Toàn văn bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô về Đại hội Gia Đình Thế giới lần thứ 9 tại Dublin

Thứ Ba, 04-04-2017 | 17:07:33

Hôm thứ Năm 30/03/2017, Tòa Thánh Vatican đã tổ chức họp báo công bố bức thư của Đức Thánh Cha gởi các nhà tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới. Chủ trì buổi họp báo có Đức Hồng y Kevin Farrel, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cùng với Đức Tổng Giám mục Diarmuid Martin của Tổng Giáo phận Dublin, Ailen.


Đức Thánh Cha mời gọi các gia đình trên khắp thế giới tham gia vào việc chuẩn bị mục vụ cho Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 9, sẽ được tổ chức tại Dublin từ 21 đến 26/8/2018 với chủ đề “Tin Mừng của Gia đình, Niềm vui cho Thế giới”.

Trong bức thư gửi Đức Hồng y Kevin Farrel, Đức Thánh Cha nói rằng ngài hy vọng Đại hội sẽ là một cách để các gia đình có thể đào sâu suy tư và chia sẻ về nội dung Tông huấn “Amoris Laetitia” (Niềm vui của Tình yêu), tông huấn đúc kết hai Thượng Hội đồng Giám mục gần đây về Gia đình.

Tại buổi họp báo, Đức Hồng y Kevin nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này ở các giáo xứ và các giáo phận trước khi Đại hội diễn ra ở Ailen. Ngài nói rằng Giáo lý về Đại hội phải liên quan đến giáo dân cũng như giáo sĩ, nhất là các cá nhân và gia đình đã xa cách Giáo Hội. Ngài cho hay: “Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, chúng ta phải là một Giáo hội ra đi đến những vùng ngoại biên của xã hội, đến với những người chưa được lắng nghe chúng ta vào lúc này, đến với những gia đình lạc lối hoặc đến với những người không còn đi nhà thờ nữa”.

Đức Tổng Giám mục Diarmuid Martin của Dublin thì nêu bật sự kết hợp phức tạp của đức tin và sự tục hóa, điểm đặc trưng của đất nước Ailen ngày nay. Ngài nói rằng Đại hội sẽ là một thách đố đối với Tổng giáo phận, nhưng cũng là một cơ hội để nhấn mạnh tầm quan trọng của đời sống gia đình đối với toàn xã hội Ailen.

Đức Tổng Giám Mục Martin nói rằng Giáo Hội phải học cách đồng hành cùng gia đình và giải quyết những khó khăn thực sự hàng ngày mà ngài nghe được từ giáo dân trong Tổng Giáo Phận của mình: “Họ nói về công việc, giải trí, vô gia cư, làm thế nào để kiếm đủ tiền để sống, làm sao mà trợ cấp chính phủ đang bị cắt giảm, họ có những đêm không ngủ vì lo lắng cho con cái tuổi vị thành niên ra sao – đây là những thách đố họ phải được nâng đỡ để có thể thực hiện vai trò thiết yếu trong xã hội và mọi người thực sự trao cho họ sự nâng đỡ và tự tin để thực hiện vai trò đó”.

Cả hai vị nhà lãnh đạo hy vọng Đại hội sẽ không chỉ là sự kiện diễn ra một lần, mà là cơ hội để toàn thể Giáo hội đào sâu thêm suy tư của mình về những lời của Đức Thánh Cha trong Tông huấn ‘Amoris Laetitia’, xem gia đình như là một nguồn lực thiết yếu để chia sẻ sứ điệp về tình yêu của Thiên Chúa với thế giới.

Không ai trong số hại vị lãnh đạo khẳng định sự hiện diện của Đức Thánh Cha trong Đại hội Gia đình năm tới, nhưng họ chia sẻ niềm hy vọng rằng ngài sẽ tham dự sự kiện này.

Dưới đây là toàn văn bức thư của Đức Thánh Cha về Đại hội Gia đình Thế giới:

Kính gởi hiền huynh Hồng y KEVIN FARRELL, Tổng Trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Khi kết thúc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 8, được tổ chức tại Philadelphia vào tháng 9 năm 2015, tôi đã công bố rằng Đại hội các gia đình Công giáo thế giới tiếp theo sẽ diễn ra tại Dublin. Giờ đây tôi mong muốn khởi đầu việc chuẩn bị và vui mừng xác nhận rằng Đại hội sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 26 tháng Tám năm 2018 với chủ đề “Tin Mừng của Gia đình, Niềm vui cho thế giới”. Quả thực, tôi ước muốn các gia đình có đường hướng đào sâu suy tư và chia sẻ về nội dung của Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục Amoris Laetitia.

Người ta có thể hỏi: Tin Mừng có tiếp tục là niềm vui cho thế giới không? Và cũng có thể hỏi: gia đình có tiếp tục là tin vui cho thế giới ngày nay không?

Tôi chắc chắn câu trả lời là có! Và câu trả lời “có” này chắc chắn dựa trên kế hoạch của Thiên Chúa. Tình yêu của Thiên Chúa là câu trả lời “có” của Ngài đối với tất cả thụ tạo và trọng tâm là con người. Câu trả lời “có” của Thiên Chúa để kết hiệp người nam và người nữ, nhằm mở ngỏ và phục vụ sự sống trong mọi giai đoạn; Câu trả lời “có” của Thiên Chúa và cam kết của Ngài đối với một nhân loại thường bị tổn thương, bị ngược đãi và bị chi phối bởi tình trạng thiếu tình yêu. Vì thế, gia đình là câu trả lời “có” của Thiên Chúa là Tình yêu. Chỉ khi bắt đầu từ tình yêu, gia đình mới có thể chứng tỏ, loan truyền và tái sinh tình yêu của Thiên Chúa trên thế gian. Không có tình yêu, chúng ta không thể sống như con cái của Thiên Chúa, như các cặp vợ chồng, cha mẹ và anh em.

Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc gia đình thường xuyên tự vấn bản thân liệu họ có sống dựa trên tình yêu, vì tình yêu và trong tình yêu hay không. Trong thực tế, điều này có nghĩa là trao ban bản thân, tha thứ, không mất kiên nhẫn, đoán biết và tôn trọng người khác. Đời sống gia đình sẽ tốt hơn biết bao nếu mỗi ngày chúng ta sống với những từ “xin vui lòng”, “cám ơn” và “tôi xin lỗi”. Mỗi ngày chúng ta có kinh nghiệm về sự mỏng dòn và yếu đuối, và do đó tất cả chúng ta, các gia đình và các vị mục tử, cần thiết cho sự đổi mới nhân loại, vốn hình thành mong muốn tự hình thành bản thân, giáo dục và được giáo dục, giúp đỡ và được giúp đỡ, đồng hành, nhận thức và hội nhập tất cả những người thiện chí. Tôi mơ ước một Giáo hội ra đi, chứ không phải là một Giáo hội tự quy chiếu, một Giáo hội không bỏ qua những thương tích của con người, một Giáo hội thương xót công bố trung tâm sự mặc khải của Thiên Chúa là Tình yêu, vốn là Đấng xót thương. Chính lòng thương xót này làm cho chúng ta tươi mới trong tình yêu; và chúng ta biết có biết bao gia đình Kitô hữu là nơi chốn và chứng tá của lòng thương xót, và thậm chí còn hơn thế nữa sau dịp lễ ngoại thường. Đại hội tại Dublin có thể đưa ra những dấu chỉ cụ thể về điều này.

Do đó, tôi mời gọi toàn thể Giáo hội ghi nhớ những dấu chỉ này trong việc chuẩn bị mục vụ cho Đại hội Thế giới sắp tới.

Hiền huynh thân mến, hiền huynh cùng với các cộng tác viên của mình có nhiệm vụ dịch thuật theo đường hướng đặc biệt giáo huấn của Tông huấn Amoris Laetitia, trong đó Giáo hội mong muốn các gia đình luôn bước đi, trong cuộc hành hương nội tâm, vốn là sự biểu lộ của đời sống đích thực.

Suy nghĩ của tôi quan tâm một cách đặc biệt đến Tổng giáo phận Dublin và tất cả quốc gia Ailen thân yêu vì sự chào đón và dấn thân quảng đại liên quan đến việc tổ chức một sự kiện quan trọng như thế. Nguyện xin Chúa đền bù cho anh chị em và ban cho anh chị em nhiều hồng ân trên thiên đàng.

Xin Gia đình Thánh Gia Nagiaret hướng dẫn, đồng hành và chúc phúc cho sự phục vụ của anh chị em và tất cả các gia đình tham gia vào việc chuẩn bị cho Đại hội Gia đình Thế giới tại Dublin.

Từ Vatican, 25 tháng 3, 2017

+ Phanxicô

 Tạ Ân Phúc dịch (ubmvgiadinh.org)

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm