Vatican đón tiếp thêm một số gia đình tị nạn mới từ Syria

Thứ Ba, 04-04-2017 | 18:08:03

Ba gia đình Syria mới đã tìm được nơi trú ẩn và được đón tiếp tại Vatican như là một phần của những nỗ lực liên tục nhằm cung cấp cho những người phải chạy trốn khỏi các cuộc xung đột và bách hại các phương tiện giúp hội nhập cũng như một cuộc sống mới đầy hy vọng.

Đức Thánh Cha đứng dưới chân cầu thang đón ba gia đình Hồi Giáo và Kitô Giáo Syria (h/ả theo AFP)

Tất cả gồm 13 người – đến từ hai gia đình Kitô giáo và một gia đình Hồi giáo – gần đây đã có thể sinh sống trong ba căn hộ của Vatican do những người tị nạn khác mới chuyển đi.

Theo một thông cáo của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, hai trong số các gia đình đó đã phải trốn chạy khỏi cảnh bạo lực và phân biệt đối xử vì đức tin Kitô giáo của họ. Họ đã đến Ý vào tháng 3.

Gia đình đầu tiên gồm có người mẹ, hai đứa trẻ đang độ tuổi vị thành niên, bà ngoại, người dì và một phụ nữ Syria đang sống chung với họ.

Gia đình thứ hai gồm một cặp vợ chồng trẻ với đứa con gái mới sinh được hai tuần của họ, bé gái tên Stella, đã được sinh ra trong căn hộ mà họ đang sống.

Gia đình thứ ba đặt chân đến Ý vào tháng 2 năm 2016. Gia đình này bao gồm cha mẹ và hai đứa con, một trong hai đứa con của họ mắc phải vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Cả hai đứa trẻ đều đến trường và bà mẹ hiện đang theo học một khóa học đại học dành cho các hòa giải viên liên văn hóa.

Những người tị nạn được đón tiếp tại Vatican đều có thể thực hiện chuyến hành trình an toàn đến Ý nhờ vào dự án “hành lang nhân đạo” được thúc đẩy bởi Cộng đồng Sant’Egidio, Liên đoàn các Giáo hội Tin Lành tại Ý và Waldesian Table.

Dự án là một sự ứng đáp cụ thể đối với lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 6 tháng 9 năm 2015 trong giờ Kinh Truyền Tin khi Ngài mời gọi các giáo xứ, các cộng đồng tôn giáo cũng như những nơi thờ tự trên khắp châu Âu hãy đón nhận một gia đình nhập cư.

“Đối diện với bi kịch của hàng chục ngàn người tị nạn phải chạy trốn khỏi cảnh chết chóc do chiến tranh và đói khát, cũng như những người đang phải di tản nhằm hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, Tin Mừng gọi chúng ta hãy trở nên ‘những người thân cận’ với những kẻ bé mọn nhất cũng như những người bị bỏ rơi, và trao cho họ một niềm hy vọng cụ thể”, ĐTC Phanxicô nói.

Nhờ vào “hành lang nhân đạo”, 70 gia đình tị nạn đã được đón tiếp tại Roma, với tổng số 145 người.

Các mục tiêu chính của dự án tự tài trợ này:

1. Tránh những hành trình bằng các tàu thuyền lênh đênh trên Địa Trung Hải, đã dẫn đến số lượng tử vong cao, bao gồm nhiều trẻ em;

2. Tránh nạn buôn người, ngăn chặn việc khai thác buôn bán người đối với những người phải chạy trốn khỏi cảnh chiến tranh;

3. Cho phép những người trong “các điều kiện dễ bị tổn thương” (chẳng hạn như các nạn nhân của khủng bố, tra tấn và bạo lực, cũng như các gia đình có trẻ em, những người cao tuổi, những người đau yếu bệnh tật, những người khuyết tật) được nhập cảnh hợp pháp trên lãnh thổ Ý với thị thực nhân đạo, có khả năng xin tị nạn.

Cùng với việc cung cấp chỗ ở đầy đủ, dự án dự kiến sẽ giúp cho những người tị nạn có thể hội nhập xã hội qua các khóa học tiếng Ý.

Ngoài việc tiếp đón, Tòa Thánh còn hỗ trợ kinh tế cho 21 người tị nạn đến Ý cùng với ĐTC Phanxicô từ đảo Lesbos, cũng như những người đã được đón tiếp tại các tư gia và tại các giáo xứ.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Tags: , , ,