Thánh lễ Mừng Kính Thánh Anphongsô Maria Liguori - Đấng Sáng Lập Dòng Chúa Cứu Thế

Thứ Tư, 01-08-2018 | 15:28:22

“Chúa đã chọn chúng ta, để chúng nên thánh” (Ep 1,4). Là chủ đề chính trong Tam Nhật mừng lễ Thánh Anphongsô Maria Liguori – Đấng Sáng Lập Dòng Chúa Cứu Thế – Giám mục Tiến sĩ Hội Thánh (1696 – 1787)

Hôm nay thứ Tư 01/08/2018 Thánh lễ trực tiếp Mừng Kính Thánh Anphongsô Maria Liguori tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn với chủ đề Thánh Anphongsô nên thánh trong sứ mạng thừa sai”. 

***


Lạy Chúa, con đã chống lại ơn Chúa quá nhiều. Này con đây xin làm theo ý Chúa muốn

Hôm nay mồng 1 tháng 8 Dòng Chúa Cứu Thế trên Toàn Cầu Mừng Lễ Thánh  Tổ Anphongsô Maria Liguori: Thánh Anphongsô sinh tại Marianella ngày 27-12-1696. Vào đại học hoàng gia năm 12 tuổi, nhận thanh kiếm hiệp sĩ lúc lên 14 tuổi, đậu hai bằng tiến sĩ luật đạo và đời năm 16 tuổi, làm luật sư và chánh án khi 20 tuổi, “Hãy bỏ thế gian và hiến toàn thân cho Ta”. Ngày 19 tháng 8 năm 1723 người rút thanh gươm nhà quý tộc thường đeo, đặt trước bàn thờ Đức Mẹ; rời bỏ pháp đình để đi theo tiếng Chúa “Hỡi thế gian, ta đã biết ngươi rồi!” Ngày 21-12-1726, Anphongsô được thụ phong linh mục. Ngài thường nói: “Chính Đức Mẹ đã cứu tôi khỏi thế gian và đưa tôi vào hàng giáo sĩ”.

Tháng 11 năm 1732, Anphongsô ngồi trên lưng một con lừa, từ biệt thủ đô Naples để lên đường đi lập Dòng và ngày 9 thánh 11 năm 1732, trong chính ngày lễ Chúa Cứu Thế, tại Scala, Dòng Chúa Cứu Thế được chính thức  thành lập với năm Tu Sĩ đầu tiên….

Ngày 1 tháng 8 năm 1787, trong khi chuông nhà thờ Pagfani báo hiệu Kinh Truyền Tin thì Anphongsô qua đời, trong tay cầm mẫu ảnh Đức Mẹ, nguồn hy vọng. Theo truyền thống của Dòng, ngày một anh em qua đời là ngày nghỉ, ngày vui, ngày sinh nhật của Anphongsô trên trời. Thánh Anphongsô hưởng thọ 91 tuổi, và ngài được tôn phong hiển thánh năm 1839 và Tiến Sĩ Hội Thánh năm 1871.

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn 17g30 Cha Giám Tỉnh Giuse bắt đầu nghi thức làm phép Nhà Tạm và Tượng, Linh Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp mới: cung Thánh và hai tòa cạnh mới được tu sưa lại sau thời gian mối mọt gặm nhấm đã xuống cấp…

Sau đó là giờ cầu nguyện vói Thánh Anphongsô và cùng với Ngài Tạ ơn Chúa trong thánh lễ: cầu nguyện cho Nhà Dòng cách riêng cho Tỉnh Dòng Việt Nam để tất cả mọi Tu Si Dòng Chúa Cứu Thế biết noi theo Thánh Tổ Phụ Anphongsô Maria Liguorimà đem Tin Mừng của Chúa đến cho những người nghèo khó hơn cả: “Tiếp tục công việc Chúa Kitô là rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khổ”.

  • Cha Vinh sơn Phạm Cao Quý giảng lễ, nghe bài giảng của cha tại đây.

 

TTMV – DCCT

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ Lời ChúaXem hết

Bài giảng lễXem hết

Bài Giảng Hành HươngXem hết

Thước phim Mục vụXem hết

Tìm kiếm

Lễ Chúa nhật - Lễ Trọng - Lễ DCCTXem hết