Thánh Anphongsô và việc thực hành mục vụ sùng kính Đức Maria

Thứ Năm, 09-03-2017 | 17:30:50

Thánh Anphongsô và Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa
(tiếp theo và hết)
 5. Thánh Anphongsô và việc thực hành mục vụ sùng kính Đức Maria.20160303anhmatDMHCG
Đối với thánh Anphongsô, tất cả những lời cầu nguyện, việc đạo đức, lòng sùng kính và công việc cụ thể của ngài đều là sứ vụ đối với ngài. Cho nên, chắc chắn ngài hiểu rằng Đức Maria là người đầu tiên thi hành sứ vụ và thi hành một cách vĩ đại, đồng hành với các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế trong mọi sứ vụ. Ngài tin rằng Mẹ có sức mạnh thu hút những tội nhân cứng lòng nhất về với Chúa và Lòng Thương xót của Người. Ngài so sánh Mẹ với bà Ruth, người đã đi mót những hạt lúa mì do thợ gặt bỏ sót lại. Ngài tin rằng với Đức Maria, không ai bị bỏ qua – dù họ là những người lỗi, hèn kém, nghèo khổ, bị bỏ rơi, thất học hoặc thảm thương.
Đức Maria là người thi hành sứ vụ
Như tôi đã nói ở trên, khi nghĩ về Đức Maria như là một tông đồ xuất sắc, thánh Anphongsô đã dọn đường cho một Thánh mẫu học trưởng thành hơn. Thánh mẫu học này tìm thấy âm vang nơi các công trình của Đức Giáo hoàng Phanxicô, đặc biệt là Tông huấn Niềm vui Tin Mừng. Các bạn biết rằng, tại Brazil, Đức Maria đã đồng hành cùng các thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế trong mọi biến cố và mọi khu vực của đất nước này. Cũng vậy, Mẹ Hằng Cứu Giúp, trong tất cả các quốc gia Mỹ Latinh khác cũng như mọi lục địa đã cho thấy rằng sự hiện diện của Mẹ là cách hiệu quả nhất để công bố ơn cứu chuộc chan chứa cho mọi người, đặc biệt là những người bị bỏ rơi.
Kết luận
Tôi sẽ kết thúc bài trình bày ở đây. Cảm ơn mọi người đã theo dõi. Tôi rất vui khi chuẩn bị cho cuộc hội nghị này. Lời mời nói chuyện về Đức Maria và thánh Anphongsô đã cho tôi cơ hội đọc lại các tác phẩm của Cha Thánh và dìm mình trong tình con thảo với Mẹ và cùng Mẹ đến với Đức Giêsu Đấng Cứu chuộc.Trong tinh thần của Đấng sáng lập, suốt Năm Thánh Mẹ Hằng Cứu Giúp này, chúng ta không chỉ nói về Đức Maria, giải thích ý nghĩa bức linh ảnh và các truyền thống liên quan mà còn nói với Đức Maria, mời gọi và chỉ dạy người ta nói với Mẹ. Mẹ không chỉ là hình mẫu cho chúng ta nhưng còn là đấng cứu giúp, đấng chuyển cầu, một người bạn, và trên hết, là Mẹ chúng ta.Hiến pháp tại số 32 đã nói đến tinh thần này một cách thật tuyệt vời như sau, và tôi cũng muốn rằng điều này sẽ thấm đẫm Năm Thánh của chúng ta: “Hãy để họ lấy Đức Trinh Nữ Maria làm hình mẫu của họ và là đấng trợ giúp họ bởi vì Mẹ đã đi trên con đường đức tin, đón nhận với cả tấm lòng ý định cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ đã dâng hiến trọn vẹn bản thân, trở thành nữ tỳ của Thiên Chúa, phục vụ Con của Mẹ cũng như công việc của Ngài, qua đó phục vụ mầu nhiệm cứu độ. Mẹ vẫn đang tiếp tục công việc đó, trong tư cách là đấng hằng cứu giúp Dân Chúa nhân danh Đức Kitô. Cho nên, hãy để họ nhìn nhận Mẹ là mẹ của họ với tất cả tình yêu và sự tôn kính mà những người con phải có với một người mẹ”.
Michael Brehl CSsR – Bề trên Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế
P.B. chuyển ngữ

Tags: , , ,