Đức Thánh Cha Phanxicô: Tình yêu là cốt lõi của giáo lý về gia đình

Thứ Ba, 24-07-2018 | 18:52:29

Trong một sứ điệp gởi cho giới trẻ Antillean, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng tình yêu là cốt lõi của giáo lý của Hội Thánh về gia đình, đó là điều mà mọi người trẻ đều có trách nhiệm tiến về phía trước.

Để hiểu tình yêu này có ý nghĩa gì, Đức Thánh Cha thúc giục các bạn trẻ đọc và nghiên cứu chương bốn của Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình năm 2016, Tông huấn Niềm vui Tình yêu (Amoris Laetitia), được dành riêng cho “Tình yêu trong hôn nhân”.

“Cha nói với các bạn trẻ rằng cốt lõi của Tông huấn Amoris Laetitia là chương bốn. Làm thế nào để sống tình yêu. Làm thế nào để sống tình yêu trong gia đình”, ngài nói với giới trẻ cần đọc và trao đổi với nhau về chương bốn này, bởi vì “có rất nhiều sức mạnh ở đây để tiếp tục tiến lên phía trước” và để biến đổi đời sống gia đình.

Đức Thánh Cha nói rằng tình yêu “có sức mạnh riêng của nó. Và tình yêu không bao giờ chấm dứt”, ngài giải thích rằng nếu họ học cách thực sự yêu thương như Thiên Chúa đã dạy, “các con sẽ biến đổi điều gì đó trở thành mãi mãi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp video cho các tham dự viên hội nghị giới trẻ của Hội đồng Giám mục Antilles, đang diễn ra tại Tổng Giáo Phận Saint-Pierre và Fort-de-France, ở Martinique, từ ngày 10 đến 23 tháng Bảy.

Trong sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha hỏi giới trẻ liệu rằng họ có thực sự sống như những người trẻ, hay là họ đã trở thành “tuổi trẻ”, bởi vì “nếu các con là những người trẻ về độ tuổi, các con sẽ không làm được gì cả. Các con phải là giới trẻ, với tất cả sức trẻ mà giới trẻ phải biến đổi”.

Ngài nói rằng những người trẻ không nên “ổn định” trong đời sống, bởi vì “ổn định” có nghĩa là người đó đang bế tắc và “mọi thứ không tiến lên”.

Đức Thánh Cha nói thêm “Các con cần phá tan những gì đã bị đình trệ và bắt đầu chiến đấu. Các con muốn biến đổi, các com muốn tiếp tục và các con đã thực hiện các chỉ dẫn của riêng mình về Tông huấn Hậu Thượng hội đồng về gia đình để đưa gia đình tiến về phía trước và biến đổi các gia đình vùng Caribê”.

Ngài cho biết để thăng tiến và mang gia đình về phía trước, người ta phải hiểu cả hiện tại và quá khứ. “Các con đang chuẩn bị biến đổi thứ gì đó đã được những người già trao phó cho mình. Các con tiếp nhận lịch sử của ngày hôm qua, truyền thống của ngày hôm qua, con người không thể làm bất cứ điều gì trong hiện tại cũng như tương lai nếu các con không bắt nguồn từ quá khứ, trong lịch sử của các con, trong văn hóa của các con, trong gia đình của các con; nếu các con không đâm rễ từ nền tảng tốt”.

Để kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha khuyên bảo giới trẻ dành thời gian với ông bà và những người già khác, và để có thể đem những gì họ học được và “mang nó về phía trước.”

Hội đồng Giám mục Antilles (AEC) bao gồm các giám mục và tổng giám mục từ các cựu thuộc địa và phụ thuộc của Anh, Hà Lan, Pháp ở vùng Caribe (ngoại trừ Haiti), Trung Mỹ và Bắc Mỹ. Thành viên của AEC bao gồm năm tổng giáo phận, mười bốn giáo phận, và hai miền truyền giáo độc lập. Các vị chủ chăng này thuộc mười ba quốc gia độc lập, sáu Lãnh thổ hải ngoại Anh, ba vùng thuộc Pháp, ba vùng thuộc Vương quốc Hà Lan.

Tạ Ân Phúc(ubmvgiadinh.org)

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm