Ủy ban Giáo Hoàng về Châu Mỹ Latinh đề xuất Thượng Hội Đồng về Phụ nữ

Thứ Năm, 12-04-2018 | 18:49:05

ROME – Giáo hội Công giáo tại Mỹ Latinh phải thừa nhận và đánh giá cao vai trò của phụ nữ và đồng thời chấm dứt thói quen chỉ sử dụng họ như là những người lao động dễ phục tùng tại các giáo xứ, các thành viên của Ủy ban Giáo Hoàng cho biết.

ĐTC Phanxicô đón tiếp một phụ nữ vào năm 2017 tại buổi gặp mặt về chủ đề “Phụ nữ trong sứ mạng của của Giáo hội” tại Vatican” Credit: Paul Haring / CNS.)


Ngoài ra, vào cuối phiên họp toàn thể của họ vào ngày 6/3 đến 9/3 vừa qua tại Vatican, các thành viên của Ủy ban Giáo Hoàng về Mỹ Latinh đã đề xuất rằng Giáo hội phải tổ chức một Thượng Hội Đồng Giám Mục “về chủ đề của người phụ nữ trong đời sống và sứ mạng của Giáo hội”.

“Hiện vẫn còn tồn tại những giáo sỹ thích điều khiển người khác, cố gắng sử dụng phụ nữ như là những kẻ phục dịch trong các giáo xứ của họ, gần giống như những đối tượng sùng bái dễ sai bảo và lao động chân tay phục vụ cho những gì cần thiết. Tất cả những điều này cần phải bị chấm dứt”, tài liệu cuối cùng từ cuộc họp cho biết.

L’Osservatore Romano, tờ báo của Vatican, tường thuật hôm 11 tháng 4 rằng chủ đề của hội nghị diễn ra trong bốn ngày, “Phụ nữ: trụ cột trong việc xây dựng Giáo hội và xã hội tại châu Mỹ Latinh”, do ĐTC Phanxicô lựa chọn.

Ngoài 17 Hồng y và bảy Giám mục là thành viên của ủy ban, ĐTC Phanxicô đã đề nghị rằng một số phụ nữ Mỹ Latinh hàng đầu cũng phải được mời tham dự; tám nữ giáo dân và sáu nữ tu đã tham gia vào hội nghị trong bốn ngày cũng như trong việc soạn thảo các khuyến cáo mục vụ của mình, tờ báo cho biết.

Trong khi hội nghị đã bày tỏ lòng biết ơn và đặt nhiều đề xuất của mình vào tài liệu Aparecida của các Giám mục Latinh, các tham dự viên cho biết cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện các giải pháp cụ thể đối với những vấn đề mà phụ nữ châu Mỹ Latinh hiện đang phải đối mặt.

Với tư cách là Tổng Giám mục Buenos Aires, Argentina, người mà sau này trở thành Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio đã đứng đầu ủy ban soạn thảo văn kiện cuối cùng của Đại hội Toàn thể lần thứ 5 của các Giám mục Mỹ Latinh và vùng Caribê vào năm 2007 tại Aparecida, Brazil.

Lời kêu gọi của tài liệu Aparecida về việc đổi mới cam kết của Giáo Hội đối với sứ mạng và việc trở thành môn đệ tại Châu Mỹ Latinh cần phải được thực hiện thông qua các Giáo hội địa phương, đặc biệt qua việc “tố giác mọi hình thức phân biệt đối xử và áp bức, bạo lực và bóc lột mà phụ nữ gặp phải trong những tình huống khác nhau”, tài liệu cuối cùng của Ủy ban Giáo Hoàng về Mỹ Latinh nhấn mạnh.

Bày tỏ sự đánh giá cao đối với việc làm chứng của các Kitô hữu được đưa ra bởi những người phụ nữ trong đời sống tận hiến, những bà mẹ “là những ‘anh hùng tử đạo’ đích thực đang hy sinh cuộc đời cho gia đình mình” và những người góa bụa phục vụ cộng đồng của mình qua các công việc từ thiện, tài liệu của Ủy ban cho biết phụ nữ có thể và sẽ đóng vai trò lớn hơn trong đời sống Giáo Hội, kể cả trong việc hình thành các linh mục tương lai.

Để các linh mục được hưởng lợi từ “các bậc kì tài tài nữ giới”, tài liệu cho biết, điều quan trọng là những người phụ nữ đã lập gia đình và những người sống đời tận hiến phải “tham gia vào quá trình đào tạo”.

Phụ nữ cần phải trở thành một phần “của các đội ngũ đào tạo, trao quyền cho họ để giảng dạy và đồng hành với các chủng sinh, cũng như cơ hội để can thiệp vào việc phân định ơn gọi và sự phát triển cân bằng của các ứng cử viên cho sứ vụ linh mục”, tài liệu cho biết.

Ủy ban cũng cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực mà “telenovelas” (các loại phim truyền hình dài tập bằng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) tác động đối với phụ nữ Mỹ Latinh bởi vì các chương trình như vậy làm suy yếu hôn nhân và gia đình vốn được cho là “truyền thống” trong khi ủng hộ một loạt các hình thức của việc chung sống khác.

Ngoài ra, tài liệu cho biết, “chúng nỗ lực làm suy yếu thiên chức làm mẹ, vốn được mô tả như là một sự tù túng làm giảm khả năng đối với tình trạng hạnh phúc và sự tiến bộ của phụ nữ”.

Tại châu Mỹ Latinh, các tham dự viên tham dự hội nghị cảnh báo, phụ nữ nghèo phải chịu đựng “những hình thức không xứng hợp với nhân phẩm và hết sức kinh khủng” của việc bị bóc lột bởi việc “thuê tử cung” cho việc mang thai hộ và chịu ảnh hưởng bởi các tổ chức nước ngoài.

Dung mạo Đức Maria như là “một người phụ nữ tự nguyện và mạnh mẽ, vâng theo Thánh ý của Thiên Chúa” có thể đóng vai trò quyết định trong việc “phục hồi đặc tính của người phụ nữ và giá trị của mình trong Giáo Hội”, tài liệu cho biết.

Giống như Đức Maria tuyên xưng lời kinh “Magnificat”, phụ nữ có thể có một tiếng nói tiên tri và chứng tỏ “chiều kích làm mẹ của của Giáo Hội”, tài liệu cho biết thêm.

“Giáo hội Công giáo, theo gương của Chúa Giêsu, phải thoát khỏi những định kiến, những khuôn mẫu và việc  phân biệt đối xử với phụ nữ”, tài liệu cho biết. “Các cộng đồng Kitô hữu phải thực hiện một cuộc duyệt xét nghiêm túc về đời sống của mình và một sự ‘hoán cải mục vụ’ có khả năng yêu cầu tha thứ đối với tất cả những tình huống mà trong đó họ đang và vẫn là kẻ đồng lõa trong việc tấn công nhân phẩm của phụ nữ”.

Các tham dự viên tham dự hội nghị được mời gọi đối với các mối quan hệ đã được cải thiện giữa các Giám mục địa phương và các Dòng tu phụ trách công việc mục vụ tại các Giáo phận của họ, đồng thời cho biết rằng các nữ tu cần “phải được công nhận và phải được đánh giá khi cùng chịu trách nhiệm về sự hiệp thông và sứ mạng của Giáo Hội”.

Phụ nữ cần phải được tham gia nhiều hơn vào quá trình đưa ra những quyết định ở cấp độ giáo xứ, giáo phận, cấp quốc gia và toàn cầu, các tham dự viên cho biết. Sự cởi mở như vậy không phải là “một sự nhượng bộ để gây áp lực”, mà là kết quả của việc nhận thức rằng “sự thiếu vắng của người phụ nữ trong việc đưa ra những quyết định là khiếm khuyết, một khuyết điểm trong Giáo hội, một ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý giáo sĩ trị và tư tưởng trọng nam khinh nữ”.

Những nỗ lực lớn hơn, các tham dự viên cho biết, cần phải được thực hiện để giáo dục nam giới vượt qua tư tưởng trọng nam khinh nữ, chống lại việc bỏ rơi con cái của họ cũng như việc “thiếu trách nhiệm trong hành vi tính dục”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm