Suy niệm Tin Mừng: Thứ Tư tuần III Mùa Chay (22.03.2017): Luật vĩnh viễn

Thứ Ba, 21-03-2017 | 18:30:09

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5,17-19)

17 Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. 18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.  19Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.”

_________________________________________

Suy niệm:

Có một tín hữu nọ đi tới một quán ăn, anh biết quán ăn có nhiều món cá lạ, nhưng là ngày thứ sáu buộc phải kiêng thịt mà trong lòng thì lại thích ăn thịt. Vì thế, trước hết anh gọi những món cá mà anh biết chắc chắn chẳng bao giờ có, anh nói: “Cho tôi dĩa cá sấu; cho tôi dĩa cá voi…” Chủ quán trả lời: “Không có. Không có”. Thế rồi anh ta tự nhủ: “Lạy Chúa, Chúa biết cho con, con đã làm hết sức, đó là con đã gọi nhiều thứ cá mà chẳng có. Thôi, con đành phải gọi một tô phở bò tái mà ăn trong ngày thứ sáu kiêng thịt vậy”. Cầu nguyện xong, anh thi hành liền, anh tự tạo ra những lý do, những hoàn cảnh để khỏi phải bị lỗi luật Chúa.

Anh chị em thân mến!

Nếu không có lòng mến Chúa thật thì con người sẽ tạo ra trăm phương nghìn cách để an ủi mình và chuẩn cho mình khỏi phải tuân giữ luật Chúa, giải thích Lời Chúa theo sở thích riêng tư. Bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy sống trung thành với Luật Chúa cho đến cùng.

Vào thời Chúa Giêsu, các giới lãnh đạo tôn giáo dân Do thái là những người biệt phái, những người Pharisiêu. Họ là những kẻ muốn bảo tồn luật Chúa trong lời dạy của Môisê và các tiên tri. Nhưng những thay đổi trong lịch sử đặt ra những vấn nạn mới và thôi thúc họ phải giải thích áp dụng luật Chúa vào hoàn cảnh mới. Tinh thần ham danh lợi, vụ hình thức đã làm cho họ lạc đường, đến nỗi bị Chúa Giêsu quở trách là những kẻ giả hình giống như những cái mả tô vôi. Họ hăng say buộc kẻ khác tuân giữ những truyền thống của con người, của tiền nhân để lại mà bỏ quên luật Chúa.

Khi giải thích lại những lời dạy của Môisê và các tiên tri, Chúa Giêsu lưu ý các môn đệ là Ngài không đến để hủy bỏ lề luật, nhưng là để kiện toàn lề luật. Cần tuân giữ luật Chúa với tinh thần mới, tinh thần của chính Ngài trao ban cho các môn đệ. Chúa Giêsu đã kêu gọi bằng một sự nghiêm chỉnh dấn thân của mọi đồ đệ để sống trọn vẹn sứ điệp của Ngài: “Ai hủy bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất và dạy người khác làm như vậy sẽ là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời”.

Qua mọi thời đại, Giáo Hội không ngừng kêu gọi những con cái mình kiểm điểm lại đời sống mình để canh tân nếp sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Chúng ta hãy lắng nghe những lời sau đây của Ðức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê nguyễn Văn Thuận, tác giả tập sách “Ðường Hy Vọng”:

Ngôi Lời đã nhập thể và Ðức Chúa Cha đã phán: “Ðây là Con Ta yêu dấu và đẹp lòng Ta mọi đàng. Các ngươi hãy nghe lời Ngài”. Ngài là sự sống, con chỉ sống bằng tinh thần của Người. Người là sự thật, con chỉ tìm lời dạy của Người. Người là đường, con chỉ bước theo chân Người.

Có thứ công giáo vụ lợi, có thứ công giáo lý lịch, có thứ công giáo xu thời, có thứ công giáo danh dự. Chúa chỉ chấp nhận những phần Công giáo trăm phần trăm, hạng công giáo vô điều kiện, đó là họ đã bỏ mọi sự mà theo Ngài.

Hội thánh có nhiều khuyết điểm và gương xấu, nhưng Hội Thánh có lời hứa của Chúa. Hội thánh là một phép lạ liên lỉ. Tuy nhiên, đừng vì thế mà phơi bày những khuyết điểm và gương xấu cho mọi người, cũng đừng vì đó mà tha hồ làm gương xấu để Chúa làm phép lạ mỗi ngày.

Lời Chúa không bao giờ qua đi, Hội thánh Chúa sẽ vượt qua mọi thử thách, mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy nhất quyết sống trung thành đến cùng với ơn gọi Kitô hữu của mình.

Lạy Chúa, trong những ngày canh tân đời sống của Mùa Chay, xin Chúa thương ban cho con một ý chí mạnh mẽ, một niềm tin xác tín sâu xa và nhất là xin Chúa ban cho con ơn gọi Chúa ban. Amen.

(Trích trong ‘suy niệm hằng ngày của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu’)

 

Tags: ,