Suy niệm Tin Mừng: Thứ Năm tuần II Mùa Chay (16.03.2017): Hãy thật lòng hoán cải

Thứ Tư, 15-03-2017 | 18:45:27

Tin Mng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 16, 19-31)

Kết quả hình ảnhKhiy, Chúa Giêsu phán cùng nhng người bit phái rng: “Có mt nhà phú hkia vn toàn gm vóc, la là, ngày ngày yến tic linh đình. Li có mt người hành kht tên là Ladarô, nm bên cng nhà ông đó, mình đy ghchc, ước được nhng mn bánh tbàn ăn rt xung đăn cho đđói, nhưng không ai thèm cho. Nhng con chó đến liếm ghchc ca ngườiy. Nhưng xy ra là người hành kht đó chết và được các Thiên Thn đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hkia cũng chết và được đem chôn. Trong hongc, phi chu cc hình, nhà phú hngước mt lên thì thy đàng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, lin ct tiếng kêu la rng:

‘Ly Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đu ngón tay vào nước đlàm mát lưỡi tôi, vì tôi phi qun qui trong ngn la này’. Abraham nói li: ‘Hi con, sut đi con, con được toàn slành, còn Ladarô gp toàn skhn kh. Vy bây giLadarô được anichn này, còn con thì chu khn kh. Vchăng, gia các ngươi và chúng tôi đây đãcó sn mt vc thm, khiến nhng kmun tđây qua đó, không thqua được, cũng nhưkhông thtbên đó qua đây được’.

Người đó li nói: ‘Ðã vy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em na, đông bo h, ko hcũng phisa vào chn cc hình này’. Abraham đáp rng: ‘Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các ngài’. Người đó thưa: ‘Không đâu, ly cha Abraham, nhưng nếu có ai trong cõi chết hin vvi h, thìt hshi ci’. Nhưng Abraham bo ngườiy: ‘Nếu chúng không chu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kchết sng li đi na, chúng cũng chng chu nghe đâu'”.

__________________________________

Suy nim:

Chúa Giêsu đã dùng một câu chuyện dài để minh họa mối tương quan đảo ngược giữa cuộc sống đời này với cuộc sống đời sau, nhằm mục đích kêu gọi người Do Thái sống theo lời của tổ phụ và các ngôn sứ được ghi lại trong sách Thánh để được hưởng hạnh phúc mai sau. Khi nghe phần đầu của câu chuyện về ông nhà giàu và anh Lazarô nghèo khó trên đây, chắc chắn người Do Thái sẽ nhớ đến lời Chúa Giêsu dạy trong bài giảng về các Mối Phúc Thật, cụ thể là những mối phúc dành cho kẻ nghèo khó, đói khát và khóc lóc. Từ hình ảnh của ông nhà giàu trong âm phủ và anh Lazarô trong lòng tổ phụ Abraham, Chúa Giêsu đưa các thính giả trở về với cuộc sống thực tại ấy. Mượn lời ông Abraham, Chúa Giêsu trách cứ lối sống ương ngạnh của của họ, vì họ không chịu tin vào giáo huấn của ông Môsê và các tiên tri. Họ cứng đầu như thế, thì cho dù người chết sống lại thuyết phục họ, họ cũng sẽ bỏ ngoài tai.

Hạnh phúc đời sau thì ai cũng muốn được hưởng, nhưng gian khổ đời này thì chẳng ai muốn trải qua. Bởi thế, chúng ta thường tìm giải pháp có lợi cho chúng ta hơn hết, chúng ta tìm cách sống như thế nào để được cả đôi đàng, chúng ta trở thành người quá khôn ngoan và cũng quá tham lam, muốn được hưởng hạnh phúc tạm bợ đời này lẫn hạnh phúc đời sau. Lối sống bắt cá hai tay như thế dần dần dẫn chúng ta tới chỗ nhượng bộ hoặc thỏa hiệp với các nhu cầu vật chất của mình, mà coi nhẹ các nhu cầu tâm tình sâu thẳm, đáng ra phải được đáp ứng trước tiên. Cuộc sống thiêng liêng của chúng ta vì thế mà nghèo nàn đi khi đời sống vật chất của chúng ta có thể dư dật ra. Các giá trị Tin Mừng dần dà bị chúng ta coi nhẹ trong khi những giá trị trần tục lại được chúng ta càng lúc càng tôn vinh. Cán cân các giá trị cứ thế mà lệch dần đi. Chúng ta trở nên như người giàu có trong dụ ngôn trên đây, chúng ta yên tâm với những gì mình tích góp được, những gì mình sở hữu trong tay. Mãi lo lắng cho mình, lòng chúng ta đông đặc lại, chúng ta không còn quan tâm đến người chung quanh, chúng ta tự thỏa mãn với thế giới khép kín của mình. Thế rồi, có những lúc nào đó, khi lâm bịnh tật, khi gặp tai ương, chúng ta hốt hoảng nhận ra rằng cuộc đời trần thế chỉ là phù vân, chúng ta hối hận ăn năn, chúng ta hứa với Chúa là nếu Chúa giúp chúng ta ra khỏi nguy nan, chúng ta sẽ làm lại tất cả. Thế nhưng ai trong chúng ta đã giữ trọn lời hứa với Chúa? Hết tai ương hoạn nạn, chúng ta có thể quay về với nếp sống cũ. Qua cơn khốn đốn, chúng ta lại chễm chệ leo lên chiếc ghế trang trọng của mình.

Lạy Chúa Giêsu, con thật cứng đầu chẳng kém gì những người Do Thái thời xưa, có lẽ con còn đáng trách hơn họ nữa, vì con chẳng những không chịu tin lời Môsê và các ngôn sứ, mà ngay cả Lời Chúa dạy bảo con cũng chẳng chịu nghe theo cho tới nơi tới chốn. Trong mùa Chay này, xin Chúa giúp con thật lòng hoán cải và sống trong lòng Tin Mừng để khỏi rơi vào tình trạng bất hạnh như ông nhà giàu trong dụ ngôn được nhắc lại trong đoạn Phúc Âm hôm nay.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

Tags: , , ,