Tiền Phúc tại Giáo xứ Cao Thái - Giáo hạt Thủ Thiêm, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Thứ Năm, 31-08-2017 | 19:21:18

Đôi nét về Giáo xứ Cao Thái:

Biến cố lịch sử 1954 đã làm cho hơn 2 triệu người miền Bắc di cư vào miền Nam, hòa trong dòng người đông đảo ấy có Cha cố Phêrô Trần Gia Vĩnh và hơn ba ngàn giáo dân thuộc giáo xứ Cao Mộc, giáo phận Thái Bình.

Sau khi vào miền Nam, Cha cố Vĩnh và giáo dân thuộc giáo xứ Cao Mộc cũ đã tìm đến một vài nơi để tạm cư như: Rạch Bắp (Bình Dương), Phú Hữu (Quận 9). Nhận thấy những nơi này đất đai chật hẹp và không phù hợp với người dân quen sống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, vì thế vào năm 1955 Cha cố Vĩnh và một số giáo dân đã đến định cư tại Long Phước (Quận 9 ngày nay). Còn lại một số khác thì tìm đến vùng Cái Sắn (Rạch Giá), Bảo Lộc, Hố Nai…sinh sống.

Tại Long Phước, Cha cố Vĩnh cùng giáo dân đã xây nhà thờ, nhà xứ, trường tiểu học. Đến năm 1967, vùng này trở nên mất an ninh, Cha con lại quyết định rời bỏ vùng đất Long Phước để đi tìm nơi định cư mới.

Năm 1967, tất cả các gia đình đã bỏ lại nhà cửa ruộng vườn tại Long Phước để chuyển đến định cư tại vùng đất mới và là nơi toạ lạc của giáo xứ Cao Thái hiện nay thuộc phường Long Bình, Quận 9, Tp. HCM. 

Sau khi cha Cố Vĩnh mất. Trải qua theo dòng thời gian và qua các vị chủ chăn nhiệt thành, nhưng trước những thay đổi của xã hội và để củng cố lại đời sống đức tin trong Giáo xứ. Linh mục chánh xứ Giuse Trần Trung Hiếu đã mời Dòng Chúa Cứu Thế về làm tuần Đại Phúc. Để chuẩn bị cho Tuần Đại Phúc sắp tới, được sự ủy quyền của cha Bề trên. Cha Gioan Baotixita Hoàng Xô Băng và cha Phaolô Nguyễn Hữu Thuận, C.Ss.R đã về Giáo xứ Cao Thái cử hành Tam Nhật Tiền Phúc trong ba ngày 28 – 30/08/2017 vừa qua.

Tiền Phúc là để chuẩn bị cho Tuần Đại Phúc sắp đến là tĩnh tâm, giới thiệu cho anh chị em giáo dân biết về Đại Phúc và đặc biệt là làm phép các bức Linh Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Linh Ảnh Mẹ sẽ được rước về các gia đình trong các khu, xóm giáo trong giáo xứ để sớm tối các gia đình đọc kinh, cầu nguyện với Mẹ và quây quần bên Mẹ, để Mẹ chuẩn bị cho Tuần Đại Phúc sắp tới dự kiến sẽ được quý cha tổ chức tại Giáo xứ Cao Thái vào các ngày 08 – 14/10/2017.


* Một vài hình ảnh trong các ngày Tam Nhật Tiền Phúc tại Giáo xứ Cao Thái:


TTMV – DCCT

Tags: , ,