Tổng Giám Mục Auza: chấm dứt xung đột, ngăn chặn nạn buôn người

Thứ Ba, 21-03-2017 | 18:31:59

Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh, đang tham gia vào cuộc tranh luận mở rộng về buôn bán người trong các tình huống xung đột: lao động cưỡng bức, nô lệ và các thực tế tương tự khác, diễn ra trong tuần này tại Trụ sở LHQ ở New York. Trong các bài phát biểu chuẩn bị cho dịp này vào ngày 15 tháng 3, Đức Tổng Giám mục Auza kêu gọi Hội đồng Bảo an giữ vai trò lãnh đạo trong việc ngăn chặn nạn buôn người, đặc biệt là nhận thức được mối liên hệ chặt chẽ giữa nạn buôn người và các cuộc xung đột vũ trang kéo dài.

“Đức Thánh Cha kêu gọi Hội đồng Bảo an hãy đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người,” Tổng giám mục Auza nói, “chính yếu qua trách nhiệm ngăn ngừa và chấm dứt xung đột vũ trang và giúp củng cố hòa bình và phát triển “.

Can thiệp của H.E. Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza Đại sứ Giáo Hoàng và Quan Sát Viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp QuốcHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở cuộc tranh luận về nạn buôn bán những người có hoàn cảnh xung đột: Lao động cưỡng bức, chế độ nô lệ và các thực tế tương tự khácNew York, ngày 15 tháng 3 năm 2017

Kính Thưa Ngài Chủ Tịch

Toà Thánh cảm ơn Tổng thống Vương quốc Anh vì đã đưa chủ đề này lên mức tranh luận mở trong kỳ này. Bằng lời nói và hành động, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã làm xác định rất rõ ràng ngay từ những ngày đầu tiên của Ngài với tư cách là Giáo hoàng, rằng cuộc đấu tranh chống nạn buôn người sẽ là một trong những ưu tiên xác định cho vị trí giáo hoàng của mình. Ngài đã không ngần ngại khi định nghĩa nó như là một hình thức nô lệ, một tội ác chống lại nhân loại, một sự vi phạm nhân quyền đáng hổ thẹn và nghiêm trọng, một vụ tai hoạ khốn khổ hiện diện khắp nơi trên thế giới, thậm chí là du lịch.

Nạn nhân buôn người tràn ngập có nhiều thành phần. Trong số đó là nghèo đói cùng cực, kém phát triển và bị loại trừ, đặc biệt là khi kết hợp với việc thiếu quyền giáo dục hoặc khan hiếm, thậm chí không có, cơ hội việc làm. Những người buôn bán người không ngại việc bóc lột những người rất dễ bị tổn thương tránh được nạn suy thoái kinh tế và thiên tai.

Tuy nhiên, trong thời của chúng ta, chiến tranh và mâu thuẫn đã trở thành nguyên nhân chính yếu dẫn đến nạn buôn người. Chúng tạo ra môi trường thuận lợi cho bọn buôn người hoạt động, vì những người chạy trốn cuộc bức hại và xung đột đặc biệt dễ bị buôn bán. Mâu thuẫn đã tạo điều kiện cho các nhóm khủng bố, các nhóm vũ trang và các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia phát triển mạnh trong việc khai thác các cá nhân và tập thể giảm xuống mức dễ bị tổn thương do khủng bố và nhiều hình thức bạo lực.

Trong bối cảnh này, phái đoàn của tôi bày tỏ một lần nữa mối quan tâm sâu sắc đối với các cộng đồng Kitô hữu cổ đại, Yezidi và các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số khác ở Lưỡng Hà, những người đã bị bắt làm nô lệ, bán, giết và phải chịu những hình thức nhục hình cùng cực. Việc thiếu những nỗ lực nghiêm túc để đưa ra công lý những kẻ phạm tội về những hành động diệt chủng và vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế đã khiến nhiều người lo lắng và tự hỏi có bao nhiêu hành động tàn ác có thể được dung thứ trước khi nạn nhân được cứu hộ, bảo vệ và công lý.

Thưa Ngài Chủ Tịch

Toà Thánh một lần nữa muốn nhấn mạnh sự công bằng và quyết liệt của nó đối với sự thoải mái tương đối mà vũ khí, thậm chí là vũ khí hủy diệt hàng loạt, rơi vào tay những kẻ khủng bố và các nhóm vũ trang, tạo cho họ phương tiện tiếp tục tương đối dễ dàng đối với việc buôn bán và bắt làm nô lệ các cá nhân và thậm chí cả cộng đồng. Sự phổ biến vũ khí, dù là vũ khí hủy diệt hàng loạt hay “chỉ đơn thuần là thông thường”, tạo điều kiện và kéo dài những xung đột bạo lực khiến người ta cực kỳ dễ bị tổn thương và buôn lậu. Chừng nào các cuộc chiến tranh và xung đột nổ ra, nạn buôn người vì bóc lột tình dục, lao động cưỡng bức và các tội phạm tương tự sẽ tiếp tục phát triển. Do đó, Tòa Thánh khuyến cáo mạnh mẽ các quốc gia không cung cấp vũ khí cho các nhóm hoặc các chế độ có thể sử dụng chúng chống lại chính người dân của họ, thực hiện các điều ước liên quan đến vũ khí chặt chẽ và sử dụng luật pháp đầy đủ trong cuộc chiến chống lại buôn bán vũ khí.

Hơn nữa, việc hình sự hóa những người di cư không có giấy tờ và di dân bất thường làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương, đẩy họ đến gần những người buôn bán và những hình thức khai thác cực đoan hơn và khiến họ ít có khả năng hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để bắt và trừng phạt những kẻ buôn người.

Thách thức mà buôn bán người đặt ra là rất to lớn và đòi hỏi phản ứng xứng đáng. Ngày nay, phản ứng đó vẫn còn xa mức cân bằng với những thách thức. Như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã lưu ý nhiều lần, mặc dù cộng đồng quốc tế đã thông qua nhiều thỏa thuận và từng quốc gia đã thông qua các đạo luật nhằm chấm dứt chế độ nô lệ dưới mọi hình thức, mặc dù các chiến lược khác nhau để chống lại hiện tượng này đã được đưa ra ở cả cấp quốc gia và quốc tế. Cần nhiều nỗ lực hơn nữa để nâng cao nhận thức của công chúng và tạo ra sự phối hợp tốt hơn các nỗ lực của các chính phủ, các cơ quan tư pháp, các quan chức thực thi pháp luật và các nhân viên xã hội để cứu hàng triệu trẻ em, phụ nữ và nam giới vẫn còn bị tước mất tự do và bị buộc phải sống trong điều kiện nô lệ.

Một cách đặc biệt, Tòa Thánh kêu gọi Hội đồng Bảo an đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người, chủ yếu thông qua trách nhiệm ngăn ngừa và chấm dứt xung đột vũ trang và giúp củng cố hòa bình và phát triển. Cám ơn Ngài Chủ Tịch.

Thiện Đạt chuyển ngữ

Tags: , , ,