Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế ở Belfast xuất hiện như là biểu tượng của niềm hy vọng cho một thành phố đầy hỗn loạn

Thứ Sáu, 17-08-2018 | 19:36:21

BELFAST – Nằm giữa hai thế giới, Tu viện Clonard ở phía Tây Belfast vẫn là biểu tượng của cuộc đối thoại và cuộc gặp gỡ ở Bắc Ireland sau chiến tranh. Nó không chỉ nằm giữa các khu phố Công giáo và Tin lành lừng danh, mà còn là bối cảnh cho các cuộc đàm phán hòa bình vốn cuối cùng sẽ dẫn đến Thỏa thuận Good Friday lịch sử vào năm 1998.

Cha  John Hanna trong thư viện của Tu viện Clonard ở Belfast, Bắc Ireland (Ảnh: Claire Giangravè.)

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, được xây dựng vào năm 1911, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại giữa Đảng Cộng hòa, Đảng Công giáo và Trung thành Quốc quyền chủ nghĩa, Đảng Liên minh Tin lành, và đồng thời tiếp tục quy tụ các cộng đồng lại với nhau để tham dự Thánh lễ và cầu nguyện.

Tuy nhiên, trong giai đoạn cực kì hôn loạn, các bức tường được dựng lên trên khắp thành phố tách biệt các khu phố Công giáo và Tin Lành, thật khó để bỏ qua quá khứ bạo lực vốn đã bao trùm Giáo hội trong nhiều năm.

“Bức tường Berlin đã biến mất, nhưng bức tường của chúng ta vẫn còn ở đây”, Cha John Henna, một trong 14 linh mục Dòng Chúa Cứu Thế hiện đang phục vụ tại tu viện, phát biểu với Crux trong khi nhìn qua những hàng rào hùng vĩ.

Nhà thờ không còn xa lạ với những vụ bạo động cũng như những vụ nổ súng dữ dội bởi vì nó đã phải chịu đựng những vụ đánh bom trong suốt các cuộc xung đột toàn cầu của thế kỷ trước và đồng thời cung cấp cho trú ẩn cho cộng đồng. Sau năm 1969, khi căng thẳng chính trị và tôn giáo đã lên đến đỉnh điểm và các bức tường đã được dựng lên, khu vực xung quanh tu viện có thể được so sánh với một bãi chiến trường.

Trong giai đoạn đẫm máu sau đó, được gọi là “The Troubles”, tu viện đã trở thành chìa khóa cho tiến trình hòa bình của khu vực.

Linh mục Hanna cho biết rằng nhà thờ đóng vai trò quan trọng phần lớn bởi vì vai trò lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng của hai anh em tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế của mình, cả hai đều sống tại tu viện Clonard: Cha Alec Reid, mất năm 2013 và Cha Gerry Reynolds, người đã qua đời hai năm sau đó vào năm 2015.

Cha Reynolds là một nhà tiên phong đại kết, và người ta nói rằng ngài đã viếng thăm nhiều nhà thờ Tin Lành trong đời mình hơn bất kỳ linh mục nào trong lịch sử Ireland.

Linh mục Reynolds đã từng nói rằng “số phận của các Kitô hữu ở Bắc Ireland đó chính là giúp chấm dứt cuộc xung đột của Cuộc Cải cách. Đối với các tổ chức Công giáo, miền đất hứa là một trong số các anh chị em Tin lành của họ; cho các tổ chức Tin Lành, đó chính là một trong số các anh chị em Công giáo của họ”.

Trong khi đó, linh mục Reid đã bắt đầu những nỗ lực của mình với tư cách là một nhà hòa giải vào giữa những năm 1970 trong những chuyến viếng thăm những người theo chủ nghĩa dân tộc Ireland trong các nhà tù của Anh, nơi mà ngài đã cố gắng hòa giải giữa cánh ôn hòa và cấp tiến của phong trào.

Linh mục Reid đã trở nên nổi tiếng vào năm 1988 khi ngài cử hành một đám tang cho hai binh lính Anh bị Quân đội cộng hoà Ireland (IRA) giết hại, phong trào bán vũ trang thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc Ireland, một cử chỉ của tinh thần bác ái đã trở thành một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của giai đoạn ‘The Troubles’.

Từ năm 1987 đến năm 1998, linh mục Reid đã khuyến khích các cuộc đối thoại giữa John Hume, lãnh đạo Đảng Dân chủ và Lao động Xã hội (SDLP), và Gerry Adams, người lãnh đạo đảng quốc gia Sinn Féin cho đến tháng 2 năm ngoái.

Vị linh mục đã đóng vai trò trung gian hòa giải đối thoại giữa hai đảng phái, vốn là một bước tiến quan trọng trong việc đưa IRA đến việc kí kết thỏa thuận ngừng bắn. Chính linh mục Reid, người đã mang theo một bức thư được kí bởi nhà lãnh đạo Adams, đề xuất một giải pháp chính trị cho các cuộc đụng độ bạo lực. Ngài đã thay đổi phong bì của lá thư, được bao phủ bằng máu của một trong vô số các nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố, và đích thân trao nó cho nhà lãnh đạo Hume.

Các cuộc đàm phán lịch sử, cũng như các cuộc đàm phán với chính phủ Anh và những cuộc đối thoại liên tôn, tất cả đã diễn ra bên trong tu viện, một nơi ẩn náu an toàn khỏi sự hỗn loạn bên ngoài.

“Nó đã trở thành một nơi ẩn náu an toàn nơi mà tất cả mọi người có thể đến và nói chuyện với nhau”, linh mục Hanna giải thích.

Linh mục Hanna đã sinh sống ở đó vào thời điểm này và phục vụ cà phê, trà và bánh ngọt cho “những con người thú vị”, những người sẽ ghé qua đây, từ các thành viên của quân đội Anh cho  đến các thành viên IRA. Các cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hume và Adams mang ý nghĩa là một sự bí mật, linh mục Hanna nói, và họ đã bước vào qua những cánh cửa riêng biệt, “nhưng không có bất kì sự bí mật nào ở đây”.

Các cuộc đàm phán đã diễn ra trong một thư viện trên tầng ba của tu viện, nơi mà các bức tường phân chia thành phố có thể được nhìn thấy một cách rõ ràng trước mắt từ các cửa sổ.

Linh mục Hanna đã mô tả bầu khí trong phòng, vốn sẽ nắm giữ số phận của Bắc Ireland, đã trở nên tốt đẹp trong các cuộc đàm phán, và đồng thời cũng cho biết rằng có rất nhiều hy vọng rằng một nền hòa bình lâu dài có thể sẽ xuất hiện.

Một ngày nọ, khi linh mục Hanna đi ngang qua một máy in ở tầng trên, ngài chợt bắt gặp một bản copy bí mật của một thỏa thuận được chờ đợi từ lâu bị bỏ lại trên máy in.

“Tôi đã thủ tiêu nó ngay lập tức!”, linh mục Hanna nói, nhưng thay vào đó, ngài cho biết rằng ngài đã phá hủy nó và báo chí ngày hôm sau, ngày 31 tháng 8 năm 1994, đã tuyên bố “việc chấm dứt hoàn toàn các hoạt động quân sự” của IRA.

Linh mục Reid đã đủ trải nghệm để có thể chứng kiến những nỗ lực của mình, vốn đã dẫn đến các thỏa thuận ‘Good Friday’ lịch sử vào năm 1998 và việc hình thành một chính phủ liên minh và chủ nghĩa dân tộc, và sau đó hướng đến đàm phán hòa bình giữa những người ly khai Basque và chính phủ Tây Ban Nha.

Linh mục Hanna đã được chuyển từ Clonard đến Cork, Ireland, vào năm 1998, và chỉ mới trở lại cách đây hai năm trước. 20 năm sau, ngài cho biết Belfast đã trở thành một nơi hoàn toàn khác so với những gì ngài còn có thể ghi nhớ, nơi mà sự hy vọng và tinh thần hiếu khách ngày càng trở thành thương hiệu của nó hơn là những sự thù hận giáo phái.

Thành phố mà ngài trở lại là “chắc chắn sẽ có được một nền hòa bình lâu dài”, linh mục Hanna nói. “Nó đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch!”, linh mục Hanna cho biết thêm.

Những bức tường phủ đầy những hình vẽ graffiti vốn đã từng tượng trưng cho sự thù hận và chia rẽ giờ đây đã trở thành một địa điểm ưa thích đối với du khách nước ngoài, và những chiếc taxi màu đen chở khách du lịch đến thưởng ngoạn thành phố này.

Linh mục Hanna cho biết Belfast đã thay đổi theo những cách thức khác nhau, với việc ngày càng giảm bớt cảm thức về sự tương đồng trong cộng đồng cũng như sự gia tăng các cuộc hôn nhân liên tôn giữa những người Công giáo và Tin lành.

Mặc dù linh mục Hanna cũng thừa nhận rằng những vấn đề này tiếp tục trở thành “thời điểm khó khăn”, ngài cho biết tôn giáo tiếp tục đóng một vai trò quan trọng.

“Nhà thờ này ngày càng trở nên phổ biến, người dân cứ tiếp tục kéo nhau đến”, linh mục Hanna nói.

Năm 1981, Tu viện Clonard đã kết hợp với Giáo hội Trưởng lão Fitzroy tại Đại học Queen, mang theo ngọn đuốc đối thoại. Mỗi thứ Năm hàng tuần, tu viện đều tổ chức Tuần Cửu Nhật, thu hút tới 15.000 người tham dự – đáng chú ý là, bao gồm cả những người Tin Lành cũng ở lại tham dự Thánh Lễ.

Tu viện Clonard cũng đã phát sóng trực tuyến Tuần Cửu Nhật, với tới 5.000 người bắt sóng để theo dõi và thậm chí tu viện còn đưa ra ứng dụng riêng của mình.

Các tín hữu đến từ Clonard cũng sẽ tham dự Đại Hội Gia đình Thế giới được tổ chức vào ngày 21-26 tháng 8 tại Dublin. Linh mục Hanna cũng đã bác bỏ bất kỳ ý tưởng nào cho rằng người dân ở Bắc Ireland đã thất vọng vì Đức Giáo Hoàng sẽ không đến thăm họ.

“Đó là một vấn đề về truyền thông”, linh mục Hanna nói, nhưng đồng thời ngài cũng cho biết rằng nhiều người đang mong chờ chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sắp tới. “Quả thực có một sự phấn khích về điều này, có một sự háo hức đối với sự kiện này”, linh mục Hanna nói, trước khi nở một nụ cười, “đó chắc chẵn sẽ là một sự kiện cực kì thú vị”.

Minh Tuệ chuyển ngữ
(cruxnow.com)

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm