Chúa Giêsu đã bỏ Giuđêa đến Galilêa, ông đến tìm Người và xin Người xuống chữa con ông sắp chết. Chúa Giêsu bảo ông: “Nếu các ông không thấy những phép lạ và những việc phi thường, hẳn các ông sẽ không tin”. Viên quan chức trình lại Người: “Thưa Ngài, xin Ngài xuống trước khi con tôi chết”. Chúa Giêsu bảo ông: “Ông hãy về đi, con ông mạnh rồi”. Ông tin lời Chúa Giêsu nói và trở về.

Khi xuống đến sườn đồi thì gặp gia nhân đến đón, báo tin cho ông biết con ông đã mạnh. Ông hỏi giờ con ông được khỏi. Họ thưa: “Hôm qua lúc bảy giờ cậu hết sốt”. Người cha nhận ra là đúng giờ đó Chúa Giêsu bảo ông: “Con ông mạnh rồi”, nên ông và toàn thể gia quyến ông đều tin. Đó là phép lạ thứ hai Chúa Giêsu đã làm khi Người ở Giuđêa về Galilêa.


Suy niệm:

Ông giám đốc xưởng kỹ nghệ nơi anh Sorny làm là một người không tin có Thiên Chúa và cũng chẳng tin vào tin thần trách nhiệm của các công nhân trong xưởng. Vào một buổi sáng nọ, hơn 1,000 công nhân trong xưởng được thông báo là ông giám đốc lên đường đi công tác nơi xa, mà sớm lắm thì cũng một tháng sau ông mới trở về được. Nhưng tối đến, ông giám đốc âm thầm trở về xưởng.

Sáng hôm sau, ông đứng trên văn phòng ở lầu hai, quan sát các công nhân làm việc. Bộ mặt thật của mỗi người đều bị lộ. Ai ai cũng lười biếng, làm việc qua loa, câu giờ. Duy chỉ có một anh công nhân lúc nào cũng làm việc tận tụy hăng say. Tên anh là Sorny, người Công giáo duy nhất trong xưởng. Anh Sorny được gọi lên văn phòng, ông giám đốc tươi cười nói với anh: “Anh Sorny! Tôi hết lòng ngợi khen anh. Anh là một công nhân tốt. Tôi không thấy đức tin của anh, nhưng nhìn qua công việc lao động và thái độ sống của anh, tôi cũng hiểu được phần nào về đời sống đạo của anh”. Vài tháng sau, các công nhân trong xưởng nghe tin ông giám đốc bắt đầu học giáo lý Công giáo.

Anh chị em thân mến!

Ðức tin sống thật có sức mạnh khơi dậy lòng tin đưa anh chị em trở về nhìn nhận và tôn vinh Thiên Chúa. Trên con đường canh tân của Mùa Chay này, chúng ta hãy nhìn lại cuộc sống đức tin của mình. Tôi thật sự đang cố gắng để sống đức tin trong hoàn cảnh cụ thể, hay tôi không còn màng chi đến đức tin nữa? Hoặc tôi chỉ còn là một người có tên gọi, có danh hiệu bên ngoài là người Kitô hữu mà thôi. Nếu như vậy thì có thể chúng ta sống thua xa những anh chị em không tin Chúa Kitô. Do đó, chúng ta không còn nhậy cảm trước những thực tại thiêng liêng, không còn mộ mến đối với những giá trị đẹp dẫn đưa con người đến cùng Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay nhắc đến dấu chỉ kỳ diệu Chúa Giêsu thực hiện cho một quan chức ngoại giáo. Ðó là việc Chúa Giêsu chữa lành con của viên chức này, khiến cho ông và toàn thể gia quyến tin nhận Chúa.

Ðể thử thách lòng tin của người chạy đến với mình, Chúa Giêsu muốn làm nổi bật thái độ sẵn sàng của viên quan chức. Ông mong đợi Chúa Giêsu đáp lại bằng cách đích thân Chúa đến nhà ông để chữa lành người con của ông đang bị đau. Nhưng Chúa Giêsu đã đáp lại bằng cách khác, Ngài chỉ phán một lời: “Ông hãy về đi, con ông đã mạnh khỏe rồi”. Liệu chúng ta có sẵn sàng nghe Lời Chúa dạy như viên quan ngoại giáo này không?

Ðức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, tác giả tập sách “Ðường Hy Vọng” mời gọi mỗi người chúng ta hãy kiểm điểm lại đức tin của mình như sau:

Xem hành động của con, phản ứng của con, đủ biết đức tin của con sống động hay là một đức tin nhãn hiệu. Hãy có một đức tin sắt đá, con sẽ làm được tất cả. Vì mỗi lần làm phép lạ thì Chúa hỏi: “Con có tin không?”; “Ðức tin của con chữa con được lành”. Con đừng bao giờ mãn nguyện với một đức tin lý thuyết và hình thức, nhưng phải sống đức tin.

Lạy Chúa, xin hãy đến củng cố đức tin còn non yếu của con. Xin thương giúp con nhìn thấy sự hiện diện và tác động của Chúa trong cuộc sống hằng ngày, để con được trung thành theo Chúa đến cùng. Amen.

Radio Veritas Asia

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm