Tiền Phúc tại Giáo xứ Hòa Tân - Giáo hạt Xuyên Mộc, Giáo phận Bà Rịa.

Thứ Hai, 03-07-2017 | 13:25:18

Giới thiệu đôi nét về Giáo xứ Hòa Tân – Giáo hạt Xuyên Mộc, Giáo phận Bà Rịa.

Sau 30.04.1975, cùng với làn sóng người tìm nơi định cư mới, một số gia đình Công Giáo từ Tp.Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa, người Việt từ Campuchia hồi hương di cư đến xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc lập nghiệp. Vài năm sau, một số giáo dân từ các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung lần lượt quy tụ về đây. Giáo họ Têrêxa (tiền thân của Giáo xứ Hòa Tân) được hình thành và là một cộng đoàn được quy tụ bởi các gia đình giáo dân có gốc từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước, cách sinh hoạt và văn hóa giao tiếp có phần khác biệt. Tuy nhiên, vì chia sẻ cùng một Đức Tin, sống cùng một Đức Ái nên cũng dễ vượt qua mọi khác biệt để trở nên một khối đoàn kết, xây dựng giáo xứ như ngày nay.

Hầu hết người dân nơi đây làm nghề nông (làm vườn trái cây, sản phẩm chính là quýt và nhãn) một số đi làm mướn hoặc làm công nhân, giới trẻ đa số đi làm ăn xa nhà. Đây là vùng đất cằn cỗi so với các vùng xung quanh.

Tổng số Giáo xứ có 1700 giáo dân: bao gồm 4 giáo họ – Vô Nhiễm – Fatima – Lộ Đức – La vang.

Tuy nhiên, giữa sự khó khăn thiếu thốn ấy, vẫn có một số Kitô hữu nhiệt tâm, tích cực đứng ra lo liệu mọi việc đạo đức cho cộng đoàn: tổ chức các giờ kinh nguyện, giúp kẻ liệt, an táng người qua đời, đọc kinh chung tại các gia đình… họ chính là những hạt giống đầu tiên của giáo xứ này.

Trải qua theo dòng thời gian và qua các vị chủ chăn nhiệt thành, nhưng trước những thay đổi của xã hội và để củng cố lại đời sống đức tin trong Giáo xứ. Linh mục chánh xứ  Vianney Trần Vũ Hoàng Chương đã mời Dòng Chúa Cứu Thế về làm tuần Đại Phúc. Để chuẩn bị cho Tuần Đại Phúc sắp tới, được sự ủy quyền của cha Bề trên. Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước, C.Ss.R đã về Giáo xứ Hòa Tân cử hành Tam Nhật Tiền Phúc trong ba ngày 19 – 21/06/2017.

Tiền Phúc là để chuẩn bị cho Tuần Đại Phúc sắp đến là tĩnh tâm, giới thiệu cho anh chị em giáo dân biết về Đại Phúc và đặc biệt là làm phép các bức Linh Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Linh Ảnh Mẹ sẽ được rước về các gia đình trong các khu, xóm giáo trong giáo xứ để sớm tối các gia đình đọc kinh, cầu nguyện với Mẹ và quây quần bên Mẹ, để Mẹ chuẩn bị cho Tuần Đại Phúc sắp tới dự kiến sẽ được quý cha tổ chức tại Giáo xứ Hòa Tân vào các ngày 06 – 12/08/2017.


* Một vài hình ảnh trong các ngày Tam Nhật Tiền Phúc tại Giáo xứ Hòa Tân:


TTMV – DCCT

Tags: , ,