Suy niệm Tin Mừng - Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay (23.03.2018): Làm con Thiên Chúa

Thứ Năm, 22-03-2018 | 17:00:27

 Phúc Âm: Ga 10,31-42

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, người Do Thái lấy đá để ném Đức Giêsu. Người bảo họ: “Tôi đã cho các ông thấy nhiều việc tốt đẹp Chúa Cha đã giao cho tôi làm; vì việc nào mà các ông ném đá tôi?” Người Do thái đáp: “Chúng tôi ném đá ông, không phải vì một việc tốt đẹp, nhưng vì một lời nói phạm thượng: ông là người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa.” Đức Giêsu bảo họ: “Trong Lề Luật các ông, đã chẳng có chép lời này sao: ‘Ta đã phán: các ngươi là những bậc thần thánh’? Nếu Lề Luật gọi những kẻ được Thiên Chúa ngỏ lời là những bậc thần thánh, mà lời Kinh Thánh không thể bị huỷ bỏ, thì tôi là người Chúa Cha đã thánh hiến và sai đến thế gian, làm sao các ông lại bảo tôi: Ông nói phạm thượng! vì tôi đã nói: ‘Tôi là Con Thiên Chúa’? Nếu tôi không làm các việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin tôi. Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó. Như vậy, các ông sẽ biết và ngày càng biết thêm rằng: Chúa Cha ở trong tôi và tôi ở trong Chúa Cha.” Bấy giờ họ lại tìm cách bắt Người, nhưng Người đã thoát khỏi tay họ.

Đức Giêsu lại ra đi, sang bên kia sông Giođan, đến chỗ trước kia ông Gioan đã làm phép rửa, và Người ở lại đó. Nhiều người đến gặp Đức Giêsu. Họ bảo nhau: “Ông Gioan đã không làm một dấu lạ nào cả, nhưng mọi điều ông ấy nói về người này đều đúng.” Ở đó, nhiều người đã tin vào Đức Giêsu. 


Suy niệm:

Có người hỏi chị Chiara Lubic: “Làm sao chị có thể theo dõi hàng trăm ngàn người trên thế giới? Làm sao chị có thể hướng dẫn tất cả mọi người theo cùng một linh đạo?” Chị mỉm cười trả lời: “Tôi không theo dõi ai cả. Tôi chỉ theo Thiên Chúa từng giây phút, và nếu tôi theo Thiên Chúa thì những người ấy họ sẽ theo tôi”.

Anh chị em thân mến!

Bí quyết của chị Chiara Lubic được mọi người Kitô chúng ta áp dụng. Chúng ta không cần hô hào ai theo mình cả, chỉ cần chúng ta hết lòng sống theo Thiên Chúa, sống thánh thiện theo mẫu gương và lời dạy của Chúa Giêsu Kitô cách cụ thể trong các bổn phận hằng ngày, thì anh chị em xung quanh sẽ mộ mến đến với chúng ta. Việc làm tốt luôn thu hút.

Ðối với người Kitô hữu, việc làm tốt đó là việc thánh vì việc đó làm cùng với Chúa và nhờ ân sủng Ngài thánh hóa. Do đó, có sức mạnh thu hút anh chị em không những đến với cá nhân ta mà còn đến với Thiên Chúa nữa: “Chúng con hãy nên trọn lành như Cha các con ở trên trời là Ðấng trọn lành. Ðể mọi người nhìn thấy việc các con làm mà ngợi khen Cha các con ở trên trời là Ðấng trọn lành”.

Bí quyết sống trên của chị Chiara Lubic thật ra không phải là của chị nữa, nhưng do sự gợi hứng nếp sống của chính Chúa Giêsu Kitô. Khi Ngài rao giảng cho dân chúng tại Palestina, Ngài đã không nói suông, mà Ngài đã hành động qua việc thực hiện những phép lạ, qua việc thi ân cho những ai thành tâm tin nhận vào Ngài, đến với Ngài. Chúa đã sống điều Ngài giảng dạy và luôn sống kết hợp với Thiên Chúa Cha, Ðấng đã sai Ngài đến trần gian. Vì thế, vào lúc gần kết thúc cuộc đời trần gian, Chúa Giêsu xem như đã nài nỉ những kẻ cứng lòng tin vào Ngài rằng: “Nếu các ngươi không tin vào những điều Ta nói, thì ít ra hãy tin vào những việc Ta làm”. Nhưng họ trả lời: “Chúng tôi muốn ném đá các ông không phải vì việc lành, nhưng vì những lời nói lộng ngôn. Bởi vì ông là người mà dám cho mình là Thiên Chúa”.

Anh chị em thân mến!

Nghe Lời Chúa giảng dạy và nhìn thấy những việc lạ Chúa làm, những người Do Thái khám phá được rằng: “Chúa Giêsu không vì chút lợi lộc trần gian nào mà chỉ muốn minh chứng rằng Ngài là Con Thiên Chúa, là Ðấng cứu rỗi trần gian”.

Trong suốt tuần qua, chúng ta đọc những đoạn Phúc Âm của thánh Gioan ghi lại các tranh luận giữa Chúa Giêsu cà những người Do Thái không tin. Trong các tranh luận này, Chúa Giêsu luôn mạc khải những sự thật quan trọng về chính Ngài, về mối tương quan giữa Ngài và Thiên Chúa Cha: Cha ở trong Ta và Ta ở trong Cha”. Những người Do Thái họ có thể hiểu được những lời này, nhưng họ không thể hay không muốn tin vào Chúa. Họ vẫn giữ lập trường là coi Chúa Giêsu là một con người phàm trần. Do đó, họ lượm đá ném Ngài và cho Ngài là dám lộng ngôn, dám tự xưng mình là Con Thiên Chúa. Vì thế, những người Do Thái không tin này đã quá chìm sâu trong sự trần tục, trong những tội lỗi của họ. Họ vui lòng với những gì họ đang làm, không cảm thấy cần đến ơn cứu rỗi, không cần Ðấng cứu rỗi họ.

Người Kitô hữu chúng ta ngày nay cũng có thể bị ảnh hưởng tư tưởng trần tục hóa này. Chỉ muốn nhìn Chúa Giêsu như một con người, một nhà cách mạng xã hội, không hơn không kém. Chúng ta có thể bị cám dỗ lượm đá ném Thiên Chúa và tất cả những gì có liên quan đến Ngài. Như những con người ngông cuồng, chúng ta có thể dùng nước sơn đen rải khắp nẻo đường, vẽ lên tường những khẩu hiệu xúc phạm đến Thiên Chúa.

Ðức Đáng kính Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, tác giả tập sách “Ðường Hy Vọng” đã khuyên những người con tinh thần của ngài như sau: Con phải hiện diện trên đường hy vọng để dâng hiến và kêu gọi kẻ khác dâng hiến. Ðó là cách con phục vụ họ tốt đẹp hơn cả. Con giúp họ nên giống hình ảnh Thiên Chúa trong Ðức Kitô. Ðó là trách nhiệm của người Kitô. Là đồ đệ yêu quí của Chúa, chúng ta không nên làm ngơ để mặc cho anh chị em xung quanh tha hồ ném đá Chúa.

Con gặp trăm ngàn thanh niên đang lây lất bên đường. Họ bàn tán bất tận về mộng xây dựng một xã hội mới, một con người mới. Nhưng họ đã gặp xì ke, bạo động, trụy lạc chán nản. Họ cần con, họ kêu con tiếng kêu của người chết đuối, tiếng vang của người ngộp thở. Chúng ta dùng danh từ đạo và đời, hồn và xác, nhưng các yếu tố ấy không thể tách rời nhau được, chúng nối kết lẫn nhau trong lòng là làm con Chúa. Chỉ có một cuộc sống, chỉ có một lịch sử đạo đời, hồn xác liên kết mật thiết.

Bí quyết để đọc xuyên qua các biến cố là con hãy lấy Phúc Âm nuôi linh hồn, sự thông hiệp liên lỉ với Chúa Giêsu sẽ cho con có tinh thần của Ngài. Chúa nhìn trần gian thế nào? Ðức Chúa Cha đã yêu trần gian đến nỗi đã sai Con Một Ngài xuống cứu trần gian. Mỗi giây phút của cuộc đời, con hãy cố gắng thăng tiến nó một cách không ngừng trong việc thực hiện chương trình của Thiên Chúa trong lịch sử cuộc đời.

Lạy Chúa, xin ban ơn đức tin cho con. Vì chỉ khi nào con tin Chúa vững mạnh, thì con mới có thể dấn thân cho Chúa mà thôi. Xin cho con góp phần nhỏ bé của mình để Chúa đừng bị ném đá, đừng bị xúc phạm nữa trong xã hội loài người chúng con. Amen.

Veritas Asia

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm