Tạ ơn Chúa với Cha Giuse Phạm Thanh Quang, Tu Sĩ Linh Mục Dòng Chúa Cứu Thế.

Thứ Bảy, 21-07-2018 | 18:07:58

“Con rất hạnh phúc được sống trong đời sống tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, để thánh hóa bản thân và cầu nguyện cứu giúp các linh hồn cô thân tất bạt.” Cha Giuse Phạm Thanh Quang CSsR.

Lúc 8h sáng thứ bảy, ngày 21 tháng 7 năm 2018, Cha phó giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Đaminh Nguyễn Đức Thông chủ sự nghi thức di quan thi hài Cha Giuse Phạm Thanh Quang từ tu viện Sài Gòn sang bên Nhà thờ. Để cùng với Quý Cha, Quý Thầy, thân nhân, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ cuối cùng để tạ ơn Thiên Chúa, sau hành trình dài 92 năm được làm con Chúa với 63 năm sống đời lời khấn dòng và 60 năm thi hành sứ vụ linh mục.

Cha phó giám tỉnh Đaminh chủ tế Thánh lễ án táng mời gọi cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện Thiên Chúa cùng với Cha Giuse Phạm Thanh Quang đã hoàn tất cuộc đời làm người, làm con Chúa, làm tu sĩ linh mục DCCT. Tạ ơn Chúa với Cha Giuse vì ngôi Thánh đường này ngài đã gắn bó gần 50 năm, chúng ta cầu nguyện cho cha Giuse để ngài được đưa vào nơi đã được dọn sẵn trong trong vinh quang Nước Trời.

Cha Anphongsô Phạm Gia Thụy CSsR chia sẻ Tin Mừng (Ga 17, 20, 26), mời gọi chúng ta suy niệm về niềm tin căn bản của đời sống Kitô hữu đó chính là mầu nhiệm cứu độ. Nhờ mầu nhiệm Nhập thể con một Thiên Chúa đã đi vào trong lịch sử nhân loại này để gánh lấy thân phận chết chóc, tội lỗi và sự yếu hèn của chúng ta. Nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu đã hủy diệt một lần sự chết chóc, tội lỗi và yếu hèn mà tái tạo lại một nhân loại mới, được sống trong tư cách là con Thiên Chúa, được mang nơi mình mầu nhiệm sự sống của chính Thiên Chúa.

Nhờ mầu nhiệm cứu độ nhắc nhở cho chúng ta hướng về sự sống đời đời, không chỉ là linh hồn nhưng cả thân xác của chúng ta mà Thiên Chúa đã hứa ban qua cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Cho nên chúng ta sống ở đời này thì mọi hạnh phúc sẽ qua đi, và điều mà chúng ta không bao giờ được quên cái hạnh phúc căn bản của chúng ta. Đó chính là sự hiện diện và tình thương cứu độ của Thiên Chúa một khi chúng ta đánh mất đi niềm tin căn bản này mà chỉ bám víu vào hạnh phúc trần gian mà thôi thì chúng ta được gọi là nững người hư đi mất không có tương lai tuyệt đối.

Bài Tin Mừng hôm nay đã nhắc nhở cho chúng ta niềm tin căn bản, trước khi bước vào cuộc thương khó Chúa Giêsu đã ngước mắt lên Trời đã cầu nguyện“Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta.” Cho chúng ta thấy thân phận của chúng ta được nên một với Chúa Giêsu. Việc Chúa Giêsu hướng về Cha cầu nguyện cũng là Cha của chúng ta. Chúa Giêsu đã cầu nguyện đã kéo tình thương của Thiên Chúa xuống trên chúng ta, không phải là vì chúng ta thánh thiện nhưng là ơn nhưng không của Thiên Chúa trao tặng cho toàn thể nhân loại này ngang qua Chúa Giêsu là Đấng đã chết cho toàn thể nhân loại tội lỗi này.

Nhờ tin mà người Kitô được mang nơi mình ấn tín và sự trung thành của Chúa và chính nhờ sự trung tín và trung thành của Thiên Chúa ban cho con người chúng ta được trung thành với Thiên Chúa. Cho nên lời cầu nguyện của Chúa Giêsu nhớ đến toàn thể nhân loại của chúng ta trong thân phận yếu đuối của kiếp người. Ngang qua lời rao giảng và mầu nhiệm vượt qua con người chúng ta được nên một với Thiên Chúa và được sống lại trong ngày sau hết.

Cha Anphong chia sẻ “Cuộc sống của chúng ta vất vả và qua đi và Cha Giuse đã sống trọn vẹn lời mời gọi đi theo Chúa và ơn Chúa đã cộng tác với Cha Giuse. Để tái tạo ngài từ những yếu đuối, chữa lành những suy nghĩ,  cắt tỉa những gì không phù hợp ngang qua cuộc đời của Cha Giuse và những ai mà qua Cha Giuse Chúa đã ban cho ơn cứu độ hay là được ơn của Thiên Chúa. Chúng ta đều nhận thấy ngang qua việc Thiên Chúa luôn trung thành với chúng ta, trung thành với Cha Giuse, để nhờ đó mà chúng ta có thể đón nhận được ơn lành của Thiên Chúa trao ban.”

Chúng ta cảm tạ con đường mà Cha Giuse đã đi cũng là của chính mỗi người chúng ta đi, vì con đường chúng ta đi là con đường riêng biệt do tình yêu thương của Thiên Chúa trao ban cho từng người chúng ta. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống trần gian luôn biết tìm kiếm hạnh phúc và sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn.

Kết thúc thánh lễ Cha phó giám tỉnh thay mặt cho Tỉnh Dòng và thân nhân của Cha Giuse cám ơn Quý Cha, Quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa đã hiện diện và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Giuse. Và lời cám ơn đặc biệt đối với Anh Muôn là người đã ân cần chăm sóc Cha Giuse trong những năm cuối đời.

Sau Thánh lễ thi hài Cha Giuse được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

 


TTMV – DCCT
Nguyễn Minh
(dcctvn.org)

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm